ĐẠI HỘI DI DÂN GIÁO PHẬN VINH – MỪNG LỄN BỔN MẠNG GIÁO PHẬN

 Chủ đề : “ Thánh hóa cộng đoàn di dân tại Miền Nam ”

 

Thời gian : Từ 8giờ đến 13 giờ ngày 16 / 8 / 2015

Địa điểm  : Nhà thờ giáo xứ Khiết Tâm

 

CHƯƠNG TRÌNH TỔNG QUÁT :

8 giờ         :  Quy tụ, giới thiệu tổng quát đại hội

8 giờ 15    :  Sinh hoạt giao lưu

8 giờ 55    : Chuẩn bị hàng ngũ đón Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp

9 giờ 15    : Hội thảo

10 giờ 30 : cung nghinh và rước Đức Mẹ

11 giờ       : Thánh lễ Mừng Năm Thánh 170 năm thành lập Giáo Phận

12 giờ 15  : Bữa cơm huynh đệ

13 giờ        : Kết thúc

 

Điều hành tổng quát    : Cha Phanxicô Nguyễn Văn Lương – giám đốc BMVDD tại

                                    Miền Nam 

                                  Cha Tôma Võ Minh Danh – phụ tá BMVDD

Dẫn dắt chương trình  : Thầy Giuse nguyễn Khắc Chính

                                    Thầy JB. Nguyễn Xuân Giáp

                                    Thầy Giuse Lê Dũng

                                    Thầy Antôn Nguyễn Qúy Năng

Các ban                     : Tiếp tân, văn nghệ, trang trí, Ẩm thực, phụng vụ, âm thanh,

                                    trật tự, môi trường sinh hoạt, giữ xe, y tế.

 

 

Tất cả đã được chuẩn bị chu đáo từ những ngày trước, từ dàn dựng sân khấu đến căng dù, biểu ngữ, cờ, âm thanh v. v….

DIỄN TIẾN CHƯƠNG TRÌNH :

Như chương trình đã ấn định, phải đến trên 4000 di dân từ khắp Miền Nam đã quy tụ nơi điểm hẹn, trên khuôn mặt ai ai cũng rạng rỡ nụ cười, niềm vui ngày hội ngộ của những người con xa quê. Sau lời quy tụ, đến phần giới thiệu tổng quát chương trình, nhạc khởi xướng và sinh hoạt giao lưu. Tiếp đến chuẩn bị đón người cha chung của giáo phận Vinh đến với các con chiên lưu lạc xa quê. Trước bài nói chuyện của Đức Cha là múa tập thể – MC giới thiệu – Đội trống của giáo xứ Khiết Tâm khai hội.

Trong bài nói chuyện với đoàn con xa quê, Đức Cha đã nói lên sự cảm thông với những khó khăn, vất vả của anh chị em sống xa nhà, xa gia đình. Đừng quên phải làm chứng cho Chúa ngay trong môi trường Chúa sai đến. Đức Cha nhắc nhở ACE không nên đòi hỏi qúa. Với nỗi ưu tư khắc khoải của Vị Mục tử, Đức Cha nhắc nhở về đời sống “Hôn Nhân Gia Đình”, đời sống đạo của con chiên ngài.

Sau đó đến phần Đức Cha giải đáp những câu hỏi thắc mắc. Xen kẽ trong phần này, là góp vui văn nghệ của ca si Hiền Thục và Dương Quyết Thắng.

Đến phần Thánh Lễ, đồng tế với Đức Cha : 16 cha và 2 thầy phó tế, trong đó có qúy cha trong ban tổ chức, cha bề trên Giám Tỉnh Dòng Thánh Thể cùng qúy cha DTT, cha xứ giáo xứ Khiết Tâm.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha nói với cộng đoàn : “ Trong niềm vui đặc biệt, những người con Giáo Phận Vinh quy tụ nơi đây mừng bổn mạng Giáo Phận MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI, mừng 170 năm thành lập Giáo Phận …”

Trong bài giảng, Đức Cha nói với cộng đoàn : “ Đã là người ai cũng phải chết, thân xác phải bị tiêu diệt. Trong lịch sử nhân loại duy có Đức Maria. Thiên Chúa đã nhìn trước công trình cứu độ của Chúa Giêsu, Đức Maria thụ thai mà vẫn trọn đời đồng trinh. Đức Maria : vì là phúc là Mẹ Thiên Chúa nên Mẹ không vấn vương tội nguyên. Độc nhất vô nhị thân xác Mẹ không bị tiêu diệt. Chúng ta hiện nơi đây để ca ngợi, chúc tụng Mẹ. Lời chúc tụng hay nhất là bước đi trên đường Mẹ đã đi. Bước đi của Mẹ là bước đi của tình bác ái, phục vụ yêu thương. Bước đi theo Mẹ là đem ánh sáng Tin Mừng đến vùng đất mà Giáo Hội chưa thực sự hiện diện. Đặc biệt hơn, không phải chiều kích địa dư, vẫn còn những người bên cạnh chúng ta Tin Mừng chưa hiện diện. Tin Mừng hôm nay chúng ta được mời gọi như Mẹ : dâng lời tri ân cảm tạ Thiên Chúa. Chúng ta phải thi hành lời di chúc của Chúa : “ Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ : “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình. Chúng ta gián tiếp là con thân yêu của Mẹ. Chúng ta đưa Mẹ về nhà mình, luôn luôn bàn hỏi với Mẹ khi là bất cứ công việc gì. Chúng ta không thể loan báo Tin Mừng khi chúng ta chưa được Tin Mừng hóa. Như thánh Gioan chúng ta rước Mẹ về nhà, để Mẹ dạy chúng ta,  học nơi mẹ luôn lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Trên con đường về quê, có Mẹ chúng ta thêm vững niềm tin.”

Sau Thánh Lễ, dâng lời nguyện xin lên trước nhan Mẹ. Tiếp đến với bài “Tung hô Mẹ Giáo Phận Vinh” vũ đoàn ca tụng Mẹ. Sau đó là lời cám ơn Đức Cha, qúy cha của một đại diện di dân.

Tiếp đến là bữa cơm huynh đệ, văn nghệ giao lưu.

Kết thúc đại hội chắc hẳn phải để lại nơi lòng những người con xa quê niềm vui, an ủi đỡ nâng, niềm cậy tin vì luôn có Mẹ Giáo Phận đồng hành trên mọi nẻo đường trần, hầu trở nên chứng nhân giữa cuộc đời hôm nay.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400