Tuần 1

Xứng với Thầy

I. KHAI MẠC

Hát: Lòng Chúa Ái Tuất

1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ĐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian và trên chốn Thiên Đình.

2. Trong hình bánh Chúa náu thân khó hèn. Con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính máu thịt Con Đức Chúa Trời. Là Vua trên hết các vua trần ai.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ tình thương vô biên mà Chúa dành cho chúng con. Chúa là Bánh bởi trời nuôi dưỡng chúng con trên đường dương thế. Chúng con không biết nói gì để tỏ lòng tri ân Chúa. Xin Chúa thương đón nhận tâm tình thờ lạy và cảm mến của chúng con trong giờ thánh này.

Lạy Chúa, với con người hạn hẹp đầy lỗi lầm của chúng con, chúng con biết lấy gì tán tạ hồng ân bao la của Chúa. Chúa mời gọi chúng con phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo Chúa, để được xứng với Chúa. Nhưng đã mấy lúc chúng con sống được điều đó, chúng con đã tạo nên biết bao rào cản và khoảng cách trên con đường hy sinh phục vụ này, chúng con chỉ tìm thấy chính mình khi biết từ bỏ chính mình, để yêu thương và phục vụ những ai đang sống trong cảnh nghèo khổ và bị bỏ rơi, để được xứng đáng với ơn đã lãnh nhận.

Lạy Chúa, xin ban ơn soi sáng, chúc lành và ở lại với chúng con, với những người đang thành tâm thiện chí đi tìm sự hiệp nhất trên toàn thế giới. Đặc biệt, xin Chúa ban tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần xuống trên những ai đang đấu tranh cho công lý và sự thật, luôn can đảm chu toàn sứ vụ mà Chúa đã trao phó, xin cho các dân tộc biết xoá bỏ mọi tranh chấp thù nghịch, và mọi người không còn dửng dưng xa lạ, nhưng trở nên gần gũi và thân thiện với nhau hơn. Amen.

  (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã dạy chúng con phải yêu thương nhau như Chúa thương chúng con.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con biết mở lòng mình ra, đón nhận những lầm lỗi khi chúng con bị xúc phạm.

  2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con nhận biết mình yếu hèn và hay tự ái, tự kiêu nên dễ làm mất lòng tha nhân.

Cộng đoàn: Xin Chúa cho chúng con khi đã lỗi lầm biết hạ mình làm hòa với tha nhân.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì lòng chúng con hẹp hòi nên khó chấp nhận tha nhân là anh em. 

Cộng đoàn: Xin Chúa hãy là cầu nối cho chúng con hiểu biết nhau, nhận nhau là anh chị em trong tình yêu Chúa.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong Nhiệm Tích Thánh Thể Chúa đã hoàn toàn xóa mình đi, để dù vốn là Con Thiên Chúa cao quý, Chúa đã đến, đã ở với chúng con trong dạng bánh như một vật vô tình, tùy thuộc vào chúng con hoàn toàn.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con được đức tin mạnh mẽ để luôn khát khao Chúa và tiếp đón anh chị em nghèo khổ như là đón rước Chúa.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 100 trình bày những quyết định sáng suốt là kết quả của việc suy gẫm lề luật và của ơn thượng trí mà Chúa ban cho các hiền nhân Israel. Hội Thánh đọc thánh vịnh này vào lúc bắt đầu một ngày mới để dốc lòng trung thành với giáo huấn của Chúa Kitô, đang khi tin tưởng chờ đợi cuộc quang lâm. Mời cộng đoàn đi vào tâm tình chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa  qua thánh vịnh này  

(A)  Lạy Chúa,con xin ca ngợi tình thương và công lý:

Con đàn hát kính Ngài. *

Con nguyện chủ tâm theo đường hoàn hảo,

bao giờ Ngài mới đến cùng con ?

 

(B)  Con sẽ sống theo lòng thuần khiết

ở trong cửa trong nhà. *

Việc xấu xa đê tiện,

con chẳng để mắt trông.

 

(A)  Con ghét kẻ làm điều tà vạy,

không để cho dính dáng đến mình. *

Tâm địa gian manh, con hằng xa lánh,

chẳng muốn biết gì đến chuyện xấu xa.

 

(B)  Ai nói chùng nói lén, là con sẽ diệt trừ. *

Con mắt khinh người, lòng dạ diêu căng :

những bọn đó, không khi nào con chịu.

 

(A)  Con để mắt kiếm người hiền trong xứ,

cho họ được ở gần. *

Ai sống đời hoàn hảo

sẽ là người được phục vụ con.

 

(B)  Nhà con ở, không hề chứa chấp

kẻ quen trò bịp bợm, thói lưu manh. *

Hạng nói dối chuyên nghề,

con đuổi cho khuất mắt.

 

(A)  Mỗi buổi mai con lại diệt trừ

cho hết phường ác nhân trong xứ sở, *

hầu quét sạch khỏi thành đô Chúa

bọn làm điều ác, chẳng sót một tên.

 

(B)  Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
        cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(A)  Tự muôn đời và chính hiện nay
        luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa, xin cho con biết sẵn sàng thực hành Lời Chúa đã truyền ban.

ĐK: Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi, Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu  

  Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được.

"Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.

"Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính.

"Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu."

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Đức Gêsu tuyên bố: “ai yêu mến cha mẹ, con cái hơn Thầy thì không xứng đáng là môn đệ của Thầy”. Thoạt nghe những lời này, chúng ta dễ dàng nhận định Đức Giêsu đòi người môn đệ phải yêu Người hơn cha mẹ; rồi Người bảo họ phải yêu Người hơn cả con cái là những giọt máu của chính bản thân mình;

Tuy nhiên, nếu hiểu như thế thật quá đơn giản. Chúng ta chưa hiểu bản chất con người đòi hỏi như vậy là ai. Ðức Yêsu đã đưa ra những đòi hỏi tuyệt đối, không phải nhân danh sự chết của mình cho những người mình yêu thương, nhưng nhân danh bản tính Thiên Chúa ở nơi mình và vì mình là Thiên Chúa. Và chỉ có Thiên Chúa mới có thể đòi hỏi một cách tuyệt đối như vậy. Mọi sự, mọi người và nhất là sự sống đều là của Thiên Chúa ban cho chúng ta. Người có quyền đòi chúng ta phải dâng tất cả lại cho Người, nhưng khi hiến dâng tất cả cho Thiên Chúa, chúng ta không những không mất mát mà còn được lãnh nhận gấp trăm, gấp nghìn. Ðó là ý tưởng mà Đức Giêsu tuyên bố: “Kẻ cố tìm sự sống mình thì sẽ mất, còn kẻ đành mất sự sống mình vì Ta thì sẽ gặp lại”. Có lần Đức Giêsu cũng đã trả lời cho Phêrô khi ông lên tiếng: "Này chúng con từ bỏ mọi sự mà đi theo Thầy". Đức Giêsu đáp: "Quả thật, không ai bỏ nhà cửa, hay anh chị em, hay cha mẹ, hay con cái, hay ruộng nương vì Ta và vì Tin Mừng, mà lại không lãnh lấy gấp trăm bây giờ ở đời này... và sự sống đời đời trong thời sẽ đến" (Mc 10,28-31).

Chúng ta ý thức rõ ràng người môn đệ đi theo Đức Kitô phải có lòng yêu mến Người đến nỗi sẵn sàng hy sinh đến cả mạng sống vì Người, để chứng tỏ tình yêu tuyệt đối đối với Người và để minh chứng Người thật là Thiên Chúa. Và khi hy sinh như vậy họ tìm được sự sống đời đời và hạnh phúc viên mãn.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa dạy chúng con rằng “ai muốn theo Chúa, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mỗi ngày mà theo”. Chọn sống như một người môn đệ của Chúa, đôi khi nhìn đến những điều trước mắt chúng con cảm giác mình mất nhiều hơn là được, mình phải vất vả hy sinh hơn là được sống thoải mái tự nhiên. Chúng con chỉ trở nên những người theo Chúa thực sự khi tập cho mình thái độ sống dứt khoát: dứt khoát với những cám dỗ hướng chúng con theo thế gian. Ước gì những đòi hỏi của Chúa trở nên định hướng để chúng con xây dựng đời mình. Ước gì những ràng buộc của luật Chúa trở nên nâng đỡ để chúng con được sống trong Chúa. Ước gì nhờ những chọn lựa dứt khoát, chúng con biết mình đã thuộc trọn về Chúa ngay khi còn bước đi từng ngày trong cuộc sống này. Amen.


Hát: Cho Con Biết Yêu Thương 

1. Cho con biết yêu thương trọn đời. Cho con biết yêu thương ngàn đời, yêu thương cả cuộc đời, yêu thương hết mọi người Chúa ơi. Cho con biết say mê tình Ngài, cho con biết say mê tình Ngài, hy sinh cả cuộc đời vì lòng yêu Chúa thôi. 

ĐK: Vì chính Ngài, là tình yêu, chính Ngài đã xuống cõi đời và chết thảm sầu. Vì chính Ngài là tình yêu, chính Ngài thương mến con người chỉ vì tình yêu.

2. Cho con mãi trung kiên ngàn đời. Cho con chẳng khi nào phụ tình, tim luôn mở rộng mời, trong say đắm tình Ngài thiết tha. Cho con vẫn tin yêu một đời, cho con biết thứ tha thật nhiều quên đi cả khổ sầu vì lòng yêu Chúa thôi. 

 (Thinh lặng) 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Hội Thánh dùng Lời Chúa để giáo dục đức tin của người Kitô hữu. Chúng con hiệp lời cầu xin cho các tín hữu biết lắng nghe lời giáo huấn của Hội Thánh, để nhờ đó mà đức tin ngày càng trưởng thành hơn. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. “Ai không vác Thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy,” Chúng con hiệp lời cầu xin cho các gia đình Kitô hữu biết vui nhận thánh giá Chúa gửi đến qua đời sống hằng ngày, để đáp trả tình yêu của Thiên Chúa và hăng say phục vụ Hội Thánh Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. “Ai liều mất mạng sống vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được” Chúng con hiệp lời cầu xin cho những ai đang hiến thân vì Chúa, luôn ý thức vai trò chứng nhân của mình trước mặt dân Chúa, để biết không ngừng canh tân lòng yêu mến Chúa, và sẵn sàng hy sinh mọi sự vì Chúa, vì tha nhân. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Hết lòng nâng đỡ và chân thành cộng tác với các vị mục tử trong sinh hoạt của giáo xứ, là trách nhiệm của mỗi Kitô hữu, Chúng con hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng con, cho mỗi hội viên chúng con luôn biết sẵn sàng giúp đở, cộng tác trong việc mục vụ thường ngày. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH 

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá… 

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương) 

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể 

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Nguồn Cậy Trông

Mẹ ơi bao người lạ bước lưu đày, ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi. Đoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi đời.

ĐK: Mẹ nguồn cậy trông chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin hãy lắng nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui ôi Nữ Trinh là nguồn an vui. Hết tình kêu khấn con tin chắc Mẹ thương nhậm lời.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập