BA NGÀY TRƯỚC LỄ THÁNH EYMARD

(Có thể đọc suy niệm trong các giờ chầu Thánh Thể của huynh đoàn)

 

Ngày thứ 1

XIN ƠN BIẾT SÁM HỐI

       Thiên Chúa mời gọi ta: "Các con hãy nên thánh, vì Ta là Đấng Thánh" (Lv11,45). Thiên Chúa răn đe ta: "Ai không thánh thì đừng đụng đến vật thánh". Đức Chúa Giêsu còn bảo ta: "Anh em hãy nên thánh vì Cha anh em trên trời là thánh" (Lv 19,l).

       Nhưng nên thánh là lấy lại tình trạng trong sáng và nung nấu tình yêu Thiên Chúa khi chúng ta vừa được chịu phép Rửa tội. Vì cách sống trong gia đình, vì những tệ tục và đồi phong của xã hội, đã phủ lên chúng ta nhiều lớp bụi làm mờ hay làm mất sự trong sáng ban đầu. Nhiều thứ bụi còn tiết ra cường toan xói mòn các khuynh năng tốt khiến tâm hồn chúng ta nên xù xì, và linh hồn tội lỗi của chúng ta đã làm biến đổi hình ảnh Chúa Giêsu.

       Nhưng không có sự gì mà Thiên Chúa không làm được, nếu ta sám hối thì Chúa sẽ làm lại nơi ta hình ảnh của Ngài. Ta càng sám hối thì hình ảnh Ngài càng trong sáng, rõ nét. Thánh nữ Madalena dù đã để mất hình ảnh Thiên Chúa, nhưng bà đã sám hối đến gục khóc bên chân Chúa, nước mắt bà làm hoen ố chân Chúa, bà lại xổ mái tóc đẹp của bà mà vì nó đã có biết bao tâm hồn mê đắm, để lau chân Chúa, nên tội lỗi bà được xóa bỏ. Hình ảnh Thiên Chúa nơi bà lại càng rõ nét.

Thánh Giulianô Eymard, Người vẫn giữ được hình ảnh Thiên Chúa rõ nét trong đời sống của mình, vì Người đã biết sám hối cả những điều không hẳn là tội. Như lén ra chòi tuyết lúc trời lạnh mà bố đã cấm, hay ăn cắp một túm lông chim gắn vào mũ để làm le với chúng bạn.

       Vậy dù chúng ta tội lỗi nhiều hay ít cũng cần sám hối, nhận biết quá khứ của mình không đẹp, quyết tâm sửa sai, ít là có một quyết tâm đứng đắn, xin Chúa xóa tội, con quyết từ nay sẽ không ăn trộm, ăn cắp vặt; hoặc không chửi thề, hoặc không đọc sách xấu, xem phim ảnh đồi trụy...

       Không cần quyết tâm nhiều, nhưng thực hành đến nơi đến chốn một quyết tâm.

Ngày thứ 2

XIN ƠN THEO GƯƠNG CHA THÁNH SỐNG THANH BẦN

       Thanh bần là điều thứ nhất trong Hiến chương Nước Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu khi thấy người thanh niên có một nếp sống đạo đức căn cơ nhưng giàu có, đã đề nghị anh bán gia sản để giúp người nghèo rồi đến theo Chúa. Anh liền xụ nét mặt bỏ đi. Chúa đã than: Người giàu có vào Nước Trời khó lắm thay. Và Chúa nhắn nhủ môn đệ: "Không ai làm tôi hai chủ được, tức là thích giàu sang mà là kẻ thờ phượng Thiên Chúa tốt được.

       Vậy thanh bần là người giàu không muốn giàu thêm cách bất chính, không xa xỉ. Người nghèo không ham muốn giàu sang, mất của không tiếc đến nỗi bỏ ăn bỏ ngủ, hay hồ nghi ngờ vực cho người khác.

       Người đời nói: "Có tiền mua tiên cũng được", "Không tiền hiền nhân cũng bó gối". Nhưng Cha Giulianô Eymard đã sống rất nghèo như người ta gọi Người: ông linh mục luôn cháy túi. Làm cha sở mà khi đổi xứ đồ đạc kể cả sách vở chỉ vừa một thùng người bưng được. Thế mà người đã lập được nhiều cơ sở dòng tu. Có lần, cha và người bạn đến giờ xuống phòng ăn, chẳng thấy gì và bếp cũng lạnh tanh. Vì có đồng nào đều trao cho người làm bếp, anh ta đã lấy tất cả trốn đi. Cha cũng chỉ biết xin Chúa thương và cảm tạ Chúa. Khi lo nhà cửa cho các nữ tu, có một bà trước đã cộng tác với cha, nhưng hiểu lầm cha sao đó, bà lấy cớ công trình mua nhà cửa đã lấy tên bà, bà chiếm luôn tất cả.

  Tuy trắng tay, Cha Eymard cũng không oán không thù, cũng không giận mà chỉ trông cậy vào ơn Chúa. Cha Eymard đã nêu cao gương sống thanh bần bằng tinh thần thoát tục rất cao. Nên có thể nói Chúa đã bù lại cho cha bằng sự trợ giúp mà người ta đem đến để an ủi và nâng đỡ cha.

Ngày thứ 3

XIN ƠN LÀM TÔNG ĐỒ THÁNH THỂ

       Nhờ truyền thống lâu đời của giáo xứ La Mure, hễ có người đang hấp hối, được báo cho cả giáo xứ biết bằng hồi chuông đặc biệt. Những ai có thể đều đến nhà thờ để chầu Mình Thánh Chúa cầu cho người đang hấp hối. Trẻ Giulianô Eymard được theo mẹ tham dự những nghi thức ấy nên Eymard đã kính mến Thánh Thể ngay khi còn nhỏ.

       Ngày chịu lễ lần đầu mà Eymard rất mong mỏi được tổ chức ba ngày với các bài giảng và bài nói chuyện về Thánh Thể đã làm cho lòng Eymard vươn lên trong tình yêu mến. Cậu đã cùng một người bạn đồng tuổi đi bộ đến trung tâm hành hương Đức Mẹ Laus xin giúp được kính mến và đẹp lòng Chúa.

       Khi đó ảnh hưởng bè rối Jansênisme còn rất mạnh nên Eymard không được chịu lễ hằng ngày. Những ngày được phép thì dù mưa to gió lớn, cậu không bao giờ bỏ. Khi còn nhỏ, có lần mẹ thấy vắng mặt cậu, gọi mãi không thấy, bà bảo chị Anna:

       - Chắc nó vào nhà thờ?

       Chị Anna đến nhà thờ mở hé cửa, chị lẻn vào rón rén lên cung thánh không thấy ai. Chị vòng quanh qua phía sau nhà thờ, thì kìa Eymard đang ngồi trên ghế thang, tai ghé sát phía sau nhà tạm. Anna kêu se sẽ:

       ‑ Ồ kìa, ông tướng làm gì ở đó?

Eymard thản nhiên trả lời:

       - Em lắng nghe tiếng Chúa.

       Lần kia, mẹ và chị Maria đi lễ về, Eymard xin được áp tai vào ngực chị để nghe Chúa nói gì.

       Càng lớn, Eymard càng tỏ ra tôn sùng Thánh Thể qua việc trung thành đi lễ hằng ngày. Khi được chọn vào hội lễ sinh, Eymard đã nhiều lần vào nhà thờ lấy chuông đưa về nhà, sáng sớm hôm sau đến các thôn xóm quanh nhà thờ lắc chuông để kêu người ta đến tham dự thánh lễ. Khi đã làm linh mục, lòng tôn sùng Thánh Thể thúc đẩy cha phải làm gì cho phép Thánh Thể.

       Đang là cha xứ được giáo dân yêu mến, khi được phép Đức Giám Mục và Hội Dòng Đức Mẹ nhận, Cha Eymard kín đáo bỏ xứ đến gia nhập vào Hội Dòng Đức Mẹ. Người thấy Dòng này chuyên tôn sùng về Đức Maria thì ngài đã xin được bỏ Dòng để lập Dòng Thánh Thể với bao thử thách gian nan, người đã không chùn chân, nản lòng, cho đến khi được thấy nhiều thanh niên nam nữ tự hiến mình làm vệ binh chầu Thánh Thể.

       Thiên Chúa đã ủng hộ các sáng kiến của ngài mà kêu gọi nhiều người theo guơng Thánh Giulianô Eymard, để tự nguyện hiến thân mình làm tu sĩ hay hội viên Huynh Đoàn Thánh Thể. Vậy có thể nào mà Chúa Giêsu không yêu thương và ban rất nhiều ơn cho những ai làm Tông Đồ Thánh Thể Chúa.

                                        Lm. Phêrô Nguyễn Châu Hải. sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập