Tuần 2

           “Anh em hãy sám hối,

           vì Nước Trời đã đến gần.”

I. KHAI MẠC

Hát: Đây Phép Nhiệm Mầu

1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi thiên đình. Ngự trong hình bánh để nuôi trần gian. Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.

ĐK. Giêsu nhân lành đoàn con kính thờ. Chúa là thần lương ban cho con cái. Qua nơi lưu đầy về nơi mong chờ. Say nguồn tình yêu thiết tha suốt đời.

2. Con cái trên đời cùng ăn một bánh, thân xác Giêsu xuống muôn ơn lành. Đoàn con âu yếm kết hợp cùng nhau. Sống trong tình Cha đến muôn đời sau.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tình yêu Chúa là nguồn mạch phát sinh mọi sự, nhờ tình yêu Chúa, chúng con được trở nên con cái Chúa, nhờ tình yêu Chúa, chúng con được gọi và chọn làm môn đệ, trong tình yêu Chúa, chúng con được sống và sống dồi dào. Nhưng lạy Chúa, giữa cuộc sống trần gian có biết bao thứ tình yêu khác muốn tách lìa chúng con ra khỏi tình yêu Chúa: những hấp dẫn hào hoa của tình yêu vật chất, những êm ái ngọt ngào của tình yêu xác thịt, những ràng buộc ích kỷ của lòng yêu mến bản thân và cả những đam mê của con người yếu đuối… Tình yêu thế gian dễ biến chúng con thành nô lệ và giam giữ chúng con mãi trong những ràng buộc day dứt.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Vua Tình Yêu. Khi con tim chúng con rộng mở yêu thương, là khi cuộc đời chúng con có Chúa. Khi cuộc đời chúng con thực thi yêu thương, là khi chúng con đem sự hiện diện của Chúa vào đời. Ước gì càng ngày chúng con càng gần Chúa hơn để tình yêu Chúa triển nở trong chúng con sâu đậm. Ước gì mỗi bước đi của đường đời chúng con đều là mỗi bước đi yêu thương để cuộc đời này được ngập tràn tình yêu, và Chúa thực sự trở nên cội nguồn duy nhất nối kết mọi người chúng con trong một tình yêu. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG 

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con ăn năn sám hối để đón chờ ngày Chúa giáng trần.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con biết chuẩn bị tâm hồn trong sạch để xứng đáng Chúa ngự đến.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa và ban ơn cứu độ cho chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin san bằng tính kiêu ngạo, tự cao của chúng con, và lấp đầy đời sống chúng con bằng ân sủng và tình yêu của Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin phá tan những bức tường thù hận chia rẽ trong chúng con, và mở cho chúng con những con đường của yêu thương và phục vụ.

 Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa và ban ơn cứu độ cho chúng con.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn:

Nơi hoang địa cằn cỗi sẽ vui mừng,

cõi tịch liêu sẽ hân hoan,

và nở bông dường như khóm huệ,

sẽ nảy chồi non và hoan hỉ vui mừng,

và khen ngợi rằng: Ðấng đã ban cho Israel được vinh quang của xứ Liban,

huy hoàng của Carmel và Saron.

Chính chúng sẽ nhìn thấy vinh quang của Chúa,

và huy hoàng của Thiên Chúa chúng ta.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Bấy giờ mắt người mù sẽ nhìn thấy,

và tai những người điếc sẽ được nghe.

Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai,

những người được Chúa cứu chuộc sẽ trở về,

và đến Sion với lời khen ngợi;

và trên đầu họ mang hoan hỉ triền miên,

họ sẽ được vui mừng khoái trá,

họ sẽ không còn đau buồn; rên siết sẽ trốn xa.

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị áp bức,
và ban cho những kẻ đói được cơm ăn.
Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội.                       

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù;
Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị khòm lưng khuất phục.
Thiên Chúa yêu quý các bậc hiền nhân;
Thiên Chúa che chở những khách kiều cư.                  

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ,
và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân.
Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời.
Sion hỡi, Ðức Thiên Chúa của ngươi
sẽ làm vua tự đời này sang đời khác. 

Cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát:  Lời Ngài Sáng Ngời

ĐK: Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian, …

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Matthêu 3,1-12

Hồi ấy, ông Gioan Tẩy Giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giuđê rằng: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.” Ông chính là người đã được ngôn sứ Isaia nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.

Ông Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn. Bấy giờ, người ta từ Giêrusalem và khắp miền Giuđê, cùng khắp vùng ven sông Giođan, kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Giođan. Thấy nhiều người thuộc phái Pharisêu và phái Xađốc đến chịu phép rửa, ông nói với họ rằng: “Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. Đừng tưởng có thể bảo mình rằng: ‘Chúng ta đã có tổ phụ Ápraham.’ Vì, tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Ápraham. Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa. Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi.”

    Đó là lời Chúa

Suy niệm:

Thánh Gioan đã được sai đi trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến. Người lớn tiếng kêu gọi: Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần

Trong bối cảnh lịch sử khi đó, dân Do Thái đang bị Đế quốc Roma đô hộ, họ cảm thấy tủi nhục và tức tối, vì họ cũng là dòng dõi các thánh tổ phụ đã có một thời vàng son rực rỡ. Vua Đavit là một vị anh quân minh chúa đã lập nên được một nước Israel hùng mạnh, làm cho các cường quốc chung quanh như Ai Cập, Hy Lạp và Ba Tư phải nể mặt, thế mà vào thời Thánh Gioan họ đang bị người Rôma cai trị.

Quyền tối cao là vua thượng vị Rôma. Thay ông cai trị Israel là quan Tổng trấn. Tuy có vua nhưng vua cũng là người ngoại quốc do Đế quốc đặt lên, mà cũng phải thuộc quyền Tổng trấn.

Họ khao khát được độc lập, nhưng chỉ là viển vông không có chân trời.

Ngôn sứ Isaia đã tiên báo cho họ biết Đấng Cứu Thế sẽ đến để giải thoát họ. Tuy họ vẫn chờ mong Đấng Cứu Thế mau đến, họ khẩn nài trời cao hãy đổ sương xuống, ngàn mây hãy mưa Đấng cứu đời... Nhưng họ quan niệm Đấng Cứu Thế chỉ là một danh tướng nổi lên lật đổ Đế quốc Rôma để họ được lại quyền làm chủ đất nước và có thể là bá chủ hoàn cầu.

Thánh Gioan đã được Chúa sai đến, người nương theo lòng khát vọng của họ, bảo cho họ biết Đấng Cứu Thế đã có mặt trên quê hương đất nước, hãy sẵn sàng.

Nhưng để đón tiếp Ngài thì không phải là quân đội hùng hậu, mà là lòng khiêm nhường nhận biết vì đâu mà họ mất nước. Họ phải sửa sai và sám hối.

Đấng Cứu Thế sẽ đến như như chiên con hiền lành, nhưng Ngài sẽ là Đấng mà tất cả vua chúa và công hầu khanh tướng phải phủ phục trước bệ ngai của Ngài.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chính là Đấng thiên hạ đợi trông và Chúa đã giải thoát cả nhân loại, nhưng chỉ thâu nhận vào vương quốc của Chúa những ai khiêm nhường sám hối. xin Chúa hãy đến chiếm hữu lòng chúng con và cho chúng con được thực sự là dân riêng của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, không phải công đức của các thánh tổ phụ làm cho chúng con được nên dân Chúa, mà là chính lòng khiêm nhường sám hối mới đáng Chúa cứu độ chúng con. Chúng con khiêm nhường xin Chúa cứu độ chúng con. Xin cho chúng con biết theo gương khiêm nhường của Thánh Gioan là nhận biết mình không xứng đáng ơn Chúa thương, nhưng biết rằng Chúa vẫn thương chúng con. Amen.


Hát: Trông Chờ Chúa Đến

ĐK: Xin trời cho sương rơi mây ngàn hạ làn mưa móc, mưa Đấng cứu nhân gian nhân loại nhờ ơn cứu rỗi. Xin trời cho sương rơi mây ngàn hạ làn mưa móc, mưa chính Chúa Ngôi Hai trần gian ngóng trông đêm ngày.

1. Con cô đơn bơ vơ đi trong gió sương lầm than tâm tư bao hoang mang con xin thiết tha nài van. Chúa thương đời con thiếu vui nhiều cay đắng, dẫn con về nơi nghĩ ngơi trong an bình.

2. Con đây đã phạm biết bao tội nhơ nhớp van xin Chúa thương thứ tha tội lỗi con. Con xin sẵn sàng bước theo đường lối Chúa. Chúa dẫn đưa con sướng vui tràn tâm hồn.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con thực thi điều Chúa muốn là bạt núi đồi, tức tự khiêm hạ để được Chúa nâng lên.

Cộng đoàn Hát: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết quên mình, xóa mình đi để có thể lấp đầy hố chia rẽ tình người.

Cộng đoàn Hát: Để Chúa đến trong cuộc đời,…

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết sửa lại những lỗi lầm, làm cho đường Chúa đến với chúng con hết quanh co.

Cộng đoàn Hát: Để Chúa đến trong cuộc đời, …

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con biết hy sinh ý riêng của mình, để san phẳng những con đường gập ghềnh, hầu Chúa mau đến đem bình an cho chúng con.

Cộng đoàn Hát: Để Chúa đến trong cuộc đời,…

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ     

  Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

     Hát: Đây Nhiệm Tích(Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 Hát kết: Hãy Chỗi Dậy

ĐK: Hãy chỗi dậy hỡi ai ngủ mê. Hãy chỗi dậy từ cõi chết. Chúa sẽ chiếu ngời ánh quang vinh trên đầu ngươi.

Đã bao năm qua gian trần miệt mài sống trong vòng u tối. Giờ được Chúa dẫn vào nguồn sáng ta hãy bước theo đường quang minh.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập