ĐỨC MARIA TRINH NỮ VƯƠNG

 

Tiếp nối ngày lễ kính Đức Mẹ hồn xác lên trời, Giáo Hội hôm nay ca ngợi đặc ân cao quý của Mẹ - Mẹ Trinh Nữ Vương. Thánh vịnh 44, 10 viết rằng: “Lạy Chúa, bên hữu Ngài, Hoàng Hậu sánh vai, mặc xiêm y dệt gấm thêu vàng, và trang điểm huy hoàng rực rỡ.” Thánh lễ mừng kính Đức Maria Trinh Nữ Vương đã có từ lâu, nhưng phải đợi đến năm

     Lễ Đức Maria Trinh Vương được ĐTC Piô XII thiết lập ngày 11-10-1954, với thông điệp Ad Caeli Reginam. Lễ này được mừng vào ngày 31-5, ngày cuối cùng của Tháng Năm - Tháng Hoa kính Đức Mẹ. Năm 1969, ĐTC Phaolô VI dời lễ này vào ngày 22-8. 

 ĐTC Piô XII đã long trọng đội triều thiên lên tượng Đức Trinh Nữ. Đây là cử chỉ tượng trưng biểu thị sự công bố về vương quyền phổ quát của Đức Maria. Ngài nói: "Xin Mẹ cai quản trên Hội Thánh, trên mọi trí khôn, mọi cõi lòng, mọi cá nhân, mọi gia đình cũng như mọi xã hội và mọi quốc gia, trên mọi cộng đoàn, những người quyền thế. Xin mẹ hãy cai trị trên mọi nẻo đường và mọi quảng trường, trong thành thị và chốn thôn quê, trên nền trời, cũng như trên mặt đất và cả biển khơi”. Ngài còn nói: “Vương quyền của Đức Maria là một thực tại siêu vượt thế trần, đồng thời lại thấm nhập mọi cõi lòng và chạm tới phần cốt yếu sâu thẳm nhất có tính cách siêu nhiên và bất tử nhất của con người”. 

 Thánh lễ hôm nay 22/8/2017 lúc 18 giờ, được cử hành thật long trọng với sự hiệp thông của Cha Giuse Bề Trên Giám Tỉnh, Cha Phêrô Phó Bề Trên chủ tế, Cha Chánh Xứ Phaolô Maria, Cha Phó Phêrô, Cha Gioan Donbosco dòng Đồng Công, quý Cha dòng Thánh Thể và Thầy Xứ Martinô Augustinô.

Qua bài giảng tĩnh tâm đặc biệt của Cha Gioan Donboscô dành cho Giáo khu Trinh Vương và bài chia sẻ của Cha Phêrô Trí, hình ảnh Đức Maria toát lên vẻ đẹp hiền dịu của một người nữ trần thế cùng với sự diễm phúc mà Thiên Chúa ân ban. Đức Giáo Hoàng Piô XII đã thiết lập lễ Đức Maria Trinh Vương và công bố tông thư Coeli Reginam nói về Vương quyền của Đức Trinh Nữ Maria: là vương quyền của yêu thương và phục vụ. Cuộc sống Mẹ luôn kết hiệp một cách duy nhất với Con của Người, trên mọi nẻo đường nơi trần gian cũng như trong vinh quang trên Trời. Kết hiệp ở đây chính là hiệp thông trong mầu nhiệm Con của Mẹ, sự sẻ chia tình thương và trách nhiệm trong công trình cứu chuộc nhân loại. Và vì thế, Giáo Hội tôn vinh Mẹ là Nữ Vương trên trời cũng như toàn vũ trụ. Mọi Kito hữu đều được mời gọi học nơi Trạng Sư sự khiêm nhường, phục vụ, yêu thương thầm lặng. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, Thiên Chúa ban muôn phúc lành cho chúng ta.

Thánh lễ tiếp tục cử hành sốt sắng với những lời cầu xin chúc tụng của cộng đoàn. Kết thúc Thánh lễ là lời tri ân của Ban Điều Hành giáo khu Trinh Vương gửi đến quý Cha, quý Tu sĩ và cộng đoàn trong ngày lễ bổn mạng hôm nay. Nhờ sự yêu thương, chở che của Mẹ, giáo xứ chúng ta, cách riêng giáo khu Trinh Vương, chúng ta là những con cái Mẹ sẽ chuyên chăm đến với Chúa Giêsu Thánh Thể và thực hiện theo 3 mệnh lệnh của Mẹ: cải thiện đời sống, tôn sùng trái tim Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi. Nguyện xin ân phúc của Đức Maria Trinh nữ vương gìn giữ giáo khu Trinh vương ngày một thêm vững mạnh đời sống đức tin. 

 

                                                                                      BMVTT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập