ĐỨC MẸ THÁNH THỂ,

NGƯỜI THỜ PHƯỢNG ĐẦU TIÊN

Bút tích của Cha Thánh Tổ Phụ Eymard

gửi cho các con cái thiêng liêng

 - Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể (PS 52,1-2)

 

 

Paris, Thứ Sáu 23/7/1858

Thưa chị em, chị em hãy ghi nhận rõ điều này: chưa có ai tôn kính Đức Maria dưới tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể hết. Người ta kính Đức Mẹ Bảy Sự, Đức Mẹ Nadarét, Đức Mẹ Dâng mình, vv… Nhưng mặc dầu Đức Thánh Nữ Đồng Trinh đã sống tại Phòng Tiệc Thánh, chưa ai nghĩ tới việc kính Mẹ trong trạng thái của một người thờ phượng.

Thiên Chúa ban cho mỗi người một số ân sủng ngày sinh ra và ngày rửa tội; số ân sủng này gia tăng nhiều hay ít tùy theo cách sống của chúng ta; chúng ta tăng gấp đôi số ân sủng đó lên để được phần thưởng đời đời. Thế mà điều chắc chắn là ân sủng của tất cả các thiên thần và của loài người hợp lại vẫn không bằng ân sủng đã được ban cho Đức Thánh Nữ Đồng Trinh. Suy từ xác định căn bản đó thì trọn cả cuộc sống chúng ta cũng không bằng một tiếng thở than của Đức Maria. Vậy Thiên Chúa có che giấu đi, không cho chúng ta thấy được sự trọn lành trọn hảo của Đức Mẹ, cũng không cho chúng ta hiểu được sự trọn lành trọn hảo ấy, thì đó cũng là một ân phúc Người ban cho chúng ta, bởi vì nếu thấy, nếu hiểu, chúng ta sẽ không bao giờ dám gọi ngài là Mẹ và không bao giờ dám kêu cầu ngài đâu. Vì thế, Thiên Chúa chỉ cho chúng ta thấy lòng nhân hậu xót thương của Mẹ mà thôi để chúng ta gắn bó với Mẹ bằng mối dây yêu thương và mối dây ấy tuyệt vời. 

Thưa chị em, Thiên Chúa ban Đức Mẹ cho chị em, để Mẹ bảo trợ và phân phát ân sủng của Người. Chính nhờ Mẹ mà chị em sẽ đến với Chúa Giêsu. Mẹ sẽ dạy cho chị em biết phụng sự Người. Vậy chị em hãy suy nghĩ nhiều về sự thánh thiện của Mẹ. Chị em sẽ học biết về Mẹ không phải trong sách vở đâu, mà trong cầu xin khẩn nguyện. Chúa nói: Ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy (Ga 14,21). Phải yêu mến Đức Thánh Nữ Đồng Trinh không những bằng tình yêu thiêng liêng, mà cỏn bằng tình con thảo, thổ lộ tỏ bày trọn vẹn con người của chị em cho Mẹ để chứng tỏ lòng yêu mến ấy. Nhất là phải học cho biết yêu mến nơi trạng thái thờ phượng của Mẹ, bên trong và bên ngoài. Bên trong, phải học Mẹ tinh thần đức tin, vâng phục, hy sinh và yêu mến. Bên ngoài, phải xem Mẹ thờ phượng Chúa bằng tất cả mọi giác quan của Mẹ như thế nào, và phải xin Mẹ tỏ mình ra cho chị em thấy. Hãy hình dung Mẹ ở bên chị em. Hãy lột bỏ chính mình để, một cách nào đó, chị em đến với Chúa qua con người tuyệt vời của Mẹ.

Nhờ ơn gọi đã được, chị em nhận phục vụ trọn vương quyền của Thánh Thể. Trong khi các dòng khác chỉ có những phân mảnh thì chị em có trọn vẹn Đức Giêsu Kitô, Đức Giêsu trong quá khứ, Đức Giêsu trong hiện tại, Đức Giêsu trong tương lai. Thiên Chúa Cha phán với các tông đồ: Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người !(Mt 17,5), nghĩa là hãy noi gương bắt chước Người. Vậy các tông đồ đến với Chúa Cha nhờ Đức Giêsu thế nào, chị em cũng đến với Đức Giêsu nhờ Mẹ rất thánh Người như thế. Vì thế, phải mặc lấy chính Mẹ, để Đức Giêsu đón nhận những giờ thờ phượng của chị em như chị em là con cái Mẹ. Chỗ này, hãy làm như Giacóp khi cậu đánh lừa cha là ông Ixaác để nhận được lời chúc phúc. Cậu mặc đồ của Êxau, người lẽ ra phải được chúc phúc vì là con cả (x.St 27,1-29). Chị em này, hãy làm như Giacóp, đánh lừa Chúa đi, lấy áo của thân mẫu rất thánh Người mặc vào. Nhưng chị em sẽ bảo tôi: Làm thế nào để chúng con mặc lấy Đức Mẹ? Tin Mừng im lặng về cuộc sống của Mẹ tại Phòng Tiệc Thánh, chỉ kể là Mẹ đã chuyên cần cầu nguyện thôi (x.Cv 1,14).

Thưa chị em, trong đời chúng ta, ai ai cũng chỉ có một ơn đều đều như những người khác. Còn giả như phải viết về cuộc đời một vị thánh chẳng hạn, chúng ta sẽ nói tới một nhân đức đặc biệt của vị thánh đó. Còn Đức Maria thì không thể có một cuộc sống sàn sàn như ai, cũng không thể có một ân sủng đều đều như ai. Mẹ có tất cả mọi ân sủng. Thật thế, không phải Mẹ có sự thánh thiện của riêng Mẹ, nhưng Mẹ chia sẻ sự thánh thiện của Đức Giêsu Kitô trong các trạng thái sống của Người. Mỗi giai đoạn cuộc đời Người qua đi, Mẹ lại tiến xa hơn một bước. Đức Giêsu càng thêm tuổi thì Đức Maria càng thêm ân sủng và trọn lành. Chính vì thế mà trên đỉnh Đồi Sọ, Mẹ xứng đáng với tước hiệu Đồng Công Chuộc Tội Cứu Thế.

Trong Phòng Tiệc Thánh, Mẹ là nhà tạm sống động của Chúa và Mẹ đã thờ lạy Chúa trong tất cả mọi trạng thái khác nhau mà Chúa đã trải qua suốt cuộc đời trần thế. Những trạng thái đó bầy ra trước mắt Mẹ theo đúng thứ tự ngày xưa, vì, có một trí nhớ tuyệt trần, Mẹ hình dung ra được hết nơi Thánh Thể, bởi nơi Thánh Thể, Chúa giãi tỏ mọi nhân đức trong cuộc đời chí thánh của Người, những nhân đức giờ đây đã đạt đỉnh phẩm cách, đạt đỉnh trọn lành. Chị em sẽ không bao giờ thờ lạy Chúa được như thế. Nhưng nếu Thánh Thể đã trở thành cuộc sống của chị em thì hãy bỏ quá khứ lại hết và hãy sống mọi sự như mới tất cả. Chúa đã chọn chị em để thành lập một gia đình cho Mẹ thánh Chúa, thì chính Mẹ sẽ huấn luyện chị em để chị em biết phục vụ Con chí thánh Mẹ. Chị em này, có Đức Thánh Nữ Đồng Trinh làm người hướng dẫn và làm bà chủ gia đình, đó chính là một ơn hết sức đặc biệt, chị em có biết rõ như thế không ?

Trong Thánh lễ có một tư tưởng rất đẹp, đó là đang khi cầu nguyện, linh mục nói: Chính nhờ Đức Giêsu Kitô, cùng với Đức Giêsu Kitô và trong Đức Giêsu Kitô. Chị em cũng phải đến với Chúa y như thế: Nhờ Đức Maria, cùng với Đức Maria và trong Đức Maria. Nhờ Đức Maria, nhờ các nhân đức, các công trạng của Mẹ, và nhờ sự bảo vệ chở che của Mẹ. Cùng với Đức Maria, như đứa con gái trong tay mẹ nó, nó cứ nắm lấy tay bà. Trong Đức Maria, vì chị em làm nên gia đình của Mẹ mà. Hãy lập với Mẹ một bản hợp đồng đi: chị em là bản tính người, còn để cho Mẹ giữ vai trò ngôi vị. Cách nào đó, chị em hãy đánh mất chính mình đi trong Mẹ, như thánh Gioan trong lòng thân mẫu đã thờ lạy Đức Giêsu (x.Lc1,41.44). Hãy lấy trộm của Đức Maria tất cả những gì chị em lấy được – con cái trộm của mẹ ấy mà –, hãy lấy trộm tình yêu, những đau khổ và kinh nguyện của Mẹ. Tắt một lời, hãy ẩn mình trong Mẹ, và ước chi chỉ còn Mẹ xuất hiện thôi. Làm cách nào được? – Như Hội Thánh vẫn làm trong Chúa ấy. Đức Maria phải sống cho Đức Giêsu trong chị em, và chị em phải trở thành những Maria khác.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập