Tuần 4

CẦU NGUYỆN NHƯ ĐỨC GIÊSU

I. KHAI MẠC

Hát: Bốn Mùa Yêu Thương

1. Giêsu ơi! Ngài đến trong cuộc đời Ngài sống như con người đã hiến dâng cả đời. Giêsu ơi tình Chúa thật mênh mông Trời đất nào bao dung Tình đó ôi muôn trùng. Giêsu ơi tình Chúa vì yêu con, tình đó rồi cho con: sự sống trong linh hồn. Giêsu ơi Ngài đến để đưa con về suối trong ân tình về sống trong an bình.

ĐK. Chúa đã đến ngày hôm qua đã đến ngày hôm nay đến mãi về tương lai. Con ước nguyện mến Chúa trọn tâm tư với bốn mùa yêu thương, tình đời không vấn vương.

2. Khi xuân sang màu nắng tươi huy hoàng và gió đưa hương nồng tình thắm như mai vàng. Con không quên tìm đến cùng Giêsu vừa lúc tuổi ươm mơ cùng với bao mong chờ. Giêsu ơi vì Chúa là xuân tươi, là Chúa của tin vui con mãi luôn yêu Ngài. Xin cho con được mãi là hoa xuân để sống trên gian trần năm tháng không u buồn. 

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu đang ngự trong Bí Tích Thánh Thể, chúng con thành tâm thờ lạy và tôn vinh Chúa; chúng con hết lòng ngợi khen và cảm tạ những hồng ân mà Chúa đã thương tuôn đổ trên từng người chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa mời gọi chúng con phải chuyên chăm cầu nguyện, năng kết hợp với Chúa và sống liên đới với anh chị em. Cuộc sống trần gian ngày càng tân tiến, có quá nhiều thứ lôi kéo chúng con lìa xa khỏi sự thân tình với Chúa. Đã nhiều lần chúng con bỏ quên sự hiện diện của Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể, chúng con cũng không ít lần quên đi lời kinh mà Chúa đã dạy mỗi người chúng con để cầu nguyện với Chúa Cha. Trong giờ chầu này, chúng con xin được sốt sắng hướng lòng lên Thánh Thể Chúa, hiệp một ý để cầu nguyện với Chúa Cha.

  (Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Trong bài thánh ca Đệ Nhị Luật này, ông Môsê trước khi nhắm mắt, đã nhắc lại những ơn lành Thiên Chúa ban cho dân được tuyển chọn, và đã ca tụng quyền năng của Chúa trên dân Ít-ra-en. Lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu lộ nơi Đức Ki-tô, Đấng muốn quy tụ tất cả nhân loại quanh Người, như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh. Nhìn lại lịch sử của mình, Giáo Hội nhận ra tình yêu thương vô bờ của Thiên Chúa và của Đức Ki-tô; vì thế Giáo Hội cảm thấy có bổn phận dâng lên Chúa bài thánh ca tạ ơn này. Lòng nhân từ của Thiên Chúa cũng được biểu lộ nơi cuộc đời của mỗi người chúng ta; vì thế chúng ta hãy chú ý đến mọi cách thức Thiên Chúa tỏ bày tình yêu đối với chúng ta, ngõ hầu dâng lên Người  tâm tình tạ ơn.

 

(A) Trời hãy lắng tai nghe tôi sắp kể,

đất nghe cho tường lời lẽ miệng tôi.

 

(B) Giáo huấn của tôi như giọt mưa thánh thót,

lời tôi dạy bảo tựa sương móc nhỏ sa, *

khác nào mưa rơi trên nội cỏ,

giống như nước đổ xuống đồng xanh.

 

(A) Này tôi xưng tụng danh thánh Chúa,

trời đất hãy suy tôn Thiên Chúa ta thờ!

 

(B) Người là núi đá: sự nghiệp Người hoàn hảo,

vì mọi đường lối Người đều thẳng ngay. *

Chúa tín thành không mảy may gian dối,

Người quả là chính trực công minh.

 

(A) Những đứa con mà Chúa đã sinh ra không tỳ ố

lại lỗi đạo với Người, *

ôi nòi giống lưu manh tà vạy!

 

(B) Hỡi dân tộc ngu si khờ dại,

ngươi đáp đền ơn Chúa vậy sao? *

Há chính Người chẳng phải Cha ngươi,

Ðấng dựng nên ngươi, Ðấng tạo thành củng cố?

 

(A) Hãy nhớ lại những ngày xưa tháng cũ,

và ngắm xem từng thế hệ qua rồi. *

Cứ hỏi cha ngươi là người sẽ dạy,

thỉnh bậc lão thành, họ sẽ nói cho nghe.

 

(B) Khi Ðấng Tối Cao định phần riêng cho muôn nước,

và khiến loài người khắp ngả chia tay, *

thì Người vạch biên cương cho từng dân tộc

theo số các thần minh.

 

(A) Nhưng sở hữu của Chúa, chính là dân Chúa,

nhà Giacóp là sản nghiệp của Người.

 

(B) Gặp thấy nó giữa miền hoang địa,

giữa cảnh hỗn mang đầy tiếng hú rợn rùng, *

Chúa ủ ấp, Chúa lo dưỡng dục,

luôn gìn giữ, chẳng khác nào con ngươi mắt Chúa.

 

(A) Tựa chim bằng trên tổ lượn quanh,

giục bầy con bay nhảy,

xòe cánh ra đỡ lấy,

rồi cõng con trên mình.

 

(B) Duy một mình Ðức Chúa lãnh đạo dân,

chẳng có thần ngoại bang nào bên cạnh Chúa.

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
 cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(B) tự muôn đời và chính hiện nay
 luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lời Hằng Sống

 Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian, dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn, ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn. 

ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan trong lòng. 

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Có một lần Đức Giêsu cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người: "Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gioan đã dạy môn đệ của ông." Người bảo các ông: "Khi cầu nguyện, anh em hãy nói:

"Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến, xin Cha cho chúng con, ngày nào có lương thực ngày ấy; xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ."

Người còn nói với các ông: "Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: "Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả"; mà người kia từ trong nhà lại đáp: "Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.? Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.

"Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao? "

Đó là Lời Chúa.  

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa

Tin Mừng Luca kể rằng, một lần nọ, khi Đức Giêsu cầu nguyện xong, một người trong nhóm môn đệ đến thưa với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện”. Có thể nói rằng trong cuộc đời của Đức Giêsu, nhịp cầu nguyện diễn ra đều đặn như những nhịp thở. Đức Giêsu cầu nguyện liên tục, cầu nguyện mọi lúc mọi nơi, trong mọi bối cảnh của cuộc sống. Hẳn đời sống ấy đã hấp dẫn và cuốn hút các môn đệ, nên các ông muốn học hỏi để có thể cầu nguyện như Thầy mình.

Cầu nguyện như Đức Giêsu đã cầu nguyện là điều mà nhiều người trong chúng ta hằng ao ước. Thế nhưng, chúng ta thường gặp khó khăn với việc cầu nguyện của mình. Chúng ta không biết nên bắt đầu như thế nào, không biết nói gì làm gì trong giờ cầu nguyện, không biết phải kết thúc ra sao. Chúng ta lúng túng bước vào ngôi nhà của Thiên Chúa như bước vào một nơi nào đó xa lạ. Chúng ta hay lâm vào tình trạng phải đặt mình đối diện với Thiên Chúa như đối diện với một ai đó xa lạ...

Trước lời yêu cầu “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện,” ngay lập tức, Đức Giêsu dẫn các môn đệ của mình bước vào việc cầu nguyện với lời tâm tình vừa thân thương gần gũi, vừa cởi mở tự do, khởi đầu bằng lời thân thưa: “Lạy Cha...”. Đức Giêsu dẫn các môn đệ bước vào trong việc cầu nguyện như dẫn một người bước vào trong chính ngôi nhà của mình. Đã là vào nhà mình thì không có gì phải chần chừ chờ đợi, không có gì phải chuẩn bị e dè.

Như thế, cầu nguyện như Đức Giêsu là cầu nguyện với một Thiên Chúa, Đấng là Cha của hết thảy mọi người. Đó là là giây phút mà con người được sống với Thiên Chúa trong tình cha con, trong nghĩa thiêng liêng và sâu đậm. Chỉ khi đối diện với Thiên Chúa, con người mới biết mình là ai, mình phải làm gì, mình cần gì, mình nên xin Chúa điều gì. Chỉ khi gặp gỡ Thiên Chúa, con người mới nhận ra được giá trị của mình, mới nghiệm ra được tình yêu của Thiên Chúa trên cuộc đời mình, mới hiểu được mình có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong trái tim của Thiên Chúa.

Cầu nguyện như Đức Giêsu là cầu nguyện với một sự kiên trì liên lỉ và một lòng tin tưởng sắt son. Cầu nguyện là lúc bày tỏ lòng thành tâm của một người con được sống trong nhà của Thiên Chúa. Trong nhà ấy, Đức Giêsu dám đưa ra một lời đảm bảo hết sức chắc chắn rằng: “Hễ ai xin thì sẽ được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho…”(Lc 11, 9).

Hơn bao giờ hết, nhân loại ngày nay cần đến một người Cha yêu thương và công chính, để có thể ngày mỗi ngày học sống như một nhân loại thảo hiếu. Hơn bao giờ hết, người môn đệ của Đức Giêsu ngày nay cần đến đời sống cầu nguyện, để có thể làm chứng cho con người về một Thiên Chúa gần gũi và thân thương.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, chứng bệnh thường thấy nhất của thời đại chúng con là thái độ dửng dưng thờ ơ với Thiên Chúa.  Nhiều người sống như thể có Thiên Chúa cũng được, mà không có Thiên Chúa thì cũng chẳng sao. Việc cầu nguyện trở nên khó khăn và xa lạ vì Thiên Chúa vẫn còn là một ai đó xa lạ cao vời. Có những người chẳng bao giờ cầu xin vì họ không tin vào những điều lớn lao tốt đẹp, họ cho rằng chẳng ai có thể cứu được mình ngoài chính mình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như xưa Chúa đã dạy cho các môn đệ cầu nguyện xin Chúa cũng dạy chúng con biết cầu nguyện cho phải đạo. Xin dạy chúng con biết làm người con thảo luôn khao khát đến với Thiên Chúa là Cha qua những phút giây quý giá của cầu nguyện, luôn mạnh dạn bước vào ngôi nhà của Thiên Chúa với lòng tin tưởng rằng đó cũng chính là ngôi nhà của mình là nơi Thiên Chúa đang dang rộng vòng tay chờ đợi hết thảy mỗi người chúng con.

Xin Chúa giúp chúng con biết tin tưởng vào sức mạnh của cầu nguyện, nhờ luôn biết tin tưởng vào sự tốt lành của Thiên Chúa. Xin cho chúng con ơn khiêm tốn  để chúng con luôn thấy việc cầu nguyện là cần thiết. Xin cho chúng con ơn kiên nhẫn để chúng con biết cầu nguyện liên lỉ, mọi lúc và mọi nơi. Ước gì nhờ trung tín cầu nguyện mỗi ngày chúng con được nhận lãnh hồng ân cao trọng là chính Thánh Thần của Thiên Chúa - Đấng luôn thôi thúc và hướng dẫn chúng con trong từng bước đi của hành trình làm con cái Thiên Chúa. Amen.


Hát: Ca Tình Tri Ân

ĐK. Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Người hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.

1. Hồn con thao thức bên lòng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con. Là chén phần phúc con trông mong, con tiếng dâng Người tấm lòng cậy trông.

2. Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con. Là chính cùng đích con trông mong, nơi cánh tay Người vững một niềm tin.

(Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

1. Kinh Lạy Cha là Lời tạ ơn tuyệt vời mà Chúa Giêsu dạy chúng ta mỗi khi cầu nguyện. Xin cho chúng con luôn ý thức được Lời dạy của Ngài mỗi khi chúng con cầu nguyện để làm vinh danh Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. “Xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy” – xin Chúa gìn giữ, nâng đỡ chúng con trong mọi công việc chúng con làm, hầu chúng con có đủ lương thực để dùng; và xin cho những anh chị em nghèo khổ thoát khỏi cảnh thiếu thốn, lầm than. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. “Xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con” Xin Chúa thương xót, tha thứ cho những yếu đuối, lỗi tội của chúng con; xin cho chúng con cũng biết noi gương Chúa, mở rộng tấm lòng, tha thứ cho những ai lỗi phạm đến chúng con. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. “Và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ” Nguyện xin Chúa gìn giữ chúng con, ngõ hầu chúng con luôn sống kết hiệp mật thiết với tình yêu Thiên Chúa, đủ sức chống lại cám dỗ và lánh xa tội lỗi. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA 

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa/ và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa/ đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna/ không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa/ cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên/ đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến/ và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này/ trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành/ mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa/ là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

  (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Nguôn Cậy Trông

Mẹ ơi bao người lạc bước lưu đầy, ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi. Ðoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi đời.

ĐK. Mẹ nguồn cậy trông chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin hãy lắng nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui ôi Nữ Trinh là nguồn an vui. Hết tình kêu khấn con tin chắc Mẹ thương nhậm lời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập