Tuần 3

Lòng tin

I. KHAI MẠC

Hát: Chúa Yêu

1. Giêsu Chúa con ơi, yêu thương phút giây này. Ngài đến viếng thăm con trao ban muôn hồng ân. Giêsu sống trong con, thông chia những vui buồn. Tình yêu Chúa cho con mênh mông như mưa nguồn.

ĐK: Con xin tin kính khiêm nhường thờ lạy Chúa. Cho con say mến cảm tạ tình yêu Chúa. Qua bao năm tháng ân tình Chúa cao vời. Cho con yêu Chúa, yêu người yêu mãi thôi.

2. Giêsu Chúa con ơi cho con mến yêu Ngài. Dù năm tháng phôi phai con xin yêu Ngài luôn. Con mong bước chân vui đi loan báo danh Ngài tình yêu Chúa khôn vơi. Chúa tín trung muôn đời.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã ngự giữa chúng con và tỏ cho chúng con thấy: “Thiên Chúa là tình yêu”. Một tình yêu không bến bờ, để khi an vui cũng như khi gặp gian nan thử thách, chúng con biết chạy đến Chúa nương nhờ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ở đời sự giàu sang, danh vọng và khoái lạc trần thế, là những điều hấp dẫn lôi cuốn chúng con, làm cho chúng con đui mù không nhìn thấy những giá trị vĩnh cửu ở trên trời. Chúng con đã hành động theo những đam mê mù quáng, đã lao vào thói hư tật xấu vì chiều theo tính xác thịt. Xin Chúa giải thoát và tháo gỡ chúng con khỏi mọi sự u mê của trần thế, để chúng con nhìn thấy những sự phong phú và vĩnh cửu ở trên trời, để chúng con luôn nỗ lực tìm kiếm Chúa và biết khôn ngoan chọn Chúa là nguồn hạnh phúc của cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con biết sống sao cho xứng với tình yêu mà Chúa đã dành cho chúng con.

Lạy Chúa, giữa những thói đời đầy đam mê thấp hèn, xin ban Thánh Thần giúp chúng con đứng vững trước những cám dỗ tội lỗi được thể hiện qua việc sống và tin vào Ngài, và xin cho chúng con trung tín trong ơn nghĩa với Chúa luôn. Amen

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG VÀ NGỢI KHEN

Thánh vịnh 66 mời gọi mọi người hãy xưng tụng Chúa; sau một mùa gặt bội thu, vịnh gia cầu xin ban thêm những ân huệ khác, ngõ hầu có thể tỏ cho thế gian thấy dung nhan đích thật và lòng nhân từ của Thiên Chúa. Thánh vịnh này dạy chúng ta hướng lòng từ những thực tại vật chất sang thực tại thiêng liêng; đây cũng là lời khẩn nguyện để cho đạo Chúa được mở rộng, và như vậy mang lại cho lời nguyện của chúng ta tầm mức hoàn vũ… Giờ đây chúng con xin dâng lên Chúa lời ngợi ca của thánh vịnh này.

(A) Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc,

xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên chúng con, *

cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa,

và muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài.

 

(B) Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa,

chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài !

 

(A) Ước gì muôn nước reo hò mừng rỡ,

vì Chúa cai trị cả hoàn cầu theo lẽ công minh, *

Người cai trị muôn nước theo đường chính trực

và lãnh đạo muôn dân trên mặt đất này.

 

(B) Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa,

chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài.

 

(A) Ðất đã sinh ra mùa màng hoa trái :

Chúa Trời, Chúa chúng ta, đã ban phúc lộc. *

Nguyện Chúa Trời ban phúc lộc cho ta

ước chi toàn cõi đất kính sợ Người !

 

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,

cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa

 

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay

luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

Khi Đức Giêsu lui về miền Tia và Xiđôn, thì này có một người đàn bà Canaan, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: "Lạy Ngài là con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!" Nhưng Người không đáp lại một lời.

   Người đáp: "Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ítraen mà thôi." Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!" Người đáp: "Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con." Bà ấy nói: "Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống." Bấy giờ Đức Giêsu đáp: "Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy." Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Bà mẹ người Ca-na-an có đứa con bị quỷ ám và làm khổ thân xác nó. Bà biết Chúa Giêsu đang giảng dạy ở gần Bê-ta-ni-a, nên đến xin Chúa chữa con bà. Chúa làm lơ để thử lòng bà. Rồi lại dùng câu tục ngữ: "Không nên lấy bánh của con cái mà ném cho chó", ngụ ý từ chối. Vì thương con và cũng vì được nghe người ta đồn thổi về quyền năng và lòng nhân hậu của Chúa. Bà khiêm nhường nài nỉ : "Thưa Thầy, đúng vậy. Nhưng lũ chó con cũng được ăn những mụn bánh từ bàn ăn rơi xuống".

Khi mới bắt đầu câu chuyện, Đức Giêsu đã làm mặt cứng cỏi vì Chúa muốn cho dân chúng thấy đức tin và lòng khiêm nhường của bà. Và cũng muốn cho chúng ta biết phải kiên trì và vững tin khi cầu nguyện.

Về đức tin, bà mẹ đau khổ ấy đã tìm đến với Chúa, bà tin Chúa là vị ngôn sứ quyền năng và nhân hậu. Có thể một người khác nghe câu tục ngữ kia đã cảm thấy mình bị xúc phạm vì cho là mình bị khinh chê. Nhưng bà này đã phản ứng một cách rất khiêm nhường. Khiêm nhường là chìa khóa mở lòng thương xót của Thiên Chúa.

Về cầu nguyện, bà này vừa khiêm nhường vừa kiên trì. Khiêm nhường và kiên trì là hai bí quyết làm dịu lòng Chúa, nên con bà được khỏi sự quấy rối của ma quỷ. Vì dù ta không cầu nguyện thì Chúa cũng đã luôn luôn để ý đến chúng ta, phương chi khi chúng ta tin tưởng mà đến với Chúa với tâm hồn khiêm nhường và kiên trì thì tất nhiên Chúa phải lắng nghe.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quỷ dữ vẫn luôn không ngừng dù mưu mô xảo quyệt để lôi kéo chúng con về phía sự dữ, khống chế chúng con hòng dập tắt đức tin nơi lòng chúng con. Lạy Chúa, xin hãy ra tay nâng đỡ và cứu chúng con.

Trong đời sống, có những lúc chúng con gặp nhiều đau khổ, chúng con đã chạy đến với Chúa để xin được trợ giúp, nhưng chạy đến hoài mà không thấy Chúa trả lời. Chúng con tự hỏi “Thiên Chúa đâu rồi?” Những lúc đó, có thể chúng con sẽ nản chí không muốn đến với Chúa là Cha của chúng con nữa. Xin giúp chúng con hiểu rằng, dù trong hoàn cảnh nào, chỉ cần chúng con thiện chí, Chúa sẽ ở với chúng con và  đang cùng san sẻ với chúng con niềm vui và nỗi buồn. Amen


Hát: Tình Ngài Yêu 

1. Tình Ngài yêu con bao la vươn lút trời xanh, tình Ngài yêu con như biển thắm sóng dâng dạt dào. Tình Ngài yêu con như mẹ hiền thức trọn đêm khuya, canh cho con giấc ngủ yên lành vì đời con nên đã quên đời mình

ĐK: Xin đoan nguyện một đời, một đời con yêu Chúa trọn phận người, một đời con yêu mến Ngài mà thôi. Mong sao người, mọi người tìm tình yêu trong mối tình của Ngài để trần gian liên kết vui sống hoài.

2. Đường trần con đi chung quanh bao nỗi hiểm nguy. Tình Ngài theo con, con nhịp bước hết lo sợ gì. Dù ngàn gian nan ân tình Ngàì nhắc nhở lo toan con an tâm vững dạ đi về, vì Ngài luôn bênh đỡ luôn phù trì.

 (Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đức tin và sự khiêm nhường của người phụ nữ Canaan, đã được Chúa đề cao: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật”.

 Cộng đoàn: Xin cho chúng con là những Kitô hữu, hết lòng tin tưởng, phó thác cuộc sống chúng con cho Chúa.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, biết bao lần chúng con cầu xin mà chẳng được như ý, chỉ vì điều chúng con cầu xin không chính đáng cho đời sống thiêng liêng chúng con. 

Cộng đoàn: Xin cho chúng con biết cầu nguyện cách khiêm tốn, nhẫn nại và liên lỉ, để được đón nhận vô vàn hồng ân của Chúa.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xã hội ngày càng phát triển, trào lưu đua đòi đã khiến không ít những bạn trẻ đang làm khổ cha mẹ vì lối sống buông thả.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con là những bậc con cái, luôn ý thức điều răn Chúa dạy là “thảo kính cha mẹ” để sớm hoán cải làm đẹp lòng Chúa, làm vui lòng mẹ cha và tìm lại cho mình cuộc sống ý nghĩa.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống bon chen cơm, áo, gạo, tiền đã khiến nhiều cha mẹ bỏ bê không quan tâm đến con cái mình.

Cộng đoàn: Xin cho các bậc cha mẹ hết lòng yêu thương con cái, kiên trì thông truyền đức tin cho chúng bằng gương sáng và đời sống cầu nguyện thiết tha.

  KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

  Hát kết: Nguồn Cậy Trông

Mẹ ơi bao người lạc bước lưu đầy, ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi. Đoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi đời.

ĐK: Mẹ nguồn cậy trông chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin hãy lắng nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui ôi Nữ Trinh là nguồn an vui. Hết tình kêu khấn con tin chắc Mẹ thương nhậm lời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập