Tết Sum Họp

 

Ca dao Việt Nam có câu

Đi đâu mặc kệ đi đâu

Đến ngày giỗ tết phải mau mà về.

 

Tết Nguyên Đán được coi là ngày hội cổ truyền lớn nhất trong năm của dân tộc Việt Nam, đây là một truyền thống lâu đời. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, người người nhà nhà sum họp bên nhau, thăm hỏi, đi tết , tổng kết lại một năm và chào đón mùa xuân mới.  Hòa mình vào dòng chảy dân tộc, người Công giáo cũng đón tết Nguyên Đán theo phong tục tập quán của dân tộc, với bánh chưng, cành mai, cành đào, câu đối, nén nhang kính nhớ tổ tiên…

Sum họp gia đình trong ngày tết. “Gia Đình” là chiếc nôi ấm của tình yêu thương, và từng người con được cưu mang , sinh ra và lớn lên, để cảm nhận

“Ân cha lành cao như núi Thái,
Đức mẹ hiền sâu tựa biển khơi,
Dù cho dâng trọn một đời,
Cũng không trả hết ân người sanh ta.”

Về bên cha mẹ, từng người con không chỉ thể hiện lòng thảo hiếu, ghi ơn cha mẹ trong ngày tết mà còn thể hiện trọn cuộc đời. Rồi anh chị em quy tụ bên nhau ôn lại, kể cho nhau nghe bao kỷ niệm ấu thơ trong nhà cha mẹ ….

“….Rồi lớn lên con vào đời, gặp biết bao nhiêu người thương,  

Dù có ai hy sinh cho con, dù được ai cho mâm cơm ngon,

 Đi gần về xa thấy đâu một mái nhà, như nhà mẹ cha thiết tha từ ấy.....”

         (Lời bài hát “Cầu cho cha mẹ ” )

Vui làm sao, niềm vui sum họp này. Nơi mái ấm gia đình, để có niềm vui, hạnh phúc là có tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị, là sống quên mình vì nhau, cho nhau bao hy sinh thầm lặng từng ngày. Gia đình còn là ngôi trường đầu tiên để giáo dục con cái nên người. Nơi mái ấm gia đình là Hội Thánh thu nhỏ.

“Chúng ta biết rằng trong Tân Ước “Hội Thánh hội họp tại nhà” (1Cr16,19; Rm16,5..). Một không gian sống động của gia đình có thể biến thành Hội Thánh tại gia, một khung cảnh cho Bí Tích Thánh Thể, có sự hiện diện của Chúa Kitô tại bàn ăn…”(Trích Tông Huấn “Niềm Vui của Tình Yêu” của Đức Thánh Cha Phanxicô).

Chúng ta cũng  nhìn mặt khác, sự “vô cảm” đang thống trị xã hội chúng ta. Sự vô cảm cũng đang len lỏi vào nhiều gia đình, vì thiếu vắng Thiên Chúa Tình Yêu ngự trị. Nguyện xin tình yêu Thiên Chúa tuôn đổ trên từng người, từng gia đình để người người, nhà nhà  bên nhau sum họp, chan hòa niềm vui hạnh phúc vì người làm con sống trọn đạo hiếu, anh chị em sống chan hòa yêu thương và tỏa lan đến mọi người.

Họa Mi

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400