Lời Chúc Phúc…

T

ết Nguyên Đán là được xếp đầu tiên trong hệ thống lễ hội văn hóa tại Việt Nam. Đây là lễ hội của gia đình, được tổ chức trên quy mô cả nước, để ông bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng, người thân gần xa về sum họp, thăm hỏi, cầu chúc và nhớ về ông bà tổ tiên. “Về quê ăn Tết” không còn là một khái niệm mang tính chuyển động thể lý “đi-về” nữa, mà nó chất chứa trong đó cả một nỗi niềm đau đáu quay trở về với nơi mình đã được sinh ra và lớn lên. “Về quê ăn Tết” để gặp lại những gương mặt nhăn nhúm dấu ấn của thời gian vì tương lai của đàn con cháu; để lì xì cho những gương mặt còn ngây thơ chưa lấm bụi đời; và để trao bao lời chúc tốt đẹp nhất cho những người thân yêu và bạn bè từ thuở hàn vi.

Nhiều lời chúc tốt đẹp được xuất phát ra từ tận đáy lòng chất chứa một niềm hy vọng dạt dào. Người ta thường chúc nhau đạt được những nhu cầu trong cuộc sống, đặc biệt là đạt được hạnh phúc trong tình yêu. Chúng ta sẽ được nghe chúc “trẻ mãi không già, mặn mà nhan sắc”; “vạn sự cát tường, toàn gia hạnh phúc”; “Tết đến tấn tài, xuân sang tấn lộc, gia đình hạnh phúc, vạn sự cát tường”; “năm mới sắp đến, chúc bạn đáng mến, sự nghiệp tiến lên, gặp nhiều điều hên”; “vui trong sức khỏe, trẻ trong tâm hồn, khôn trong công việc, tuyệt vời trong tình yêu”. Hoặc người ta còn chúc nhau: “Vạn sự như ý, tỷ sự như mơ, cuộc đời như thơ, tình yêu như nhạc, coi tiền như rác, xem bạc như rơm, chung thủy với cơm, không màng chi phở”, hoặc: “Chúc mọi người một bầu trời sức khỏe, một biển cả tình thương, một đại dương tình cảm, một điệp khúc tình yêu, một người yêu chung thủy, một tình bạn mênh mông, một gia đình hạnh phúc”.

Mơ ước của người đời là thế! Đó là những mơ ước rất chính đáng của con người trong thế giới đầy những chông gai và đau khổ này. Tuy nhiên, đối với người Kitô hữu, hạnh phúc không dừng lại ở những biên giới phàm trần, mà còn phải bao hàm cả một nội dung sâu xa hơn. Hạnh phúc đích thực không chỉ hệ tại ở chỗ thỏa mãn những nhu cầu của cuộc sống, nhưng là làm sao đạt được cùng đích của mình là sống trong tình nghĩa với Thiên Chúa. Hạnh phúc đích thực không chỉ là tiền tài gia sản, giàu có vinh sang, kẻ hầu người hạ, kẻ đón người đưa, nhưng là phải làm sao đạt cho được thật nhiều ơn Chúa. Hạnh phúc đích thực cũng không phải chỉ là sống lâu trên cõi đời này, nhưng là phải làm sao để được sống muôn đời với Thiên Chúa trong cõi vĩnh hằng.

Đối với chúng ta, Tám Mối Phúc là con đường dẫn tới bến bờ hạnh phúc và trường sinh ngay ở đời này lẫn đời sau. Đó chính là con đường của sự dấn thân quên mình, của hy sinh những cái nhỏ để được điều lớn lao hơn. Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, có tấm lòng hiền hậu, dám chấp nhận khổ đau, yêu thích sự chính trực, thương xót đồng loại, giữ lòng trong sạch, và biết xây dựng hoà bình. Đây cũng là một đòi hỏi kiên quyết của người môn đệ Chúa Giêsu. Họ phải là những người nghèo trước mặt Thiên Chúa. Đó không phải là người có đời sống vật chất khó khăn túng quẫn, mà là kẻ trước hết hoàn toàn tin tưởng phó thác cậy trông nơi Chúa, biết sống cho Chúa và cho anh em đồng loại của mình, lấy Chúa làm gia nghiệp, và luôn sống trong tình liên đới với anh em đồng loại, thực thi điều răn trọng nhất là mến Chúa yêu người. Chấp nhận thiệt thòi, đau khổ để mưu cầu lợi ích cho gia đình và cho đồng loại. Cuộc sống của ta chỉ có niềm vui trong những gì chúng ta cho đi. Cho thì có phúc hơn nhận lãnh.

Tuy nhiên, tự sức con người không thể làm được nhưng chỉ có thể đạt được với lời chúc phúc từ Thiên Chúa, cũng như đất tự nó không đâm chồi nảy lộc trong mùa xuân nếu không do hoạt động sáng tạo liên lỉ của Thiên Chúa. Người Kitô hữu nhìn nhận mọi phúc lành đều phát xuất từ Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa đã tạo dựng thế giới xinh đẹp này và đã chúc phúc cho nó để nó sinh sôi nẩy nở, đồng thời Người trao ban nó cho con người làm quà tặng. Vì vậy, thay vì nói: “Tôi chúc anh, chúc chị...” thì phụng vụ nói: “Xin Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con và Thánh Thần ban phúc lành cho anh chị em”. Hơn nữa, Thiên Chúa không chỉ chúc lành, nhưng chính Người còn thực hiện những phúc lành đó cho chúng ta. Người không ban phúc lành để chúng ta chỉ sống một cuộc đời trần thế tầm thường, nhưng là để chuẩn bị một tương lai vĩnh cửu.

Trong những ngày chuẩn bị đón chào năm mới này, chúng ta hãy hướng về Thiên Chúa là nguồn mạch mọi ân sủng và trao phó cho Người toàn thể cuộc sống của chúng ta. Chúng ta phó thác cho Chúa cuộc đời và những dự phòng của chúng ta, tất cả những gì chúng ta đang thực hiện và muốn tiếp tục hoàn thành, tất cả những gì chúng ta muốn làm nhưng chưa dám khởi công, cũng như tất cả những gì mới chỉ là những ước mơ, những nguyện vọng. Chúng ta phó thác cho Chúa tất cả những người thân yêu và tất cả bạn bè. Chúng ta xin Chúa làm cho những lời chúc phúc của chúng ta dành cho nhau được thành hiện thực. Nhờ đó, hạnh phúc đích thật sẽ không còn là điều xa vời nhưng là điều hiển hiện ngay chính thực tại chúng ta đang sống.


Dấu Ái, SSS

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 4
Hôm nay : 79
Tuần này: 4,070
Tháng này 12,534
Lượt truy cập: 748,116