Tuần 2

Thiên Chúa

Là Nguồn Bình An 

I. KHAI MẠC

Hát: Phút Than Thở

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngóng trông. Trong Thánh Thể Chúa đổ ngàn ơn. Ngài hiến thân nuôi dưỡng đoàn con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con, êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất, tin Chúa, yêu Chúa, trong tình Chúa yêu, con phó dâng linh hồn.

2. Con phó dâng tâm hồn thật thà, cùng với lòng đội ơn thiết tha. Nơi Thánh Thể Chúa ở cùng con. Hằng xót thương phù giúp ủi an.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin dâng lời cảm tạ hồng ân bao la của Chúa dành cho chúng con, Chúa luôn ở bên nâng đỡ chúng con, vì Chúa biết rằng chúng con yếu đuối nhưng hằng nâng đỡ chúng con trong thử thách gian truân, xin cho chúng con luôn tin tưởng phó thác đời sống chúng con vào tay Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sóng gió cuộc đời làm cho chúng con dễ sa ngã, dễ mất niềm tin vào Chúa, xin đưa tay nắm lấy chúng con, dắt chúng con lên khỏi vũng lầy của tội lỗi, xin cho chúng con biết cậy trông và tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, vì Chúa đã nói: “Hãy yên tâm, Thầy đây, đừng sợ!” xin cho chúng con luôn biết tín thác vào sự quan phòng của Chúa lúc vui cũng như lúc buồn, lúc thành công cũng như khi thất bại, xin cho mỗi chúng con dù trong mọi hoàn cảnh sóng gió của cuộc sống, luôn biết tin tưởng đưa tay ra để cho Chúa nắm lấy, nâng đỡ chúng con trong tình yêu và bình an của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban ơn Thánh Thần củng cố đức tin yếu hèn của chúng con, xin cho chúng con biết sống khiêm tốn, quên mình để yêu thương phục vụ anh chị em, và xin giúp chúng con thể hiện tình yêu ấy với mọi người trong đời sống hằng ngày. Amen

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Đời sống khó khăn, đau khổ, thất bại khiến một số Kitô hữu chán nản thất vọng, mất niềm tin vào Chúa. Xin cho chúng con luôn phó thác tin yêu trong tay Chúa, những khi buồn chán, khi thất bại trong cuộc sống, luôn nhận ra tình yêu Chúa dành cho chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa thương xót thứ tha.

Người dẫn: Giữa sóng gió cuộc đời, gian nan thử thách là cơ hội cho chúng con yêu mến Chúa nhiều hơn. Xin cho chúng con nhận ra Chúa vẫn luôn ở bên chúng con, xin Chúa nắm lấy tay chúng con và dẫn chúng con đến với Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin gìn giữ chúng con trong tình yêu của Chúa.

Người dẫn: Chúa luôn theo sát chúng con, nhưng chúng con vẫn để những nỗi sợ hãi, đam mê thế gian nhận chìm chúng con xuống dòng đời. Xin Chúa hãy dơ tay đón lấy chúng con như xưa Chúa từng đón thánh Phêrô. Để chúng con ngày một tin yêu Chúa hơn

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa thương xót thứ tha.

Người dẫn: Trong cuộc sống hằng ngày có những lúc chúng con bị chìm vào lòng biển của sự thờ ơ, của sự ích kỷ và cái tôi của mình. Xin Chúa luôn nâng đỡ, chở che và ban những ơn cần thiết cho chúng con, để chúng con vững lòng cậy trông vào lòng Chúa xót thương.

Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin gìn giữ chúng con trong tình yêu của Chúa. 

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG VÀ NGỢI KHEN

Thánh vịnh 150 kết thúc bộ thánh vịnh, là một vinh tụng ca long trọng; hết mọi tiếng nói trong vũ trụ hiệp chung lời để chúc tụng Thiên Chúa trong thánh điện của Người.

Mỗi người chúng ta là một khí cụ để Thần Khí Chúa kết thành bản hòa nhạc tuyệt vời; vì vậy chúng ta hãy hân hoan ca tụng Chúa, ngõ hầu Thiên Chúa được tôn vinh trong toàn thể Giáo Hội. Trong tâm tình đó, chúng con cùng nhau dâng lên Chúa bài ca tụng trong thánh vịnh này.

 

Ca tụng Chúa đi, trong đền thánh Chúa,

ca tụng Người chốn cao thẳm uy linh. *

Ca tụng Chúa vì công trình hùng vĩ,

ca tụng Người lẫm liệt uy phong.

Cộng đoàn hát: Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.

Ca tụng Chúa đi, rập theo tiếng tù và,

ca tụng Người, họa tiếng cầm tiếng sắt. *

Ca tụng Chúa, bằng vũ điệu trống đưa,

ca tụng Người, theo cung đàn nhịp sáo.

Cộng đoàn hát: Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.

Ca tụng Chúa đi, với chũm chọe vang rền,

ca tụng Người cùng thanh la inh ỏi. *

Hỡi toàn thể chúng sinh, ca tụng Chúa đi nào !

 Cộng đoàn hát: Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời, Chúa đã làm cho con.

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian, dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn, ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn.

ĐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

Sau khi dân chúng được ăn no nê, Đức Giêsu liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình. Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió. Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: "Ma đấy!" và sợ hãi la lên. Đức Giêsu liền bảo các ông: "Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!" Ông Phêrô liền thưa với Người: "Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài." Đức Giêsu bảo ông: "Cứ đến!" Ông Phêrô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giêsu. Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: "Thưa Ngài, xin cứu con với!" Đức Giêsu liền đưa tay nắm lấy ông và nói: "Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi? Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay. Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói: "Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa!"

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Sợ ma là tâm trạng do giáo dục gia đình và ảnh hưởng xã hội với những câu truyện tưởng tượng về ma quái, làm cho nhiều người tuy lớn mà tâm tưởng chưa trưởng thành. Khi nói ma, người ta thường nghĩ đến người chết hiện về. Nhưng có thật là người chết hiện về không? Mà hiện về để làm gì? Để dọa nạt con cháu sao? Không thể có điều đó. Vì những người đã lìa cõi thế, có tâm tình quảng đại, hiểu và yêu thương tha nhân hơn.

Đàng khác, khi chết rồi, linh hồn ta hoặc là được về cùng Thiên Chúa, hoặc phải giam trong hỏa ngục, hay được thanh luyện chờ được hưởng mặt Chúa đời đời. Như vậy đâu có được tự do đi đây đi đó, nhất là đi dọa nạt người ta!

Vậy nhờ đức tin ta phải tin là không có ma. Nếu có ai chết mà hiện về đều được Thiên Chúa cho phép vì một mục đích riêng tư cần thiết nào đó. Ví dụ còn một số tiền cất kín đâu đó, bảo con cái lấy, đem đến trả nợ hay giúp cho một người đang gặp khó khăn và thiếu thốn. Hoặc con cái đang bất hòa với nhau, ảnh hưởng đến đời sống đức tin của nhiều người trong gia đình, chỉ vì hiểu lầm nhau; người ấy được về chỉ vẽ cho con cái biết sai lầm và làm hòa với nhau.

  Các thánh Tông đồ là những người chất phác, đơn sơ, bị ảnh hưởng môi trường và xã hội cũng tin có ma. Chúa Giêsu đã lợi dụng cơ hội sóng gió làm cho các ông chao đảo giữa biển khơi, đi trên mặt nước đến với họ. Dưới ánh sao đêm, đang lúc họ lo sợ chèo chống, lại thấy một bóng người lướt qua họ. Họ sợ hãi la lên : "Có ma kìa". Và Chúa đã lên tiếng trần an họ, đồng thời để phá đổ niềm tin dị đoan của họ, Ngài bảo họ : "Thầy đây, làm chi có ma. Ma đâu có xương có thịt như Thầy đây".

Trong câu chuyện, Đức Giêsu truyền cho thánh Phêrô đi trên mặt biển giữa đêm tối sóng gió dữ dội, đó cũng là hình ảnh con thuyền Hội Thánh luôn gặp sóng gió và phải phấn đấu trong trần gian u tối. Lời Chúa mời gọi chúng ta tin vào quyền năng vô cùng của Chúa. Người làm được tất cả những gì mà loài người chúng ta không làm được. Người sẽ cứu chúng ta khỏi khốn khó phần hồn phần xác, nếu chúng ta đặt trọn niềm tín thác vào Người.

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa ở đâu khi con cần đến Ngài? Phải chăng trong Bí Tích Thánh Thể, Chúa đã đến với chúng con như đã đến với thuyền của ông Phêrô giữa muôn vàn sóng gió trần gian? Chúa cũng làm cho con thuyền đời chúng con vững chèo, xuôi lái qua những lênh đênh biển đời?

Sau mỗi thánh lễ hay sau mỗi giờ chầu Thánh Thể, chúng con sẽ trở lại với công việc hàng ngày, với những thách đố của ơn gọi làm môn đệ Chúa. Chúng con tạ ơn Chúa đã đoái nghe tiếng thì thầm sâu thẳm tự đáy lòng chúng con và đã ban cho chúng con  lương thực cần thiết nhất. Như người mẹ trấn an đứa con nhỏ đang sợ hãi bóng tối, Chúa luôn “thì thầm” với chúng con giữa biển đời trần gian hôm nay: “Thầy đây, đừng sợ!”. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tín thác vào sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa. Amen


Hát: Cát Biển Sao Trời

1. Hãy đếm tinh tú trên trời, mà biết ơn Người cho đời, và xem cát biển để hiểu Người thương ta. Người thương ta muôn ngàn năm rất xa, thuở muôn loài chưa thành trong cỏi đời. Chính Người mở cho ta, đất trời biển bao la. 

ĐK: Người thương ta tháng năm qua tình vẫn bao la, đến muôn đời tình chẳng phai nhòa, Người thương ta như mùa xuân mãi ươm hoa. Nguyện dâng Cha trái tim con tình nghĩa phôi pha, muốn đáp đền nào có chi đền thì xin theo muôn lối mở tình yêu. 

2. Người đã giang cánh chim bằng, êm ái như là phượng hoàng, dìu con bé nhỏ muôn nẻo đường dương gian. Đường nguy nan qua vực sâu núi cao, chẳng nơi nào không tình sâu nghĩa đầy, tháng ngày ở bên Cha, đất trời tỏa hương hoa. 

 (Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Con thuyền Hội Thánh thường gặp nhiều phong ba bão táp. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa cho các vị lãnh đao trong Hội Thánh, luôn tìm kiếm sức mạnh và sự khôn ngoan nơi Thiên Chúa, để dẫn dắt con thuyền Giáo Hội luôn được an toàn giữa sóng biển trần gian. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Chúa nói: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ” Chúng con hiệp lời cầu xin cho những người đang gặp thử thách và khổ đau, biết tìm đến với Thánh Thể Chúa để được ủi an và đỡ nâng. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. “Cánh tay yêu thương và quyền năng của Chúa luôn dẫn dắt cuộc đời chúng con.” Chúng con hiệp lời cầu xin cho mỗi người Kitô hữu, luôn biết tin tưởng vào tình thương và quyền năng của Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Đời sống con người là một cuộc vượt biển trần gian. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa cho mỗi hội viên trong huynh đoàn chúng con, luôn biết tin tưởng và nâng đỡ nhau trong đời sống hằng ngày, cũng như tin tưởng vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa tình yêu. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

  KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

  Hát kết: Hào Quang Đồi Máu

Hào quang trên đồi cao, ngài đã qua con đường máu, môi cười mặt ngời sáng khung trời tình yêu.

ĐK: Dìu con, cha thánh Eymard theo dấu chân ngài. Đường xa, cho dẫu mưa sa, cho dẫu sỏi đá. Ngày xưa, cha muốn nên như phân bón gian trần. Ngày nay, cây lá mong cha chan tưới hồng ân.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 7
Hôm nay : 31
Tuần này: 1,683
Tháng này 15,415
Lượt truy cập: 771,756