CHƯƠNG TRÌNH MÙA CHAY 2017 CỦA BMV GIỚI TRẺ GX. KHIẾT TÂM

I.Tĩnh tâm giới trẻ và thăm hỏi tại Viện Dưỡng Lão Tình Thương Suối Tiên.

Vào ngày Chúa Nhật thứ III mùa chay 19.03.2017 cũng nhân dịp mừng lễ trọng kính Thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, BMV Giới Trẻ đã có buổi đi tĩnh tâm tại Viện Dưỡng Lão Tình Thương Suối Tiên thuộc xã Cây Gáo – H.Trảng Bom – T.Đồng Nai. Đúng 6h00 sáng anh em đã có mặt tại cổng nhà thờ Khiết Tâm để xuất phát, không ổn ào như những cung điệu đi “phượt” khác anh em chúng tôi tìm đến chuyến “phượt” của sự tĩnh tâm và chia sẻ, ở một không gian lý tưởng của nhà bè trên hồ tại đây anh em Giới Trẻ cùng ngồi quây quần bên nhau để lắng nghe phần chia sẻ của Cha Phaolo Maria Chánh Xứ GX Khiết Tâm về thông điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha năm 2017: “Đừng để một LAZARÔ nào bị lãng quên trước cửa nhà của chúng ta” với mong muốn các bạn trẻ hãy luôn biết tận dụng sức trẻ của  mình để làm việc, sinh hoạt lành mạnh, luôn phấn đấu trong cuộc sống và nhất là để phục vụ tha nhân những Lazarô xung quanh chúng ta. Bên cạnh đó, BMV Giới Trẻ còn có một ngày để sống và phục vụ các cụ bà tại Viện Dưỡng Lão Suối tiên này. Sau thánh lễ sáng do Cha Phaolo Maria chủ tế, Anh em đã có một buổi giao lưu cùng các cụ qua các trò chơi vui nhộn của Cha Phaolo Maria, bài múa cử điệu các bạn trẻ Phương Anh, Kiều Nương, bạn Anna Vy, bài hát về cha mẹ của chị Mai, chị Phương, qua những băng reo trưởng Hoàn, trưởng Khôi và tiết mục kịch “Người Cha Nhân Hậu” lắng đọng chương trình văn nghệ bỏ túi của anh Trình, Anh Long, Anh Tuấn…anh em đã đón nhận lại được những tình cảm của các cụ bằng những nụ cười giòn dã, những tràng pháo tay rộn rã để cùng chia sẻ cho nhau niềm vui và tiếng cười. Bữa trưa thân mật là sự phục vụ ân tình của anh em giới trẻ chúng tôi, xem như là một món quà của con cái đến thăm những người mẹ, người bà….những người mà đúng ra là họ phải được tận hưởng sự ấm êm bên con cái và gia đình nơi tuổi già.

Theo các Sr Dòng Đaminh Tam Hiệp là nhũng người đang chăm sóc các cụ tại viện dưỡng lão tâm sự.. “Các cụ vào đây hầu như là người có bệnh, nhẹ thì đãng trí nhưng vẫn đi lại được, có cụ nặng hơn là bị liệt nửa người, cụ nặng nhất là nằm liệt giường, đa phần là do biến chứng của tai biến, huyết áp lên xuống, gây ra đột quỵ... Những cụ bệnh nặng là phải hỗ trợ 100% từ việc ăn uống, vệ sinh cá nhân cho đến tắm rửa, ở đây trẻ nhất là hơn 50 còn già nhất cũng phải hơn 90, các bà đều có hoàn cảnh khác nhau, bà thì đi xin ăn, bà thì nằm bệnh viện không có thân nhân, bà thì con cái không chăm….tất cả đều được gửi vào đây hoặc họ tự tìm đến đây để tìm chút hi vọng yên ổn chút tuổi già…”

Ngày nào cũng vậy, công việc của quý Sr là sáng gọi các cụ dậy, đánh răng rửa mặt, cho ăn sáng, đọc kinh, đi lễ, dẫn đi tập phục hồi chức năng, trò chuyện tâm tình. Khoản trò chuyện tâm tình cũng buồn và vui lắm. Nghe các cụ nói chuyện, tự hào kể về con cái, kể về thời trẻ, thời làm việc của mình mà vui, rồi đang vui đấy lại quay ra khóc được ngay, phải dỗ, phải nịnh như em bé. Có cụ cứ ôm con gấu bông bảo là em bé, cho ăn uống, chiều chuộng hôn hít; có cụ thì hay làm thơ, hát mấy bài thiếu nhi, có cụ còn chửi bậy, đi lang thang....

Trong viện có hơn 100 cụ, phải nhớ tên các cụ, nhớ sở thích ăn uống, nhớ nhược điểm như là hay xé bỉm, không chịu đi tất, đi ngủ không đắp chăn, sợ nước, không chịu đi tắm, như một đứa trẻ, hờn dỗi khóc lóc. Quả thật là “Một mẹ có thể nuôi 10 con, nhưng 10 con không thể nuôi một mẹ”..Người già cũng giống trẻ con, phải dỗ dành, chăm sóc từng li từng tí.

Tạ ơn Chúa đã ban cho các cụ quý Sr những con người đã luôn âm thầm hi sinh để phục vụ các cụ. Trong cuộc sống “Sinh Lão Bệnh Tử” đó là quy luật tự nhiên của cuộc đời, mỗi con người chúng ta đều phải đối diện, thế nhưng ở cái độ tuổi gần đất xa trời này, mỗi khi đến các dịp lễ hay tết những người già nơi đây, dù là cô đơn không con cháu hay đã là những bậc cha mẹ, ông bà, từ trong sâu thẳm vẫn luôn mong chờ một sự họp mặt ấm êm bên những người thân yêu trong gia đình của mình. May mắn hơn cho các cụ nơi đây còn có quý Sr những người đã cho đi sự yêu thương để thay những người con cái mà Chúa sai đến để chăm sóc các cụ. Thế nên, hi vọng rằng tất cả những người con người cháu, những ai còn ông bà cha mẹ, hãy thể hiện sự yêu thương, chăm sóc một cách tốt nhất hết sức có thể, những người đã có công sinh thành, nuôi lớn ra chúng ta đã hi sinh vất vả cả một đời vì con, hãy làm cho cha mẹ vui, đừng để buồn trên mắt mẹ, bởi “ Đi khắp thế gian không ai sánh bằng mẹ, gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”…

Một chút thời gian ngắn ngủi chúng tôi đến để thăm và phục vụ cùng các cụ bà được khép lại trong giây phút chia tay rưng rưng nước mắt.. “nhớ đến thăm các cụ” là những lời chúng tôi nhận được nhắn nhủ nhiều nhất, chắc chăn rằng chúng tôi sẽ quay lại trong thời gian sớm nhất có thể và rất mong muốn có nhiều hơn nữa những cánh tay dài, những bạn trẻ hãy đến đây để thăm, trò chuyện, để trao gửi sự yêu thương. Tạ ơn Chúa về một ngày sống và hoạt động với nhiều cung bậc cảm xúc, với những trải nghiệm vui buồn, suy tư và lắng đọng.... hết sức ý nghĩa mới mẻ này của BMV Giới Trẻ GX.Khiết Tâm. Nguyện xin Thiên Chúa luôn chúc lành trên các cụ để các cụ luôn có niềm vui và sự bình an trong cuộc sống.

BMV Giới Trẻ GX.Khiết Tâm Ngày 22.03.2017

Trưởng Ban Sinh Hoạt

                                                            Phạm Anh Khôi

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập