Tuần 2

Vì ách Tôi êm ái,   gánh Tôi nhẹ nhàng”

 

I. KHAI MẠC

Hát: Mình Máu Thánh

1. Giêsu yêu con, yêu con thật hết tình, này Mình Máu Thánh nuôi hồn con thêm thắm tình. Giêsu yêu con, yêu con quên cả chính Mình, này Mình Máu Thánh đủ minh chứng cho tình yêu.

ĐK: Tâm tư con hoan lạc được rước Mình Máu Thánh, tâm tư con vinh hạnh được diện kiến Giêsu, biết nói chi cho cân tình Chúa thương đã dành, biết đáp chi cho cân tình Chúa thương rộng ban.

2. Giêsu bao la, yêu con thật hải hà, này Mình máu Thánh nuôi hồn con khỏi giá lạnh. Giêsu yêu con, bao la ôi thật hải hà, này Mình Máu Thánh lò nung nấu tim người ta.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con tin rằng Chúa đang hiện diện giữa cộng đoàn chúng con đây. Chúa yêu thương tất cả và muốn đồng hành với chúng con trong cuộc sống. Chúng con xin dâng lên lời ca tụng, ngợi khen và tri ân, vì tình yêu thương nên Chúa đã mặc khải cho chúng con được biết về Thiên Chúa.

Lạy Chúa, chính Chúa đã dâng lời ngợi khen Cha vì đã mặc khải cho những kẻ bé mọn. Tinh thần nhỏ bé khiêm tốn luôn được Chúa đề cao, được mọi người trân trọng. Thế nhưng Chúa ơi! Ở đời chúng con vẫn ham danh vọng, trọng quyền lợi. Chỉ có tình yêu Chúa mới uốn mềm lòng chúng con nên khiêm nhường bé nhỏ. Xin Chúa biến đổi tâm hồn chúng con trở nên nhỏ bé trước Thiên Chúa, để chúng con được Ngài đổ đầy lòng chúng con hồng ân của Ngài.

Lạy Chúa, chúng con trao vào tay Chúa gánh nặng của từng ngày sống, xin cho chúng con luôn sống tâm tình phó thác và tin tưởng, để được đổi lấy sự dịu ngọt và êm ái từ tình yêu Chúa. Amen

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng)

 III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG VÀ TÔN THỜ

Thánh vịnh 114 là một ca khúc tạ ơn được đọc cuối bữa tiệc vượt qua để tạ ơn Thiên Chúa đã can thiệp diệu kỳ vào lịch sử của dân Israel. Đức Giêsu đã hát bài ca này sau khi thiết lập tiệc vượt qua mới; Người tạ ơn Chúa Cha đã ban Bí Tích Thánh Thể cho loài người. Thật là hữu lý khi cộng đoàn chúng ta đi vào tâm tình chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa khi sử dụng thánh vịnh tạ ơn này, vì cuộc vượt qua mà Giáo hội cử hành cùng với Đức Kitô là cuộc giái phóng đích thực.

(A) Lòng tôi yêu mến Chúa,

vì Chúa đã nghe tiếng tôi khẩn nài, *

Người lại lắng tai ngày tôi kêu cứu.

(B) Dây tử thần đã bủa vây tôi chằng chịt,

lưới âm ty chụp xuống trên mình. *

Gặp gian truân sầu khổ,

tôi đã kêu cầu danh Chúa :

"Ôi lạy Chúa, xin cứu gỡ mạng con !"

(A) Chúa là Ðấng nhân từ chính trực,

Thiên Chúa chúng ta một dạ xót thương,

hằng gìn giữ những ai bé mọn, *

tôi yếu đuối, Người đã cứu tôi.

(B) Hồn tôi hỡi, thôi bình tĩnh lại,

vì trên ngươi, Chúa đã xuống ơn lành ; *

Chúa cứu gỡ mạng tôi khỏi chết,

giữ mắt này chẳng còn đẫm lệ,

ngăn ngừa tôi khỏi phải hụt chân.

(A) Tôi sẽ bước đi trước mặt Người

trong cõi đất dành cho kẻ sống.

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

 (A)  Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lời Ngài Sáng Ngời

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian, dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn, ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn.

ĐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

Khi ấy, Đức Giêsu cất tiếng nói: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

"Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.

"Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng."

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Gánh nặng của chúng ta là bổn phận hằng ngày của mỗi người đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đối với bản thân là phải sống cho xứng đáng là con người có lý trí, có lương tâm. Lý trí đòi hỏi chúng ta phải xa lánh điều tội lỗi và làm điều phải, điều lành. Lương tâm đòi hỏi chúng ta sống công bình và bác ái.

Đối với gia đình phải là một người con thảo, một người chồng đảm đang, chung thủy; một người vợ hiền, một người cha gương mẫu hay một người mẹ đức hạnh. Nhưng nhiều khi vì hoàn cảnh, "cái khó bó cái khôn", vì những đam mê hay thiếu sáng suốt, con cái đã nên gánh nặng cho cha mẹ, vợ chồng đã tự làm khổ nhau vì không hiểu nhau. Cha mẹ với chướng tật của tuổi già đã gây khổ đau cho con cái. Đàng khác có những bậc cha mẹ quá nuông chiều con cái khi nhỏ, lúc chúng lớn lên chúng sống buông tuồng mất nết làm khổ đau, nhục nhã cho cha mẹ. Có những đôi vợ chồng vì ích kỷ, vì thiếu nhân nhượng đã làm khổ cho nhau. Ở với nhau nhưng như hai người tù chung thân bị xiềng chung một xích, suốt đời làm khổ cho nhau.

Thêm vào đó, những bất công xã hội ảnh hưởng đến đời sống gia đình. Những khó khăn vật chất làm nhiều người nghi ngờ tình thương và sự công minh của Chúa, và thấy đời mình khổ sở và đau đớn muốn buông xuôi. Hoặc liều lĩnh làm bất cứ chuyện gì để có ăn, rồi cảm thấy mình đã trượt dốc khá sâu và bị cám dỗ ngã lòng. Những lúc ấy chúng ta cảm thấy đức tin là một gánh nặng, sống đạo là bó buộc, là cái ách càng muốn thoát ra, càng cảm thấy chán chường. Nhưng phúc thay cho ai nhớ đến và tin tưởng vào tình thương của Chúa kêu gọi :"Hỡi những ai nặng gánh đường trường, hãy đến với Ta, Ta sẽ đỡ gánh bồi dưỡng cho", nhất là nhớ và chạy đến với nhiệm tích Thánh Thể. Chúa đang mời gọi chúng ta hãy đến nghỉ ngơi bên Ngài, hãy đến với Ngài để được bổ sức hồi sinh và được sống bình an hạnh phúc đời này và mai sau.

Như vậy, Lời Chúa mời gọi chúng ta tái khám phá con đường cứu độ Chúa mở ra cho “những người bé mọn”. Càng đi sâu vào mầu nhiệm Nước Trời càng cảm thấy “ách Chúa êm ái và gánh Chúa nhẹ nhàng”. Chúng ta sốt sắng xin cho biết sống hiền lành và khiêm tốn theo gương Chúa Giêsu, luôn sẵn sàng đáp lời mời gọi của Thiên Chúa để hoàn thành sứ mệnh cứu độ giữa bao thách đố hôm nay.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể nhân từ hay thương xót, Chúa mời gọi chúng con đến với Chúa, nhưng chúng con là ai mà dám đến gần Chúa! Đã bao lần xúc phạm đến lòng nhân từ Chúa, chúng con đâu còn dám rước Chúa vào nhà. Chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã muốn ngự trong lòng và cho chúng con được nghe lời êm ái dịu dàng của Chúa: “Hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng. Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dạy chúng con thực hiện thánh ý Chúa, dạy chúng con sống cho khiêm tốn và xứng đáng trước nhan Chúa vì Chúa là đường sáng cho chúng con. Xin Chúa sửa tánh kiêu ngạo trong chúng con và ban cho chúng con ơn khiêm nhường thật lòng để chúng con đến gần Chúa và đáng được Chúa yêu. Amen.

Hát: Chúng Con Cần Đến Chúa

1. Tựa nép bên lòng Chúa con xin ngỏ hết tâm tư, vui buồn của đời sống dương gian, đêm ngày miệt mài những lo toan, khi vội vàng , khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man. 

ĐK: Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời vui sống bình an. 

2. Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay, trong nụ cười, bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn những an vui. 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Hội thánh có sứ mạng dạy bảo con cái sống hiền lành khiêm nhường theo gương Thầy chí thánh. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa cho các vị Mục tử luôn nhiệt tâm hoàn thành sứ mạng cao quý này. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Trong đời sống hằng ngày, khi gặp buồn phiền hay đau khổ, nhiều người đã không biết chạy đến Chúa mà lại cậy dựa vào tiền của, thế lực.  Chúng con hiệp lời cầu xin cho những ai đang gặp thử thách biết chạy đến cùng Chúa để được Người nâng đỡ, ủi an. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 3. Chúa Giêsu mời gọi mọi người đến học cùng Chúa, vì Chúa dịu hiền và khiêm nhường trong lòng. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa cho những tâm hồn đã trở nên già cỗi bởi bao hận thù ghen ghét, được ân sủng Chúa cảm hóa, để họ biết noi gương Đức Kitô sống hiền lành và khiêm nhường, hầu xứng đáng nếm hưởng tình thương của Ngài. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Chúa ghét kẻ kiêu căng, nhưng đoái thương người khiêm tốn. Chúng con hiệp lời cầu xin cho mỗi hội viên chúng luôn noi gương Chúa Giêsu, sống hiền hậu và khiêm nhường, để đáng được Chúa mạc khải kho tàng trên trời. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

  KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

  (Mời cộng đoàn ngồi)

Hát kết: Mẹ Nguồn Cậy Trông

Mẹ ơi bao người lạ bước lưu đày, ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi. Đoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi đời.

ĐK: Mẹ nguồn cậy trông chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin hãy lắng nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui ôi Nữ Trinh là nguồn an vui. Hết tình kêu khấn con tin chắc Mẹ thương nhậm lời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập