Tuần 5

        Chúa    

                    Là gia nghiệp đời con 

I. KHAI MẠC

   Hát: Từ Muôn Thuở

ÐK: Từ muôn thuở Chúa đã yêu con, một tình yêu không bờ bến, nay con biết lấy chi báo đền, lòng từ ái Chúa vô biên. 

1. Trong khi tạo dựng đất trời cho muôn vật được sinh sống, trước khi con xuất hiện trên đời, thì Chúa đã yêu con. 

2. Bao la tựa biển thái bình, cao quang tựa vầng trăng sáng, thiết tha hơn khúc nhạc ân tình, lòng Chúa mến thương con. 

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho mỗi người trong chúng con, ai cũng có một kho tàng quý giá ngay trong bản chất của mình, nhiều lúc chúng con không nhận ra được điều đó, nhưng chúng con tin tưởng và chọn Chúa làm gia nghiệp chúng con.

Lạy Chúa, chọn lựa nào cũng đòi hy sinh, chọn lựa dứt khoát, thì hy sinh quyết liệt. Nước Trời chính là Thiên Chúa, là kho tàng, là viên ngọc quý. Chúa ban cho chúng con là những kẻ tìm kiếm Ngài, một niềm vui hơn hết mọi sự và tìm kiếm không biết mỏi mệt. Ngài chính là kho tàng mà chúng con hằng ước mơ, kho tàng sẽ mở ra một chân trời mới mà chúng con đặt hy vọng, như trong lời bài hát: “Nơi Ngài con đặt hy vọng nơi Ngài con dâng xác hồn, lạy Thiên Chúa Đấng Cứu độ con, lạy Thiên Chúa Đấng cứu độ con.” vì thế kho tàng Nước Trời sẽ hơn hẳn tất cả những gì mà chúng con đang sở hữu, có Thiên Chúa là có tất cả và chỉ mình Ngài là gia nghiệp của chúng con.

 Lạy Chúa, xin Chúa ban Thánh Thần của Ngài xuống giúp chúng con biết nhận ra đâu là điều tốt, đâu là điều xấu để chúng con biết lựa chọn, xin cho chúng con ơn can đảm và trung thành vì Nước Trời. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Thinh lặng)

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG VÀ NGỢI KHEN

Thánh vịnh 15 khuyến khích hãy coi Thiên Chúa như là gia nghiệp đích thực cho hết mọi người; đây là một đỉnh cao của tư tưởng tôn giáo thời Cựu Ước. Chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lời ca trong thánh vịnh này.

(A) Lạy Chúa Trời, xin giữ gìn con,

vì bên Ngài, con đang ẩn náu. *

Con thưa cùng Chúa : "Ngài là Chúa con thờ,

ngoài Chúa ra, đâu là hạnh phúc ?"

 

(B) Còn thần ngoại xứ này,

những thần linh xưa con sùng mộ, *

vẫn gia tăng tàn phá,

và thiên hạ tới tấp chạy theo.

 

(A) Máu tế thần, con quyết chẳng dâng,

tên của thần, môi con không tụng niệm!

 

(B) Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng,

là chén phúc lộc dành cho con ; *

số mạng con, chính Ngài nắm giữ.

 

(A) Phần tuyệt hảo may mắn đã về con,

vâng, gia nghiệp ấy làm con thoả mãn.

 

(B) Con chúc tụng Chúa hằng thương chỉ dạy,

ngay cả đêm trường, lòng dạ nhắn nhủ con. *

Con luôn nhớ có Ngài trước mặt,

được Ngài ở bên, chẳng nao núng bao giờ.

 

(A) Vì thế, tâm hồn con mừng rỡ

và lòng dạ hân hoan, *

thân xác con cũng nghỉ ngơi an toàn.

 

(B) Vì Chúa chẳng đành bỏ mặc con trong cõi âm ty,

không để kẻ hiếu trung này hư nát trong phần mộ.

 

(A) Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống : *

Trước Thánh Nhan, ôi vui sướng tràn trề,

ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi !

 

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

Khi ấy, Đức Giêsu kể cho dân chúng dụ ngôn này: "Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy.

"Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Ngày xưa chưa có ngân hàng mà trộm cướp lại nhiều, vì thế những người giàu có phải tìm nơi kín đáo chôn cất vàng bạc, vật quý và giấu cả con cái, chỉ làm di chúc và vẽ sơ đồ, nói vị trí nơi kho báu được chôn giấu. Nhưng sơ đồ ấy lại cắt ra nhiều mảnh trao cho mỗi người một mảnh, để khi cần con cái phải hội lại, ghép các mảnh sơ đồ lại cho thành bản đồ toàn diện, mới tìm được kho báu.

Nhưng vì chiến tranh, lụt lội hay cha mẹ chết bất thình lình chưa kịp trối nên nhiều kho báu trở thành vô chủ. Có người nông phu cuốc mướn, cày thuê gặp được một kho báu. Anh ta vùi nó lại tại chỗ, về bán cả gia sản, để tậu thửa ruộng ấy. Khi anh làm chủ ruộng sẽ là chủ kho báu, anh mới lấy về và an hưởng giàu sang. Anh đã xử sự khôn ngoan và biết can đảm hy sinh cái phù vân để được cái vĩnh hằng.

Chúa lại dạy thêm một dụ ngôn nữa cũng đầy ý nghĩa như dụ ngôn kho báu: là một người kia, biết được một tảng đá người ta để lăn lóc ở góc sân, có ẩn chứa một khối ngọc. Anh cũng về bán cả gia tài để mua tảng đá đó. Làm chủ tảng đá rồi anh thuê thợ đục đẽo, mài giũa và đã có một viên ngọc quý. Có thể bảo đảm cho cả đời anh sung túc và an nhàn.

Nói hai dụ ngôn này, Đức Giêsu có ý nhắc nhở ta về sự khôn ngoan trong việc lựa chọn tương lai, biết hiểu Nước Trời là kho báu, đức tin là chìa khóa mở vào kho báu. Nếu ta được giàu sang, mà tương lai không được hưởng Nước Trời thì cũng vô ích. Nếu ta thông thạo khoa học mà không có đức tin, thì tương lai của chúng ta cũng mịt mù. Muốn được hưởng nước trời phải tỉnh thức và cầu nguyện. Muốn được đức tin phải can đảm và biết liều như các thánh tử vì đạo: Dù chưa thấy nước trời, dù chưa biết tỏ tường nhưng đã liều chết vì tin yêu và kính mến Thiên Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chính là “viên ngọc quí” nhất trần gian! Chúng con có đổi cả cuộc đời lấy viên ngọc đó cũng không xứng. “Bán tất cả” hiện tại để mua lấy một viên ngọc thiêng liêng, đôi khi chúng con bị mang tiếng là điên rồ. Thế nhưng “Cái điên rồ của Chúa” (1Cr 1, 25) đã thể hiện rõ nơi cái chết của các anh hùng tử đạo - cha ông của chúng con. Các ngài đã đánh đổi cả mạng sống để mua lấy viên ngọc, kho tàng vô giá đó.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì mọi thử thách Chúa đã gởi đến cho chúng con. Có những thử thách nặng nề làm chúng con bàng hoàng kinh sợ, chán ngán cuộc đời. Có khi chúng con muốn bỏ cuộc, nhưng rồi qua đó Chúa đã biến đổi cuộc đời chúng con. Kinh nghiệm này giúp chúng con cảm nhận được tình yêu vô cùng khôn ngoan của Chúa, và dạy chúng con trên bước đường đi tới: Hãy muốn điều Chúa muốn, yêu điều Chúa yêu, và sống cho Chúa như Chúa đã sống cho chúng con. Xin cho chúng con biết dùng ơn Chúa ban để lo cho hạnh phúc đời này và đời sau của chính mình và tha nhân. Amen.

Hát: Chúa Là Gia Nghiệp

ÐK: Chúa là, Chúa là gia nghiệp đời con. Xin Ngài bảo toàn thân con, vì ngoài Chúa ra con tìm đâu thấy hạnh phúc, và ở nơi Chúa con tìm thấy được nguồn vui, Chúa là gia nghiệp đời con. 

1. Con chúc tụng Chúa suốt đời, và Ngài thương dẫn đường chỉ lối. Giữa lúc đêm trường con tưởng nhớ Ngài, Ngài ở bên con, con còn sợ chi.

2. Tâm tư đượm thắm hoan lạc, và lòng con mở hội mừng hát. Ngày tháng trong đời con vẫn an nghỉ, Ngài ở bên con, con vẫn vững tâm. 

(Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã mở cửa Nước Trời đón nhận những ai tin vào Chúa. Xin cho chúng con biết dõi theo đường lối Chúa và trung thành thực thi lời Chúa, để canh tân cải thiện đời sống mỗi ngày. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thường bị các thế lực trần gian như sự giàu sang, danh vọng, sắc dục lôi cuốn và ngăn cản chúng con gặp gỡ Thiên Chúa là chân thiện mỹ, là hạnh phúc đời đời của chúng con. Xin đừng để chúng con lao vào những ham mê ở đời này, nhưng biết tìm kiếm nước Chúa là sự sống vĩnh cửu đời sau. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giải thoát chúng con khỏi những ham mê của cải vật chất trần gian, để tìm kiếm kho báu thiêng liêng trên trời. Xin giúp chúng con biết gìn giữ kho tàng ngọc quý mà Chúa đã trao ban, để sinh hoa kết qủa tốt lành và thánh thiện. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, điều đẹp lòng Thiên Chúa là cho đi, là yêu thương, là nhân hậu với mọi người, là hiền hoà, là chấp nhận anh em mình, là cậy trông vào tình yêu Chúa.  Xin cho chúng con luôn biết cởi mở để đi bước trước đến với tha nhân, quên mình phục vụ cách vô vị lợi và tìm kiếm kho báu đích thực là Nước Thiên Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

  KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

  Hát kết: Con Dâng Về Mẹ

ĐK: Con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một lòng cậy trông vàng đá. Dâng lên Mẹ lời kinh như áng hương trời, dịu hiền toả bay nơi nơi.

Con dâng về Mẹ trọn cuộc đời nơi khóc than. Đường đời nguy nan, Mẹ nâng đỡ cho vẹn toàn. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400