Tuần 3

QUA CỬA HẸP

ĐỂ VÀO NƯỚC TRỜI

I. KHAI MẠC

Hát:  Thành Tâm

1. Thành tâm thờ kính Chúa Giêsu suối mạch ân tình, này rượu thơm cùng bánh trắng tinh. Thịt Máu hiển vinh Vua uy linh.

ĐK: Một tình yêu bao la tháng năm lần bước qua, khúc ca êm ái còn trầm hòa. Nguồn yêu mến không bờ bến, đoàn con lấy chi báo đền. Hiệp lòng xin dâng lên tấm linh hồn trắng trong, sắt son yêu Chúa nguồn dịu hiền, quyết tâm theo bước Người trung kiên.

2. Vì yêu trần thế Chúa ân ban chính Thịt Máu mình. Làm thần lương truyền ban sức thiêng. Ngàn năm dưỡng nuôi bao sinh linh.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là tâm điểm đời con, chúng con thành tâm thờ lạy Chúa; chúng con hết lòng cảm tạ, chúc tụng tình yêu và lòng thương xót của Chúa!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu, Cửa hẹp ít người muốn bước vào, nhưng Chúa lại chọn đi qua cửa hẹp và đòi chúng con cũng phải qua cửa ấy để vào Nước Trời. Như lời cha thánh Êma đã viết “Trong việc tông đồ Thánh Thể, cần có những người can trường, sẵn sàng đón nhận sự điên rồ của thập giá, để có được nghị lực của thập giá để sẵn sàng bị hạ nhục, bị những người khôn ngoan của thế gian nay hiểu nhầm, miễn là Chúa Giêsu Kitô trong Nhiệm Tích Thánh Thể được yêu mến và tôn vinh. Đó là phần thưởng cao cả nhất mà họ phải ước ao” (trích; Phêrô Giulianô Êma con người và sứ điệp)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cửa hẹp chúng con phải qua chính là những đau khổ thập giá, là những hy sinh từ bỏ các đam mê, lạc thú bất chính. Xin cho chúng con luôn chọn đi con đường hẹp, dám hành động theo Tin Mừng Chúa. Ước gì khi dâng lên Chúa những lời cầu nguyện, kèm theo sự hãm mình và những gian nan thử thách gặp phải trong cuộc sống hằng ngày, chúng con sẽ cảm nghiệm được niềm vui có Chúa và hy vọng  sẽ được Chúa đón nhận vào hưởng hạnh phúc muôn đời trong Nước Trời đời sau. Amen.

  (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. ĐỌC SUY NIỆM CỦA CHA THÁNH ÊMA

Về những Lời của Chúa Giêsu trên thập giá

Có những cách khác nhau để cảm thông với những khổ đau của Chúa Giêsu và cầu khẩn người cho kẻ có tội. Một cách mà tôi rất thích là sử dụng những lời của Chúa Giêsu trên thập giá, phạt tạ với Chúa Cha và Chúa Giêsu bằng những lời đầy thương xót của Người.

Lời đầu tiên: Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm (Lc 23:34). Họ không nhận ra Người trong bí tích Thánh Thể vì họ mù lòa. Vì Chúa đã cầu xin cho bọn đao phủ, tội lỗi của chúng được giảm nhẹ. Chúng ta phải dùng những lời này cầu xin lòng thương xót cho nhau: Lạy Chúa, xin tha thứ cho những linh mục tội lỗi này; họ là lãnh đạo của chúng con, chi thể và triều thiên của Chúa. Chúng ta phải cho Người lý do; mặc dù đã biết rồi Người vẫn muốn chúng ta nói ra. Rồi chúng ta phải nói lý lẽ, tranh cãi và cầu xin lòng thương xót. Có rất nhiều người không biết Chúa; họ không biết Chúa đã chết cho họ. Dù có một số người biết, nhưng lòng nhân hậu của Chúa lớn hơn sự độc ác của họ, ơn sủng của Người mạnh hơn cám dỗ của họ; xin hãy tha thứ cho họ. Sau đó bạn có thể thưa với Chúa Giê-su: Nếu họ biết Chúa tốt lành và thương xót, có lẽ họ sẽ quy phục Người; ước chi họ được trải nghiệm niềm vui yêu mến Chúa.

Sau đó hãy lập lại điều đó, vì tình yêu luôn lập lại. Luôn với cùng mục đích, chúng ta lập lại cùng một lời cầu nguyện, cho dù có vẻ luôn giống nhau, làm như thế là đúng đắn. Chúng ta phải dùng trí tưởng tượng để nhìn thấy Chúa trên đồi Can-vê, chiêm ngưỡng sự tốt lành của Người, thưa với Người bằng những lời của Người. Trí tưởng tượng, trái tim, thân xác và ý chí – tất cả tập trung vào Người không chút sao lãng.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lời Hằng Sống

 Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian, dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn, ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn. 

ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan trong lòng. 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

 Trên đường lên Giêrusalem, Đức Giêsu đi ngang qua các thành thị và làng mạc mà giảng dạy. Có kẻ hỏi Người:

"Thưa Ngài, những người được cứu thoát thì ít, có phải không?" Người bảo họ: "Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được.

 "Một khi chủ nhà đã đứng dậy và khoá cửa lại, mà anh em còn đứng ở ngoài, bắt đầu gõ cửa và nói: "Thưa ngài, xin mở cho chúng tôi vào! , thì ông sẽ bảo anh em: "Các anh đấy ư? Ta không biết các anh từ đâu đến! Bấy giờ anh em mới nói: "Chúng tôi đã từng được ăn uống trước mặt ngài, và ngài cũng đã từng giảng dạy trên các đường phố của chúng tôi. Nhưng ông sẽ đáp lại: "Ta không biết các anh từ đâu đến. Cút đi cho khuất mắt ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính!

 "Bấy giờ anh em sẽ khóc lóc nghiến răng, khi thấy các ông Ápraham, Ixaác và Giacóp cùng tất cả các ngôn sứ được ở trong Nước Thiên Chúa, còn mình lại bị đuổi ra ngoài. Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa. "Và kìa có những kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót."

Đó là Lời Chúa.  

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa 

Trên đường đi lên Giêsusalem, có người hỏi Đức Giêsu về sự cứu rỗi: “Thưa Ngài, những người được cứu rỗi thì ít, có phải không?” Trả lời cho câu hỏi này, Đức Giêsu vẽ ra viễn ảnh về một sự phân biệt hết sức rạch ròi: có những người được cứu rỗi, và có những người phải hư mất. Đồng thời, Ngài cũng dự báo về những đảo ngược chung cục: có những người con cái của Thiên Chúa phải đứng bên ngoài, nhìn thiên hạ từ đông tây nam bắc vào dự tiệc trong nước Thiên Chúa; có những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót (Lc 13, 22 - 30)…

Cứu rỗi con người là sáng kiến của Thiên Chúa. Đó là một ân sủng nhưng không. Tuy nhiên, mỗi con người được cứu rỗi là một công trình hai chiều: một chiều là ân sủng tình yêu của Thiên Chúa, và chiều kia là sự cộng tác trong tự do của con người trước ân sủng ấy. Được chọn làm con Chúa ngay từ lúc mới lọt lòng mẹ, chúng ta được Chúa cho một khởi đầu thuận lợi. Chúng ta được bảo bọc và dạy dỗ trong cung lòng một Giáo Hội. Đức tin chúng ta được nuôi dưỡng trong môi trường đạo hạnh tốt đẹp. Thế nhưng, chính thái độ sống và nỗ lực cộng tác của mỗi người chúng ta với tất cả những ân sủng tốt đẹp ấy mới quyết định vận mệnh cuối cùng của chúng ta. Để bước vào Nước của Thiên Chúa, Đức Giêsu dạy chúng ta: “Hãy chiến đấu để qua cửa hẹp mà vào”(c. 24).

Nước Thiên Chúa là nước dành cho tất cả mọi người, nhưng để vào Nước ấy, người ta phải sống cuộc đời mình nghiêm túc như một cuộc chiến đấu. Sống là chiến đấu. Chiến đấu là để vươn mình lên cao, là biết rằng cuộc sống mình có một cùng đích rõ ràng. Chiến đấu là để gỡ mình ra khỏi xu hướng buông xuôi dễ giải, để không thả cuộc đời mình tuột dốc để phải mình rơi vào nhiều cạm bẫy của cuộc sống.

Thực tế cuộc sống cho thấy, có những người đã được cho một điểm khởi đầu tốt đẹp, nhưng càng sống, người ta càng đi xa với những khởi điểm tốt đẹp của đời mình. Có khi chúng ta sống với danh nghĩa là người công giáo nhưng lại không thực hành đầy đủ điều mà mình tin. Có khi càng sống, chúng ta càng trở nên vô tâm với biết bao ơn nghĩa tốt đẹp mà Thiên Chúa đã đặt vào cuộc đời chúng ta. Có khi qua mỗi ngày sống, chúng ta tự tay khép lại cánh cửa Nước Trời trước mắt mình.

Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết ý thức về phẩm giá cao vời mà Thiên Chúa dành cho con người chúng ta. Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết dùng tự do của mình để cộng tác với ân sủng của Thiên Chúa, nhằm hoàn tất công trình cứu độ mà Thiên Chúa rộng ban cho từng người chúng ta.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con đường Chúa đến với loài người, con đường Chúa đi để cứu độ loài người là một con đường rất hẹp. Ấy là con đường trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Ấy là con đường vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết. Ấy là con đường tình yêu cao cả của người dám hy sinh tính mạng mình vì bạn hữu. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dạy chúng con biết noi gương Chúa, và can đảm bước đi theo Chúa trên con đường hẹp mà Chúa đã đi.

 Xin dẫn chúng con vào con đường hẹp khiêm cung để chúng con biết nhận ra vị trí thọ tạo nhỏ nhoi của mình và nhận ra tình yêu bao la của Chúa dành cho chúng con.

Xin dẫn chúng con vào con đường hẹp kiên nhẫn để chúng con không dễ bỏ cuộc trước những thất bại, nhưng liên tục đẩy mình về phía trước để cộng tác với ân sủng của Thiên Chúa.

Xin dẫn chúng con vào con đường hẹp từ bỏ để chúng con sống và làm chứng từng ngày, về sự hấp dẫn và sức giải phóng của Nước Trời.

Xin dẫn chúng con vào con đường hẹp can đảm để sống đời mình như một cuộc chiến đấu liên lỉ hướng đến những giá trị tốt đẹp.

Xin dẫn chúng con vào con đường hẹp của yêu mến để chúng con học sống và yêu như Chúa đã yêu. Amen.


Hát: Niềm Xác Tín Của Con

1. Con luôn tin rằng, tình Ngài thương con không bờ không bến. Con luôn tin rằng, Ngài chọn tên con khi chưa có sao trời. Mặt trời mặt trăng theo con ngày ngày, nẻo đường con đi thiên nhiên dịu vợi. Ngài phủ vây con với khí trời mát trong.

ĐK. Và này con đến Chúa ơi, xin quyết theo Ngài. Dẫu có cô đơn, dẫu có lo âu con luôn vui bước. Một điều nguyện ước Chúa ơi, ân thánh do trời. Dẫn lối con đi, dẫn bước trung trinh, nơi thánh điện Ngài.

2. Con luôn tin rằng, Ngài chọn tên con lên hàng khanh tướng. Con luôn tin rằng, Ngài dìu con đi trong cung thánh điện Ngài. Dù đời ô nhơ, u mê dại khờ, Ngài đã thương yêu không chi tầm thường. Tình Ngài cho con ôi mang nhiều mến thương.

(Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

1. Hội thánh luôn kêu gọi con cái mình qua cửa hẹp là hy sinh vác thánh giá theo Chúa để được vào Nước Trời. Xin cho Đức Giáo Hoàng, các Đức Giám mục và các Linh mục biết vâng nghe và làm theo lời Hội Thánh mời gọi, để dẫn dắt đoàn chiên của Chúa đi theo lối chính đường ngay. Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2. "Chỉ những ai làm theo ý Cha trên trời, mới được vào Nước Trời". Xin cho các Kitô hữu luôn tuân hành thánh ý Chúa, để được về Quê Trời hưởng phúc muôn đời. Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3. Chấp nhận Chúa sửa dạy cũng là cách đi vào cửa hẹp. Xin cho chúng ta luôn cố gắng làm theo Lời Chúa dạy, dù phải hy sinh gian khổ cũng vui lòng. Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4. Chẳng có gì mà Thiên Chúa không làm được. Xin cho cộng đoàn chúng ta hết lòng tin tưởng Chúa, để được Chúa giúp qua cửa hẹp mà vào Nước Chúa. Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Tận Hiến Cho Mẹ

Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền. Dâng hồn dâng xác dâng cõi lòng yêu mến. Phó trót nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn. Để đời con luôn vui sống bằng yên.

ĐK. Hỡi Maria xin Mẹ nhận lấy, tấm thân xác hồn con đến hiến dâng. Quyết chí thánh hóa nhờ Mẹ với Mẹ. Vững chí chiến đấu nhờ Mẹ trong Mẹ. Nước Mẹ thống trị chiến sĩ lên đường mới. Xây đắp vinh quang nước Cha muôn đời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập