Tuần 5

        Chúa    

                    Là gia nghiệp đời con 

I. KHAI MẠC

   Hát: Từ Muôn Thuở

ÐK: Từ muôn thuở Chúa đã yêu con, một tình yêu không bờ bến, nay con biết lấy chi báo đền, lòng từ ái Chúa vô biên. 

1. Trong khi tạo dựng đất trời cho muôn vật được sinh sống, trước khi con xuất hiện trên đời, thì Chúa đã yêu con. 

2. Bao la tựa biển thái bình, cao quang tựa vầng trăng sáng, thiết tha hơn khúc nhạc ân tình, lòng Chúa mến thương con. 

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho mỗi người trong chúng con, ai cũng có một kho tàng quý giá ngay trong bản chất của mình, nhiều lúc chúng con không nhận ra được điều đó, nhưng chúng con tin tưởng và chọn Chúa làm gia nghiệp chúng con.

Lạy Chúa, chọn lựa nào cũng đòi hy sinh, chọn lựa dứt khoát, thì hy sinh quyết liệt. Nước Trời chính là Thiên Chúa, là kho tàng, là viên ngọc quý. Chúa ban cho chúng con là những kẻ tìm kiếm Ngài, một niềm vui hơn hết mọi sự và tìm kiếm không biết mỏi mệt. Ngài chính là kho tàng mà chúng con hằng ước mơ, kho tàng sẽ mở ra một chân trời mới mà chúng con đặt hy vọng, như trong lời bài hát: “Nơi Ngài con đặt hy vọng nơi Ngài con dâng xác hồn, lạy Thiên Chúa Đấng Cứu độ con, lạy Thiên Chúa Đấng cứu độ con.” vì thế kho tàng Nước Trời sẽ hơn hẳn tất cả những gì mà chúng con đang sở hữu, có Thiên Chúa là có tất cả và chỉ mình Ngài là gia nghiệp của chúng con.

 Lạy Chúa, xin Chúa ban Thánh Thần của Ngài xuống giúp chúng con biết nhận ra đâu là điều tốt, đâu là điều xấu để chúng con biết lựa chọn, xin cho chúng con ơn can đảm và trung thành vì Nước Trời. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Thinh lặng)

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG VÀ NGỢI KHEN

Thánh vịnh 15 khuyến khích hãy coi Thiên Chúa như là gia nghiệp đích thực cho hết mọi người; đây là một đỉnh cao của tư tưởng tôn giáo thời Cựu Ước. Chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lời ca trong thánh vịnh này.

(A) Lạy Chúa Trời, xin giữ gìn con,

vì bên Ngài, con đang ẩn náu. *

Con thưa cùng Chúa : "Ngài là Chúa con thờ,

ngoài Chúa ra, đâu là hạnh phúc ?"

 

(B) Còn thần ngoại xứ này,

những thần linh xưa con sùng mộ, *

vẫn gia tăng tàn phá,

và thiên hạ tới tấp chạy theo.

 

(A) Máu tế thần, con quyết chẳng dâng,

tên của thần, môi con không tụng niệm!

 

(B) Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng,

là chén phúc lộc dành cho con ; *

số mạng con, chính Ngài nắm giữ.

 

(A) Phần tuyệt hảo may mắn đã về con,

vâng, gia nghiệp ấy làm con thoả mãn.

 

(B) Con chúc tụng Chúa hằng thương chỉ dạy,

ngay cả đêm trường, lòng dạ nhắn nhủ con. *

Con luôn nhớ có Ngài trước mặt,

được Ngài ở bên, chẳng nao núng bao giờ.

 

(A) Vì thế, tâm hồn con mừng rỡ

và lòng dạ hân hoan, *

thân xác con cũng nghỉ ngơi an toàn.

 

(B) Vì Chúa chẳng đành bỏ mặc con trong cõi âm ty,

không để kẻ hiếu trung này hư nát trong phần mộ.

 

(A) Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống : *

Trước Thánh Nhan, ôi vui sướng tràn trề,

ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi !

 

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

Khi ấy, Đức Giêsu kể cho dân chúng dụ ngôn này: "Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

"Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Ngày xưa chưa có ngân hàng mà trộm cướp lại nhiều, vì thế những người giàu có phải tìm nơi kín đáo chôn cất vàng bạc, vật quý và giấu cả con cái, chỉ làm di chúc và vẽ sơ đồ, nói vị trí nơi kho báu được chôn giấu. Nhưng sơ đồ ấy lại cắt ra nhiều mảnh trao cho mỗi người một mảnh, để khi cần con cái phải hội lại, ghép các mảnh sơ đồ lại cho thành bản đồ toàn diện, mới tìm được kho báu.

Nhưng vì chiến tranh, lụt lội hay cha mẹ chết bất thình lình chưa kịp trối nên nhiều kho báu trở thành vô chủ. Có người nông phu cuốc mướn, cày thuê gặp được một kho báu. Anh ta vùi nó lại tại chỗ, về bán cả gia sản, để tậu thửa ruộng ấy. Khi anh làm chủ ruộng sẽ là chủ kho báu, anh mới lấy về và an hưởng giàu sang. Anh đã xử sự khôn ngoan và biết can đảm hy sinh cái phù vân để được cái vĩnh hằng.

Chúa lại dạy thêm một dụ ngôn nữa cũng đầy ý nghĩa như dụ ngôn kho báu: là một người kia, biết được một tảng đá người ta để lăn lóc ở góc sân, có ẩn chứa một khối ngọc. Anh cũng về bán cả gia tài để mua tảng đá đó. Làm chủ tảng đá rồi anh thuê thợ đục đẽo, mài giũa và đã có một viên ngọc quý. Có thể bảo đảm cho cả đời anh sung túc và an nhàn.

Nói hai dụ ngôn này, Đức Giêsu có ý nhắc nhở ta về sự khôn ngoan trong việc lựa chọn tương lai, biết hiểu Nước Trời là kho báu, đức tin là chìa khóa mở vào kho báu. Nếu ta được giàu sang, mà tương lai không được hưởng Nước Trời thì cũng vô ích. Nếu ta thông thạo khoa học mà không có đức tin, thì tương lai của chúng ta cũng mịt mù. Muốn được hưởng nước trời phải tỉnh thức và cầu nguyện. Muốn được đức tin phải can đảm và biết liều như các thánh tử vì đạo: Dù chưa thấy nước trời, dù chưa biết tỏ tường nhưng đã liều chết vì tin yêu và kính mến Thiên Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chính là “viên ngọc quí” nhất trần gian! Chúng con có đổi cả cuộc đời lấy viên ngọc đó cũng không xứng. “Bán tất cả” hiện tại để mua lấy một viên ngọc thiêng liêng, đôi khi chúng con bị mang tiếng là điên rồ. Thế nhưng “Cái điên rồ của Chúa” (1Cr 1, 25) đã thể hiện rõ nơi cái chết của các anh hùng tử đạo - cha ông của chúng con. Các ngài đã đánh đổi cả mạng sống để mua lấy viên ngọc, kho tàng vô giá đó.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì mọi thử thách Chúa đã gởi đến cho chúng con. Có những thử thách nặng nề làm chúng con bàng hoàng kinh sợ, chán ngán cuộc đời. Có khi chúng con muốn bỏ cuộc, nhưng rồi qua đó Chúa đã biến đổi cuộc đời chúng con. Kinh nghiệm này giúp chúng con cảm nhận được tình yêu vô cùng khôn ngoan của Chúa, và dạy chúng con trên bước đường đi tới: Hãy muốn điều Chúa muốn, yêu điều Chúa yêu, và sống cho Chúa như Chúa đã sống cho chúng con. Xin cho chúng con biết dùng ơn Chúa ban để lo cho hạnh phúc đời này và đời sau của chính mình và tha nhân. Amen.

Hát: Chúa Là Gia Nghiệp

ÐK: Chúa là