Tuần 1

MÙA VỌNG - MÙA ĐÓN NHẬN

LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA

I.  KHAI MẠC

Hát: Con Thờ Lạy

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh, yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say, dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ĐK: Lòng con hân hoan mến tin một Chúa, trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa, trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu thắm trong tình Chúa, ngày đêm vang lên biết bao lời ca, dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Chúa ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tình yêu Chúa là nguồn mạch phát sinh mọi sự, nhờ tình yêu Chúa, chúng con được đưa vào đời, nhờ tình yêu Chúa, chúng con được gọi và chọn làm môn đệ, trong tình yêu Chúa, chúng con được sống và sống dồi dào. Nhưng lạy Chúa, giữa cuộc sống trần gian có biết bao thứ tình yêu khác muốn tách lìa chúng con ra khỏi tình yêu Chúa: những hấp dẫn hào hoa của tình yêu vật chất, những êm ái ngọt ngào của tình yêu xác thịt, những ràng buộc ích kỷ của lòng yêu mến bản thân và cả những đam mê dính bén của con người yếu đuối…Tình yêu thế gian dễ biến chúng con thành nô lệ và giam hãm chúng con mãi trong những ràng buộc day dứt.

 Trong tâm tình Mùa Vọng chờ mong Chúa đến, chúng con ước ao mình luôn được ở lại trong tình yêu Chúa trước Thánh Thể. Xin Chúa cho chúng con mỗi ngày luôn nghiệm được sức sống của Chúa đang cuộn chảy trong chúng con, luôn cảm nếm được tình yêu của Chúa đang bảo bọc chúng con, luôn nghe thấy lời mời gọi của Chúa thôi thúc tâm hồn chúng con và luôn tìm thấy nơi lòng mình khát mong đáp trả tình yêu Chúa. Để ngày Chúa đến là ngày đầy hân hoan vui mừng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là VuaTình Yêu. Khi con tim chúng con rộng mở yêu thương, là khi cuộc đời chúng con có Chúa. Khi cuộc đời chúng con thực thi yêu thương, là khi chúng con đem sự hiện diện của Chúa vào đời. Ước gì càng ngày chúng con càng gần Chúa hơn để tình yêu Chúa triển nở trong chúng con sâu đậm. Ước gì mỗi bước đi của đường đời chúng con đều là mỗi bước đi yêu thương để cuộc đời này được ngập tràn Thiên Chúa và để Thiên Chúa thực sự trở nên cội nguồn duy nhất nối kết mọi người chúng con trong một tình yêu. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh Vịnh 71 loan báo vương quyền của Đấng Mêsia, thánh vịnh này phác hoạ rõ nét hình ảnh lý tưởng của nhà vua dưới bối cảnh của vương quyền Thiên Chúa. Vịnh gia đã cường điệu về những gì liên quan đến một vị vua và vương quốc của ông đã trở nên sự thật lịch sử ở cuộc hiện diện của Đức Kitô là Đấng Mêsia; Đức Giêsu chính là vị vua đã được loan báo. Các giáo phụ nhận ra trong thánh vịnh này lời cầu nguyện mà Giáo Hội xin cho vương quốc của Chúa Kitô ngự đến, để cho tất cả các dân tộc có thể chung phần vào ánh sáng của Ngài. Đọc thánh vịnh trong giờ thánh này, chúng ta ý thức chúng ta là những công dân của vương quốc Đức Kitô, chúng ta hãy cùng với vua của Thácxi và các hải đảo mang lễ vật tiến dâng vị vua của chúng ta, đặc biệt bằng cách gìn giữ lòng trung tín với lời hứa khi lãnh bí tích rửa tội.

Một người xướng:

Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua,
và ban sự công chính cho hoàng tử,
để người đoán xét dân Chúa cách công minh,
và phân xử người nghèo khó cách chính trực .              

CĐ đáp: Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người.

Sự công chính và nền hoà bình viên mãn
sẽ triển nở trong triều đại người
cho tới khi mặt trăng không còn chiếu sáng.
Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia,
từ sông cái đến tận cùng trái đất.                   

CĐ đáp: Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người.

Vì người sẽ giải thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế,
và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ.
Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn,
và cứu thoát mạng sống người cùng khổ.                       

CĐ đáp: Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người.

Chúc tụng danh người đến muôn đời,
danh người còn tồn tại lâu dài như mặt trời.
Vì người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc,
và các dân nước sẽ ca khen người.                 

CĐ đáp: Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Hằng Sống

 Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ Lời Cha sẽ mãi yên hàn.

 ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu, từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Hồi ấy, ông Gioan Tẩy Giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giuđê rằng: "Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần." Ông chính là người đã được ngôn sứ Isaia nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.

Ông Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn. Bấy giờ, người ta từ Giêrusalem và khắp miền Giuđê, cùng khắp vùng ven sông Giođan, kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Giođan. Thấy nhiều người thuộc phái Pharisêu và phái Xađốc đến chịu phép rửa, ông nói với họ rằng: "Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. Đừng tưởng có thể bảo mình rằng: "Chúng ta đã có tổ phụ Ápraham." Vì, tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Ápraham. Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa. Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi."

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa: 

Hoang địa là nơi vắng người, trơ trụi, thiếu sự sống. Nhưng chính ở đó mà Gioan đã lớn lên và trưởng thành. Người ta thường nói, từ hoang địa đi ra chỉ có thể là một thánh nhân hay là một tên cướp. Tên cướp vào hoang địa như một sào huyệt để tránh mặt lòai người và vào hoang địa để chờ đợi cơ hội đột nhập thôn xóm “làm ăn”. Thánh nhân vào hoang địa để tạm lánh mặt lòai người hầu gặp gỡ chính bản thân, gặp gỡ Thiên Chúa trong khổ chế và cầu nguyện, để sau đó đi ra khỏi hoang địa trong kinh nghiệm thiêng liêng của mình. Gioan là con người như thế, sau bao năm sống trong hoang địa để thanh luyện bản thân, để đắm mình trong bầu khí linh thánh. Hôm nay chúng ta gặp Gioan. Một con người sinh ra kỳ lạ, một lối sống khác thường.

Điều trước tiên mà Gioan muốn khi ông bước ra khỏi hoang địa chính là quét sạch những bề ngòai lừa dối của một thứ tôn giáo hình thức, ông muốn gây nên một cuộc hóan cải nội tâm. Mối nguy đe dọa chúng ta là nghĩ rằng mọi thứ thực hành tôn giáo như đi lễ đọc kinh, sinh họat rầm rộ trong các hội đòan tưởng rằng đó là đủ. Đừng tưởng “chúng ta là con cháu Apaham”, đừng tưởng chúng ta đã chịu phép rửa tội như một lí lịch đã ăn chắc. Gioan mời dân chúng sám hối. Không thể tiếp tục sống như xưa nữa. Đã đến lúc phải đổi đời, đổi lối nhìn, đổi lối nghĩ. Ông kêu gọi cả nước hãy sửa sang đường sá: “hãy dọn sẵn đường cho Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi”.  Sứ điệp của Gioan rao giảng mạnh mẽ, cứng rắn và khẩn trương “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần”

Sám hối là tạo cho mình một trái tim mới, là xây trên đống hoang tàn của con người cũ tội lỗi trở thành một con người mới trong Chúa Giêsu. Có một con đường rất quan trọng đó là con đường vào cõi lòng: Có bao lối nghĩ quanh co, bao tính toán lệch lạc; có những lũng sâu tăm tối, thiếu vắng ánh sáng tình yêu; có những núi đồi ngạo nghễ của tự kiêu, tự mãn; có những chỗ mấp mô, lồi lõm giữa người với người. Phải sửa cho thẳng, lấp cho đầy, uốn cho ngay. Phải san cho phẳng, bạt cho thấp...

Sám hối không dừng lại ở lời kêu gọi bên ngoài. Vấn đề không phải chỉ là đi xưng tội qua loa, nhưng là dẹp bỏ những chướng ngại trong tâm hồn, để Chúa có thể dễ dàng đến và ở lại. Sám hối khởi đi từ tiếng gọi phía bên trong. Lời gọi ấy vang vọng theo cách rất riêng mà Thiên Chúa ngỏ với từng người. Đức Giêsu từng nói: “Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai phái tôi, không lôi kéo người ấy.” Vậy, sám hối không hoàn toàn là nỗ lực cá nhân nhưng là ân sủng Thiên Chúa tặng ban, để cho Thiên Chúa lôi kéo. Hành trình sám hối là hành trình của ân sủng, nơi đó con người khám phá ra bản thân mình trong tương quan với Thiên Chúa, tha nhân và tạo vật để từ đó sống sung mãn ơn gọi làm con cái Chúa và anh chị em của nhau.

Đức Giêsu không phủ nhận việc khắc kỷ tu thân của Gioan, Đức Giêsu ca ngợi Gioan vì cuộc sống của ông đi đôi với lời ông rao giảng. Thế nhưng Đức Giêsu thẳng thắn cho biết, sứ điệp của Gioan không ăn nhằm gì với Tin Mừng Ngài sắp rao giảng, đó là đón nhận lòng từ bi nhân hậu của Thiên Chúa. Đây mới đích thị là điều cao cả hơn hết.

Như vậy, nội dung Mùa Vọng - thời gian chuẩn bị đón Đấng Cứu Thế, không chỉ cốt yếu hệ tại ở việc cải tà quy chánh hay chấn chỉnh đời sống, cho dẫu đó là việc cần thiết và tốt đẹp. Nhưng cái chính của Mùa Vọng là ngước trông lên, mở rộng lòng đón nhận hồng ân cứu độ, là đón nhận lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Vọng là mùa để chúng con sám hối chuẩn bị tâm hồn mình thật tốt để đón Chúa. Nghe lại sứ điệp sám hối của Gioan, chúng con có cơ hội hồi tâm nhìn lại mình để mau mau đón lấy lòng xót thương của Thiên Chúa trong tin tưởng tuyệt đối và phó thác vào vị Vua Tình Yêu lại đến trong vinh quang. Chúng con được nhắc rằng: dù chúng con thế nào đi nữa, Chúa cũng mong được bước vào cuộc đời chúng con. Với ánh mắt nhân từ và trái tim thương xót của Chúa, chúng con sẽ hiểu được đâu là giá trị của cuộc đời mình. Amen

 

Hát: Sống Trong Niềm Vui

1. Một đời lần trong đêm tối, tình yêu con nay như hao mòn, một đời tìm trong thao thức, lòng con ngập tràn bao nổi buồn, Chúa ơi xin thương giữ gìn con, về đây xin dâng cả tâm hồn, tin rằng Ngài là Thiên Chúa, bên Ngài hạnh phúc suốt đời.

ĐK: Lạy Chúa lạy Chúa con chính con trông cậy ở Ngài. Lạy Chúa lạy Chúa con hãy đưa con về sống trong niềm vui. 

2. Gọi thầm rằng con hãy nhớ, tình yêu sẽ biến đổi phận người, phận người từ trong tiếng khóc, một mai tình Ngài cho tiếng cười, Chúa ơi con nay xin gởi trao, đời con những đắng cay khổ sầu, nơi Ngài hồn con nương náu, nỗi vui từ nay thấm màu. 

(Thinh lặng)

IV. LỜI NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con thực thi điều Chúa muốn là bạt núi đồi, tức tự khiêm hạ để được Chúa nâng lên.

Cộng đoàn HÁT: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết quên mình, xóa mình đi để có thể lấp đầy hố chia rẽ tình người.

Cộng đoàn HÁT: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết sửa lại những lỗi lầm, làm cho đường Chúa đến với chúng con hết quanh co.

Cộng đoàn HÁT: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con biết hy sinh ý riêng của mình, để san phẳng những con đường gập ghềnh, hầu Chúa mau đến đem bình an cho chúng con.

Cộng đoàn HÁT: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi.

V. KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Chúa là Cha toàn năng,/ ngay từ sáng thế,/ Cha đã tạo lập gia đình để trở thành tổ ấm cho tình thương và sự sống phát triển. /Rồi khi Con Cha xuống thế làm người,/ chuộc tội cho nhân loại,/ Người đã muốn được sinh ra, /nuôi dưỡng và xuất thân từ một gia đình,/ để thánh hóa và nêu gương cho các gia đình chúng con./ Xin cho gia đình chúng con biết luôn sống yêu thương thuận hòa,/ theo tinh thần Phúc Âm./ Biết lắng nghe, thông cảm và kính trọng nhau/ khi vui cũng như lúc buồn./ Biết nhẫn nhục và hòa giải,/ khi tính tình và cách cư xử khác nhau./ Biết chung thủy và hiếu nghĩa với nhau trong cuộc sống gia đình./ Biết lấy gương lành mà dưỡng dục con cái,/ và làm chứng nhân cho Chúa giữa cuộc sống hằng ngày.

Lạy Chúa,/ đời chúng con gặp nhiều gian nan thư thách,/ xin giúp chúng con biết kiên tâm chịu đựng,/ và can đảm vượt qua./ Gia đình chúng con trẻ già khác biệt,/ xin giúp chúng con biết quảng đại thứ tha,/ để chúng con luôn sống an vui trên thuận dưới hòa,/ và cùng nhau xây dựng Giáo Hội Chúa./ Chúng con cầu xin, nhờ Đức Chúa Kitô Chúa chúng con. Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

  Hát kết: Trời Cao

 ĐK: Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng Chuộc Tội. Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng Cứu Đời. 

Trong đêm u tối, chúng con mong ngày mau tới. Như nai đang khát, ước mong mau tìm thấy suối. Chúa ơi dừng cơn giận Chúa lại thôi! Chúa ơi, đoàn con đã hối tội rồi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400