Tuần 2

"Đến gặp Chúa và ở lại với Người”

I. KHAI MẠC

Hát: Nhìn lên nhan Chúa từ nhân

 ÐK. Nhìn lên nhan Chúa từ nhân, hồn con tha thiết cầu khấn. Xin xuống muôn ân giúp con luôn vững tin giữa trần gian. Giờ đây hạnh phúc triền miên, tựa nương bên Chúa trìu mến. Con hát vang lên khúc tân ca tán dương Chúa uy quyền.

 1. Giờ phút êm đềm con sướng vui. Trần gian ước mơ bao đời, hồn con quên lãng thời gian. Nghỉ yên trong Chúa từ ái.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tạ ơn, chúc tụng và ngợi khen Chúa. Vì yêu thương Chúa đã đến trần gian mạc khải Nước Trời cho chúng con. Xin cho chúng con tìm thấy nghị lực thiêng liêng trong hành trình để đáp lại lời mời gọi của Chúa. 

Lạy Chúa, Chúa đã mời gọi hai môn đệ của ông Gioan. “Hãy đến mà xem!”. Hôm nay, trong sự thinh lặng của Thánh Thể, tiếng Chúa vẫn đang thôi thúc và mời gọi chúng con: “Hãy đến mà xem!”.  Xin Chúa ban cho chúng con lòng khiêm tốn và kiên trì tìm Nước Chúa giữa những bộn bề của cuộc sống. Xin cho chúng con biết chạy đến tìm gặp Chúa, xem chỗ Người ở và ở lại với Người. Để nhờ ơn Chúa, chúng con vượt qua những gian nan và thử thách trong cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin củng cố đức tin cho chúng con. Xin nâng đỡ chúng con bằng ơn lành phần hồn phần xác, để nhờ đó chúng con luôn can đảm sống theo Tin Mừng Chúa và mau mắn đáp lại tiếng gọi đầy yêu thương của Chúa. Amen.

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa là Chiên Thiên Chúa là Đáng xoá bỏ tội trần gian

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con/ và giúp chúng con quay trở về với thực tại của lòng mình/ để tìm kiếm những ích lợi thiêng liêng của đời sống vĩnh cửu muôn đời.  

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu, Chúa mời gọi hai môn đệ của ông Gioan "đến mà xem" chỗ Người ở

Cộng đoàn: Xin thương xót ban đức tin,/ lòng trông vậy vững vàng/ và lòng mến sắt son/ để chúng con đến tôn thờ Chúa và yêu mến Chúa trên hết mọi sự.

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa đã kêu gọi các môn đệ đi theo Chúa.

Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con /và cho chúng con luôn kiết hiệp với Chúa trong lời cầu nguyện /và hăng say loan báo Tin Mừng cứu độ. 

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 117 một ca khúc của niềm vui và chiến thắng tưởng nhớ lại những việc Chúa làm để giải thoát dân tộc Do Thái khỏi Ai Cập và khỏi hết mọi địch thù. Là đoàn dân mới, đoàn dân được tuyển chọn, chúng ta hãy chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa bằng thánh vịnh này để diễn tả tâm tình biết ơn, khẩn nguyện, niềm hy vọng và lòng tín thác của chúng ta vào Thiên Chúa.

(A) Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

 

(B) Israel hãy nói lên rằng :

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

 

(A) Nhà Aharon hãy nói lên rằng :

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

 

(B) Ai kính sợ Chúa hãy nói lên rằng :

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

 

(A) Giữa cảnh gian truân, tôi đã kêu cầu Chúa,

Chúa đáp lời và giải thoát tôi.

 

(B) Có Chúa ở cùng tôi, tôi chẳng sợ gì,

hỏi người đời làm chi tôi được ?

 

(A) Có Chúa ở cùng tôi mà bênh đỡ,

tôi dám nghênh lũ địch thù tôi.

 

(B) Ẩn thân bên cạnh Chúa Trời,

thì hơn tin cậy ở người trần gian.

 

(A) Cậy vào thần thế vua quan,

chẳng bằng ẩn náu ở bên Chúa Trời.

 

(B) Chư dân xúm lại bủa vây tôi,

nhờ danh Chúa, tôi đã trừ diệt chúng.

 

(A) Chúng bủa vây tôi, trùng điệp tư bề,

nhờ danh Chúa, tôi đã trừ diệt chúng.

 

(B) Chúng bủa vây tôi như thể đàn ong,

chúng như lửa bụi gai cháy bừng bừng, *

nhờ danh Chúa, tôi đã trừ diệt chúng.

 

(A) Chúng xô đẩy tôi, xô cho ngã,

nhưng Chúa đã phù trợ thân này.

 

(B) Chúa là sức mạnh tôi,

là Ðấng tôi ca ngợi,

chính Người cứu độ tôi.

 

(A) Kìa nghe tiếng reo mừng chiến thắng

trong doanh trại chính nhân :

 

(B) "Tay hữu Chúa đã ra oai thần lực,

tay hữu Chúa giơ cao, *

tay hữu Chúa đã ra oai thần lực."

 

(A) Tôi không phải chết, nhưng tôi sẽ sống,

để loan báo những công việc Chúa làm.

 

(B) Sửa phạt tôi, vâng Chúa sửa phạt tôi,

nhưng không nỡ để tôi phải chết.

 

(A) Xin mở cửa công chính cho tôi

để tôi vào tạ ơn Đức Chúa.

 

(B) Ðây là cửa dẫn vào nơi Chúa ngự,

chỉ những người công chính mới được qua.

 

(A) Lạy Chúa, con xin tạ ơn Ngài

Vì đã đáp lời con và thương cứu độ

 

(B) Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ

lại trở nên đá tảng góc tường.

 

(A) Ðó chính là công trình của Chúa,

công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.

 

(B) Ðây là ngày Chúa đã làm ra,

nào ta hãy vui mừng hoan hỷ.

 

(A) Lạy Chúa, xin ban ơn cứu độ,

lạy Chúa, xin thương giúp thành công.

 

(B) Nguyện xin Chúa tuôn đổ phúc lành

cho người tiến vào đây nhân danh Chúa. *

Từ nhà Chúa, chúng tôi chúc lành cho anh em.

 

(A) Đức Chúa là Thượng Ðế,

Người giãi sáng trên ta. *

Tay cầm lá, hãy sắp thành đám rước

đến bên cạnh bàn thờ.

 

(B) Lạy Chúa,

chính Ngài là Thiên Chúa của con,

xin dâng Ngài muôn câu cảm tạ ; *

lạy Thiên Chúa con thờ,

xin dâng Ngài vạn tiếng tôn vinh.

 

(A) Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,

muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

 

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng) 

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Xin Chỉ Cho Con

 ĐK: Xin chỉ cho con, đường đi của Chúa…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

  Hôm sau, ông Gioan lại đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. Thấy Đức Giêsu đi ngang qua, ông lên tiếng nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa." Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giêsu. Đức Giêsu quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi: "Các anh tìm gì thế?" Họ đáp: "Thưa Rápbi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu?" Người bảo họ: "Đến mà xem." Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười.

Ông Anrê, anh ông Simôn Phêrô, là một trong hai người đã nghe ông Gioan nói và đi theo Đức Giêsu. Trước hết, ông gặp em mình là ông Simôn và nói: "Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia" (nghĩa là Đấng Kitô). Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giêsu. Đức Giêsu nhìn ông Simôn và nói: "Anh là Simôn, con ông Gioan, anh sẽ được gọi là Kêpha" (tức là Phêrô).

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:  

Gioan đã giới thiệu cho hai môn đệ của ông về Đức Giêsu: “Đây là Chiên Thiên Chúa”.  Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giêsu. Chiên con là biểu tượng cho sự hiền lành và trong trắng đáng yêu. Ngược với con chiên là sói rừng, một thú rừng luôn luôn đói và luôn luôn khát máu. Chúng tàn sát tất cả những giống vật hoặc nhu mì hoặc yếu kém hơn chúng. Chúng xông vào đàn chiên thì không chỉ giết một con mà giết bao nhiêu có thể khi chúng chưa bị phát giác.

Chúa Giêsu gọi ta là chiên của Ngài vì dù chúng ta có độc ác, có hung dữ thì Ngài cũng yêu, cũng thương, và khi đã chinh phục được ai thì Ngài tuyên bố Ngài không để mất, cũng không để ai cướp được người ấy khỏi tình yêu của Chúa, nếu chính con người ấy không cố tình bỏ Chúa và phản bội Ngài. Vậy, nếu ta không cố tình thì dù tội lỗi đến đâu Chúa cũng không bỏ. Có lạc, Chúa cũng không quản ngại đi tìm, Khi tìm được, Chúa nhân từ vác chiên lên vai đưa nó về, vui mừng gọi chúng bạn mừng cho mình vì đã tìm được chiên lạc.

Tin Mừng thánh Gioan chương thứ nhất kể lại rằng có hai môn đệ đi theo Đức Giêsu, Ngài quay lại hỏi hai ông rằng: “Các anh tìm gì thế?” (Ga 1,38) Đi theo Đức Giêsu, chắc chắn hai môn đệ có sẵn trong lòng những lựa chọn và tìm kiếm của riêng mình: các ông muốn đến gặp và theo Đức Giêsu. Các ông muốn trở nên môn đệ của Ngài. Là bạn đường Đức Giêsu, chắc chắn một lúc nào đó Chúa cũng hỏi chúng ta rằng các bạn tìm gì thế? Đi theo Chúa Giêsu, chúng ta cũng có những lựa chọn và tìm kiếm của mình. Đành rằng theo Chúa, chúng ta hướng đến những giá trị Tin Mừng và khát mong sở đắc những nhân đức thiêng liêng, nhưng bước đi trên mặt đất, chắc chắn ai cũng có những mơ ước riêng tư.

Trong Tin Mừng thánh Matthêu chương 19, sau khi nghe Đức Giêsu rao giảng về sự từ bỏ, và ai quyến luyến với của cải quá mức sẽ khó lòng vào được Nước Trời, ông Phêrô hỏi Đức Giêsu rằng: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì?” (Mt 19, 27) Chúng ta đừng vội trách ông Phêrô về câu hỏi có phần thế gian như thế. Phêrô là người thực tế và thẳng thắn; ông rất nhiệt tình và quảng đại nhưng cũng rất sòng phẳng. Ông theo Chúa là có mục đích rõ ràng, không mông lung mơ mộng. Theo Chúa, ông phải biết rõ mình sẽ được gì.

Lựa chọn trở thành người Kitô hữu giúp chúng ta trong việc trưởng thành và trở nên con cái Chúa. Đồng thời, có lẽ cũng đặt ra cho chúng ta những thách đố nhất định. Có lúc chúng ta đứng trước câu hỏi “các anh tìm gì thế?” và cũng có thời điểm ta muốn hỏi Chúa rằng theo Chúa con sẽ được gì đây? Hai câu hỏi này sẽ bổ túc cho nhau và soi sáng cho chúng ta ít nhiều trên hành trình theo Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bước đi theo Chúa trong tư cách là người Kitô hữu, chúng con không tránh khỏi những quyến rũ của nhiều lựa chọn hấp dẫn. Trong số những lựa chọn ấy, có những nẻo đường dẫn chúng con xa Chúa, có những kinh nghiệm làm chúng con mất dần căn tính Kitô hữu và có những hấp dẫn giam cầm chúng con trong lầm đường lạc lối. Những lúc ấy, thật khó để nhận ra chúng con đang ở đâu, đang tìm kiếm gì, đang theo đuổi cùng đích nào 

Câu hỏi của Chúa: “Các anh tìm gì thế?” vang vọng như tiếng gọi giúp chúng con tỉnh ngộ và soi sáng giúp nhận ra chúng con đang ở đâu trên hành trình tìm kiếm đến với Chúa. Lời ấy đánh động chúng con dám từ bỏ những gì đang là cản trở và kìm hãm; đồng thời sẽ định hướng ao ước và lựa chọn giúp chúng con tiếp tục lên đường với đích nhắm và ao ước tốt lành.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống bên ngoài có bao nhiêu điều hấp dẫn mà chúng con thì dễ đánh mất chính mình, có bao nhiêu điều níu kéo mà chúng con thì dễ buông xuôi. Xin cho chúng con đủ khôn ngoan và bản lĩnh để trở về với chính mình, để chúng con biết Chúa và sống thực là mình hơn. Amen 

Hát: Tin Hay Không Tin

 1. Tin hay không tin là chấp nhận hay từ chối. Tin hay không tin là sống mãi hay trầm luôn. Tin hay không tin đời sáng ngời hay mù tối. Tin hay không tin nay quyết định cho đời tôi.

ĐK: Dù đời bao tam tối tôi cứ vững tin luôn. Tin rằng Ngài đã thương tôi, tin rằng Ngài chết cho tôi. Dù đời bao tăm tối tôi quyết bước theo Ngài, cho dù đời lắm chông gai, tôi vẫn là môn đệ Ngài.

2. Luôn luôn tin yêu là đón nhận tin mừng Chúa. Luôn luôn tin yêu là quyết sống trong hồng ân. Luôn luôn tin yêu là hết lòng tôn thờ Chúa. Yêu thương tha nhân cho hết tình cho thành tâm

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1.   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa ban cho mỗi người trong Hội Thánh biết năng tìm gặp gỡ Chúa, để mỗi người càng hiểu bết và yêu mến Người hơn. Chúng con cầu xin Chúa.  

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.  

2.   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho mọi người trên thế giới chưa biết gì về Chúa Kitô, được có dịp gặp gỡ và hiểu biết về Người là Đấng Cứu Độ. Chúng con cầu xin Chúa. 

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho những người đang gặp đau khổ và thử thách, biết tìm đến với Đức Giêsu Kitô để Người ban ơn và bồi dưỡng cho. Chúng con cầu xin Chúa. 

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4.   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho mỗi hội viên trong huynh đoàn chúng con, biết dùng lời nói và việc làm của mình như dấu chỉ và dụng cụ để giới thiệu Chúa cho những người chưa nhận biết Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH  

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

 

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá… 

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương) 

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể  

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 Hát kết: Xin Vâng

Mẹ ơi, đời con dõi bước theo Mẹ. Lòng con quyết noi gương Mẹ. Xin Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng. Mẹ ơi, đường đi trăm ngàn gian khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng.

ĐK: Xin Vâng, Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai. Xin Vâng. Mẹ dạy con hai tiếng Xin Vâng Hôm nay tương lai và suốt đời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 5
Hôm nay : 39
Tuần này: 1,433
Tháng này 15,552
Lượt truy cập: 707,854