Tuần 1

NGƯỜI QUẢN LÝ TÍN TRUNG

I. KHAI MẠC

Hát: Bánh Nhiệm Mầu

1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi thiên đình, ngự trong hình bánh để nuôi trần gian. Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.

ĐK: Giêsu nhân lành đoàn con kính thờ. Chúa là thần lương ban cho con cái qua nơi lưu đày về nơi mong chờ. Say nguồn tình yêu thiết tha muôn đời.

2. Nay khắp cộng đồng tình yêu nung nấu. Trong Chúa Giêsu Thánh Thể nhiệm mầu. Lòng con ao ước nghĩa trọng bền lâu, đến khi hiệp trong Chúa con đời sau. 

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng Chúa là Đấng đầy lòng nhân hậu và hay thương xót. Ngài yêu thương chúng con đến nỗi đã sai Con Một Ngài xuống thế làm người. Thánh Tử đã tự trao hiến mạng mình vì chúng con, xác thân Ngài nát treo thập giá, là Bánh bẻ ra phân phát cho đời, ban sự sống cho muôn người được hưởng, trên bước đường tiến về quê Nước Trời.

   Xin cho chúng con luôn biết noi gương cha thánh Êma cảm nhận được Thánh Thể là món quà tưởng niệm tuyệt vời về tình yêu thương của Đức Giêsu Kitô. Thánh Thể là quà tặng quý trọng hơn muôn phần, là tặng phẩm hiến dâng trọn vẹn nhất của Đức Giêsu, con yêu qúy của Cha.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết học nơi người tâm tình luôn biết cảm tạ ngợi khen Chúa. Để chúng con trở nên khí cụ bình an của Chúa để chúng con ra đi gieo yêu thương vào lòng nhân thế hôm nay. Amen

(Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. ĐỌC SUY NIỆM CỦA CHA THÁNH ÊMA

Về lòng thương xót của Thiên Chúa

Thiên Chúa đã tha thứ cho tôi, nhưng với tình yêu cao cả ấy, tôi sẽ luôn khóc lóc vì cảm tạ.

Thiên Chúa đã tha thứ cho tôi ngay lập tức và vô điều kiện khi Người thấy tôi quỳ dưới chân Người; Người đã mặc tôi bối rối, như đứa con hoang đàng, thú nhận với Người những lỗi lầm của tôi; Người Cha nhân lành này vui mừng được tha thứ cho tôi hơn là nhẫn nại nghe tôi xin Người tha thứ. Người ban cho tôi ơn sủng của Mác-đa-len: Hễ cô ấy ở dưới chân Người, là Người tha thứ và bảo bọc cô ấy. Ôi! Chúa đã tốt lành với tôi biết bao! Người không để tôi phải chờ đợi được tha thứ, hay chờ đợi lòng tốt của Người. Người không đặt điều kiện nào cho ơn sủng của Người, ngoài việc yêu mến Người và đừng phạm tội nữa, như với Phê-rô.

Nhưng tôi mắc nợ công lý của Người một món nợ khổng lổ. Sự vô ơn của tôi là một vết thương sâu rộng biết bao mà tôi phải đáp trả cho trái tim của Người!

Ôi! Quả thực nếu Thiên Chúa đã tha thứ cho tôi quảng đại như thế, tôi cũng phải chuộc lỗi vì đã xúc phạm một người cha tốt lành như thế! Và như thánh Phê-rô, tôi muốn khóc vì tình yêu, vì đã khiến cho Chúa Giê-su phải khóc vì đau đớn và buồn sầu.

Thiên Chúa đã tha thứ cho tôi cách nhân hậu và đối xử với tôi cách trọng thị. Có thể nào lòng nhân lành Chúa có thể từ đây quên đi lỗi lầm và sự vô ơn của tôi, và từ nay mãi đối xử với tôi như tôi chưa bao giờ xúc phạm Người không? Như những linh hồn tinh tuyền giữ sạch tấm áo của họ, như những cô dâu vẫn chỉ sống vì Người và cho Người không?

Chúa Giê-su gắn kết tôi với toàn thể triều đình của Người, liên kết tôi với việc tông đồ trong giáo hội, với niềm nhiệt thành của bạn bè, với đức hạnh của các trinh nữ, với tình yêu của các thánh – mặc dù tôi bất xứng, chỉ là người tôi tớ kém cỏi nhất trong các tôi tớ của Người; mặc dù tôi sẽ quá vui mừng không dám nhận lấy vị trí của người thu thuế ở cuối đền thờ, hay của người phụ nữ Ca-na-an hài lòng khi sống bằng những vụn bánh của các con.

Nhưng dù quá khứ tội lỗi và hiện tại bất xứng, tôi có được niềm vui đến với ơn dâng hiến, cầu nguyện, thứ lương thực của những linh hồn tuyển chọn, đến với cuộc sống cô quạnh lắng đọng của Na-da-rét, và trên hết là đến với việc chịu mình thánh Chúa, đến với mọi sự tốt lành, thánh thiện, cao cả, linh thiêng trên trái đất.

Ôi lạy Chúa! Nhưng Người lầm lẫn quên đi con đã là gì và đang là gì. Con nhìn thấy ở đây sức mạnh của tình yêu, Chúa muốn chiếm trái tim con; bằng những ơn sủng nhưng không, Chúa muốn con dâng lên trái tim mình. Con phải xấu hổ về bản thân,  thấy mình khốn khổ đến nỗi thậm chí còn không nhận ra giá trị của những ơn sủng ấy, tình yêu tuyệt hảo của Chúa.

 

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lời Hằng Sống

 Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian, dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn, ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn. 

ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan trong lòng. 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Khi ấy, Đức Giêsu nói cùng các môn đệ rằng: "Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến."

 Bấy giờ ông Phêrô hỏi: "Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người? " Chúa đáp: "Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc? Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: "Chủ ta còn lâu mới về", và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.

 "Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.

Đó là Lời Chúa.  

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa

Một trong những lời nhắn nhủ thường xuyên mà Đức Giêsu dành cho các môn đệ của mình là “hãy sẵn sàng”. Sống sẵn sàng là thái độ sống của những người biết làm chủ mình, biết sống cuộc đời mình trong tinh thần trách nhiệm, biết chờ đợi và hy vọng. Đức Giêsu muốn dạy cho các môn đệ sống cuộc đời mình như một người quản lý trung tín trước mặt Thiên Chúa, Đấng là chủ nhân của cuộc đời ấy: “Anh em hãy thắt lưng cho gọn và thắp sẵn đèn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay...”(Lc 12, 35-36).

Sự sống của mỗi người chúng ta là một ân huệ đặc biệt. Cùng với ân huệ sự sống, Thiên Chúa còn đặt vào cuộc đời chúng ta biết bao nhiêu là ơn lành, để giúp chúng ta lớn lên và sống xứng đáng là con cái của Thiên Chúa. Ân huệ nào cũng đi đôi với một trách nhiệm. Với tất cả những ân huệ quý giá được nhận lãnh, mỗi người chúng ta được mời gọi sống có trách nhiệm như một người quản lý của Thiên Chúa trên chính gia sản của cuộc đời mình. 

Để làm người quản lý trung tín của Thiên Chúa, ai cũng cần phải biết nhìn lại và nhận ra những gia tài mà Thiên Chúa đã đặt vào cuộc đời mình. Người nào biết nhìn ra những ơn lành của Chúa với tấm lòng biết ơn, người ấy mới có thể xác định cho mình một mục đích sống rõ ràng, đồng thời có thể sống cuộc đời mình như là một sự đáp trả trước ân huệ tình yêu của Thiên Chúa. Người quản lý trung tín là người sống cuộc đời mình như một sự chuẩn bị trong thao thức. Người ấy có thể sống ngay giữa của cải vật chất, quyền lực, danh vọng, nhưng vẫn giữ để không để cho mình bị biến chất và đánh mất ơn gọi đích thực của cuộc đời mình. Để có thể hoàn tất những sứ mạng mà Thiên Chúa trao phó, người ấy học học cách sống và sắp xếp cuộc đời mình gọn gàng và có trật tự.

Sẽ là mất trật tự, khi trong cuộc sống, chúng ta tự biến mình thành những ông chủ lộng quyền, khi chúng ta buông thõng đời mình theo những thúc đẩy của sự biếng nhác, của thói bê tha, khi chúng ta tự cho phép mình làm bất cứ điều gì mình thích, thả mình theo bất cứ thúc đẩy nào mình muốn. Sẽ là có lỗi với Chúa nếu chúng ta buông mình để sống trong tình trạng trôi nổi vật vờ, không mục đích, không lý tưởng… Sẽ là có lỗi với những người anh chị em của mình, nếu chúng ta sử dụng những ân huệ cuộc đời chỉ để phục vụ cho riêng mình mà không quan tâm ngó ngàng gì đến nhu cầu của những người chung quanh.

Xin Chúa thương hướng dẫn và giúp sức, để chúng ta luôn biết cộng tác với Chúa trong công trình xây dựng cuộc đời mình, luôn biết sống đời mình như một người quản lý trung tín của Chúa. 

 Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa cho chúng con có mặt trong cuộc đời này, đổ đầy ngày tháng đời chúng con với biết bao là hồng ân, ắt hẳn Chúa cũng đặt nhiều hy vọng nơi chúng con. Cho chúng con có nhiều khả năng và tự do, ắt hẳn Chúa luôn mong đợi nơi chúng con một lối sống có tinh thần trách nhiệm và một tình yêu ngày càng trưởng thành hơn.

 Xin dạy chúng con biết sống cuộc đời mình như những người quản lý khôn ngoan và trung tín, biết tận tâm tận sức với từng công việc nhỏ nhất của cuộc sống, biết yêu thương và phục vụ Chúa trong mọi sự và nơi mọi người, biết không ngừng chăm nom và vun xới cho những giá trị cao đẹp mà Chúa đã đặt để nơi cuộc đời chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là những người sống giữa thế gian, xin dạy chúng con luôn xác tín với tâm niệm quê hương đích thực của chúng con không phải là nơi thế gian này. Xin giải gỡ chúng con khỏi những mê mải thấp hèn của thế gian, để chúng con đừng bao giờ quên mình là ai,  đừng bao giờ quên mất ơn gọi đích thực của mình. Xin giải gỡ chúng con khỏi những ràng buộc tầm thường của thế gian để chúng con luôn có đủ tự do sống cho Chúa.

 Xin nâng đỡ chúng con giữa những yếu đuối, xin thêm sức cho chúng con giữa những bất toàn, để chúng con luôn mãi trung tín và sẵn sàng cho ngày diện kiến Thánh Nhan Chúa trong ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Amen.


Hát: Tình Thương Nhiệm Mầu

1. Xin cho con lòng mến thương để dù đời đắng cay trăm chiều, cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn. Dâng mạng sống con cho Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu. 

ÐK: Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm mầu. Yêu con, chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi vắng. Con xin hy sinh cuộc tình nguyện theo tiếng Chúa mời gọi. Dầu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời. 

2. Ôi bao la tình Chúa thương, vì người mà Chúa bỏ ngai vàng. Ðem thân giãi dầu tháng năm, xoa dịu nhân thế bớt khổ đau. Nhưng sao vô tâm bạc tình, dành cho Ngài thập hình đẫm máu, thế mà Chúa vẫn nhân từ, thương vô bờ hơn núi hơn đại dương. 

 (Thinh lặng) 

 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn ý thức được rằng: thế gian này không phải là quê hương vĩnh cửu của chúng con, nên đừng vì thế gian mà quên đi Nước Trời.

Cộng đoàn: Xin Chúa cho chúng con biết luôn hướng lòng về Nước Trời là quê hương đích thực của chúng con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn ý thức được rằng: những đam mê tội lỗi dù lớn hay nhỏ, thì nó cũng là mối dây ràng buộc chúng con với thế gian này.

Cộng đoàn: Xin Chúa cho chúng con biết sẵn sàng từ bỏ những mối dây ràng buộc ấy, để hân hoan chào đón Chúa đến trong ngày quang lâm.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết đoàn kết yêu thương nhau, để khi Chúa đến chúng con không bị bỏ lại một mình.

Cộng đoàn: Xin Chúa cho chúng con luôn biết chia sẽ,  giúp đở lẫn nhau trong tình bác ái và yêu thương. 

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn được như người đầy tớ tỉnh thức, hoặc như các trinh nữ khôn ngoan bao giờ cũng có đèn sáng là đức tin để chờ đón Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa ban ơn nâng đở đức tin của chúng con, trong những lúc chúng con gặp gian nan thử thách của xã hội chúng con đang sống. 

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Đến Muôn Đời

ĐK: Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. (đến muôn đời) Muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.

Vì tình yêu bao la, Chúa gìn giữ con qua bao nhiêu hiểm nguy con vui sướng. Đôi mắt lệ yêu thương con hiến dâng Người êm ái nào hơn. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400