Tuần 3

Hãy nghe lời Ngài

I. KHAI MẠC

Hát: Dự Tiệc Thánh

ÐK: Hỡi ai người đói nghèo yếu hèn, tiệc Cha ban đang chờ con mau tới. Chính Cha là bánh thần dưỡng hồn cho muôn dân được sống no muôn đời.

 1. Này đây bánh từ chốn thánh trên trời được ban xuống nuôi người trên đường dương thế. Ðây Mana chân chính nuôi sống muôn đời, Cha ban cho những người nghèo đói mọi nơi.

2. Nào ai khát này máu thánh tuôn tràn, là của uống tinh tuyền cho người mong ước. Cha hân hoan ban xuống ân phúc chan hòa. Cha cho con chết và được sống cùng Cha.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hết lòng thờ lạy, cung kính, mến yêu Chúa đang ngự trong phép Mình Thánh. Chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con được cộng tác vào chương trình cứu độ của Ngài. Xin cho chúng con đừng vì lười biếng mà bê trễ sứ mạng mà Chúa trao ban. Xin củng cố đức tin cho chúng con để chúng con luôn nhận ra Chúa trong mọi hoàn cảnh của đời sống. Như xưa Chúa đã hiện diện trong tiệc cưới ở Cana, Chúa biết sự thiếu thốn của con người, Chúa đã biến nước thành rượu ngon giúp cho tiệc cưới trở nên sinh động và phong phú.  

Lạy Chúa, xin Chúa cũng đến viếng thăm và chúc phúc cho gia đình chúng con, để chúng con tràn đầy sự hiện diện của Chúa. Và xin Chúa hãy chúc lành cho mỗi hội viên trong gia đình Eymard chúng con, để tâm trí chúng con luôn biết lắng nghe Lời Chúa. Vì lòng bác ái, xin cho chúng con luôn biết mở rộng vòng tay yêu thương đến với tha nhân, biết biểu lộ tình thương đối với những người chung quanh. Amen.

(Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 III. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

  Mầu nhiệm Năm Sự Sáng

Thứ Hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ngài. 

Thánh Gioan khi tường thuật lại phép lạ Cana đã gọi đây là: “dấu chỉ đầu tiên” Đức Giêsu “bày tỏ vinh quang của Ngài” để cho “các môn đệ tin vào Ngài”. Phép lạ cho thấy Ngài là Đấng khai mở một thời kỳ hoan lạc mới. Ngài chính là chú rể trong tiệc cưới thời hoan lạc Mêssia. Ngài đã cung cấp rượu mới và làm cho bữa tiệc vui mừng trọn vẹn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã biến nước lã của thời xưa cũ thành rượu ngon hảo hạng của Tân Ước, và mở ra một thời đại mới, thời đại thiên sai; Xin Chúa cũng biến cuộc đời tẻ nhạt của chúng con thành rượu nồng tình yêu: yêu Chúa và yêu người. Xin Chúa biến đổi trái đất này thành một thế giới mới: thế giới của sự thật, công bằng và yêu thương.

(đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng,1 kinh Sáng Danh)

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Thánh vịnh 95 là tâm tình vui mừng của người ý thức tình thương Thiên Chúa. Họ ca tụng và loan báo “cho muôn dân được biết những kỳ công Chúa đã làm". Trong tâm tình đó chúng ta dâng lên Chúa tâm tình chúc tụng ngợi khen.

(A) Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,

hát lên mừng Chúa, hỡi toàn thể địa cầu ! *

Hát lên mừng Chúa, chúc tụng Thánh Danh !

 

(B) Ngày qua ngày, hãy loan báo ơn Người cứu độ,

kể cho muôn dân biết Người thật là vinh hiển, *

cho mọi nước hay những kỳ công của Người.

 

(A) Chúa thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng,

khả tôn khả uý hơn chư thần, *

vì chư thần các nước thảy đều hư ảo.

 

(B) Còn Đức Chúa, Người sáng tạo trời cao. *

Trước thiên nhan, toàn uy phong rực rỡ,

trong thánh điện, đầy dũng lực huy hoàng.

 

(A) Hãy dâng Chúa, hỡi các dân các nước,

dâng Chúa quyền lực và vinh quang, *

hãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người.

 

(B) Hãy bưng lễ vật, bước vào tiền đình Chúa,

và thờ lạy Chúa uy nghiêm thánh thiện, *

toàn thể địa cầu, hãy run sợ trước Thánh Nhan.

 

(A) Hãy nói với chư dân : Chúa là Vua hiển trị,

Chúa thiết lập địa cầu, địa cầu chẳng chuyển lay, *

Người xét xử muôn nước theo đường ngay thẳng.

 

(B) Trời vui lên, đất hãy nhảy mừng,

biển gầm vang cùng muôn hải vật, *

ruộng đồng cùng hoa trái, nào hoan hỷ.

 

(A) Hỡi cây cối rừng xanh,

hãy reo mừng trước tôn nhan Chúa, *

vì Người ngự đến,

Người ngự đến xét xử trần gian.

 

(B) Người xét xử địa cầu theo đường công chính,

xét xử muôn dân theo chân lý của Người.

 

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con

 cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(B) tự muôn đời và chính hiện nay,

 luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con, đường đi của Chúa...

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan  

Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giêsu. Đức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giêsu nói với Người: "Họ hết rượu rồi." Đức Giêsu đáp: "Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến." Thân mẫu Người nói với gia nhân: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo."

Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do Thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Đức Giêsu bảo họ: "Các anh đổ đầy nước vào chum đi!". Và họ đổ đầy tới miệng. Rồi Người nói với họ: "Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc." Họ liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại và nói: "Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ." Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người. 

 Đó là lời Chúa

(Mời cộng đoàn ngồi)    

Suy niệm lời Chúa:  

Tin Mừng Gioan thuật lại có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới này có sự hiện diện của Đức Mẹ, và đặc biệt hơn nữa là sự hiện diện của Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài. Có lẽ, tiệc cưới này là chỗ thân quen của Mẹ Maria.

Bình thường trong một tiệc cưới nói chung thì người ta chuẩn bị tất cả những thứ cần thiết cho bữa tiệc, đặc biệt là rượu. Đối với người Do-thái, rượu đóng một vai trò quan trọng cho tiệc cưới. Nếu chẳng may đám tiệc nào giữa chừng mà hết rượu thì thật là xấu hổ cho gia chủ, đặc biệt đôi tân lang.

Theo như trình thuật Tin Mừng cho biết tiệc cưới tại Cana đã xảy ra một sự cố không ai ngờ, đó là tiệc đang vui thì đột ngột họ báo hết rượu. Tuy nhiên, trong lúc khó khăn nhất của đôi tân lang đang lo lắng vì bữa tiệc hết rượu, mặc dù tiệc cưới tại Cana đã chuẩn bị chu đáo bằng việc thuê một ông quản tiệc để lo cho tiệc cưới, thế nhưng sức con người có giới hạn không biết làm thế nào cho tiệc cưới của đôi tân lang tiếp tục vui trọn vẹn. Thật là may mắn cho gia chủ và đôi tân lang, vì sự hiện diện của Mẹ Maria trong tiệc cưới đã nói lên Mẹ hết sức quan tâm đến nhu cầu và khát vọng của con người. Mẹ Maria đã âm thầm báo hiệu cho Người Con của Mẹ là Đức Giêsu biết : “Họ hết rượu rồi”. Và Đức Giêsu trả lời : "Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến". Chúng ta nhận thấy câu trả lời của Chúa Giêsu có vẻ như khó hiểu, nhưng không có người nào hiểu người con của mình bằng người mẹ. Mẹ Maria chỉ báo cho gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Với lời nhắn nhủ của Mẹ Maria, Chúa Giêsu thực hiện phép lạ hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana. Trước hết, Chúa muốn tỏ mình ra công khai trước mặt mọi người, đặc biệt là cho các môn đệ. Họ sẽ nhận biết Người là Cứu Thế, là Thiên Chúa, vì chỉ có Thiên Chúa mới làm được những điều lạ lùng như thế. Tiếp đến, Chúa muốn biểu lộ sứ mạng của Người là đem đến cho nhân loại tình thương, sự đổi mới và hạnh phúc Nước Trời. Và cuối cùng, vai trò của Đức Maria, Mẹ đã âm thầm, quan tâm và can thiệp trong việc cộng tác với Thiên Chúa, Mẹ đóng vai trò như Evà mới đem lại hạnh phúc cho toàn thể nhân loại.

Nghe Lời Chúa dạy, chúng ta cố gắng kiểm điểm và tha thiết cầu xin Chúa biến đổi chúng ta, cho chúng ta luôn có rượu ngon, đó là đời sống hy sinh, bác ái, vui tươi, phục vụ, chia sẻ với tha nhân, ngõ hầu làm vinh danh Thiên Chúa.

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, phép lạ mà Chúa thực hiện tại tiệc cưới Cana năm xưa là biến nước thành rượu, để giúp cho tiệc cưới của đôi tân lang được niềm vui trọn vẹn. Điều này muốn nói lên rằng Chúa luôn quan tâm và đề cao vai trò của đời sống gia đình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đời sống gia đình của mỗi người chúng con trong thời đại hôm nay luôn đối diện với nhiều thử thách trong đời sống đức tin. Chúa là tình yêu, chúng con xin mời Chúa vào đời sống của chúng con, đời sống cá nhân, hôn nhân và cả đời sống gia đình, để Chúa luôn đồng hành và làm chủ cuộc đời chúng con. Xin Chúa chúc lành cho những người đã và đang sống trong đời sống vợ chồng, xin giúp họ luôn biết sống hy sinh và phục vụ, ngõ hầu đời sống hôn nhân của họ được thăng tiến. Amen


(Thinh lặng)

Hát: Ngài Đã Thương Ban  

ĐK. Lấy gì đáp lại cho cân, biết lấy gì mà đền đáp muôn ân. Chúa đã dủ thương đến phận hèn tôi tớ Ngài, dâng trót đời, bù đắp những ơn thiêng Ngài ơi. 

1. Ngài đã ban đâu là mình Ngài nuôi sống đoàn chiên. Ngài đã ban nào là tình thương ấp ủ dịu hiền. Ngài đã ban lương thực hằng ngày no ấm dư đầy. Vời vợi khôn sánh mối tình Ngài là quá yêu thương. 

2. Ngài đã ban đâu là một ngày tươi sáng bình an. Ngài đã ban nào là một đêm giấc ngủ dịu dàng. Ngài đã ban đâu là cuộc đời may mắn đêm ngày. Vời vợi khôn sánh mối tình ngài là quá yêu thương. 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp mỗi người chúng con luôn nhận ra sự có mặt của Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời chúng con. Xin chúc lành và ban niềm vui mới cho mọi người chúng con.

Cộng đoàn Hát: “Chúc tụng Ngài là Chúa khắp mọi nơi, chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời”

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa thật là nguồn sống và niềm hy vọng vững chắc cho chúng con. Xin ban cho chúng con tràn đầy sức sống và niềm vui Tin Mừng.

Cộng đoàn Hát: “Chúc tụng Ngài là Chúa khắp mọi nơi, chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời”

Người dẫn: Người bảo gì cứ làm theo." Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa ban cho chúng ơn khiêm nhường, biết từ bỏ tính tự ái của bản thân, để lắng nghe tiếng Chúa và làm theo những gì Thiên Chúa chỉ dạy. Xin cho chúng con luôn biết lắng nghe tiếng Chúa và thực hành Lời Chúa dạy.

Cộng đoàn Hát: “Chúc tụng Ngài là Chúa khắp mọi nơi, chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời”

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin biến đổi tâm hồn chúng con để niềm vui ơn cứu độ được dâng trào, để người người nhận biết vinh quang của Chúa. Xin Chúa biến đổi tâm hồn chúng con, để chúng con được nên giống Chúa.

Cộng đoàn Hát: “Chúc tụng Ngài là Chúa khắp mọi nơi, chúc tụng Ngài mãi đến muôn muôn đời”

       KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH 

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ                                   

Hát: Này con là đá… 

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương) 

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể  

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.


Hát kết: Tạ Ơn Chúa Với Mẹ

ĐK: Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng tình yêu Chúa nào biết chi báo đền, Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đợi.

Vì tình Chúa đã chất chứa trong trái tim Mẹ hiền, luôn trìu mến mãi cứu giúp chở che nguyện cầu, ngàn phúc ân vẫn nhờ Mẹ, ngàn khổ đau cũng nhờ Mẹ, nhờ Mẹ thương dâng Chúa trót đời tạ ơn.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400