Chúa Nhật XIII thường niên A

Một sự chọn lựa quyết định

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sống trong cuộc đời này, chúng con ai cũng phải có sự chọn lựa cho lẽ sống của cuộc đời mình. Sự chọn lựa này phải phù hợp với điều kiện sống của bản thân để làm sao có thể bước tới được. Nhờ sự chọn lựa ấy mà giúp cho con người đạt được những thành quả tốt đẹp trong cuộc đời làm người này. Do đó, khi chọn lựa có tính toán, cân nhắc cẩn thận bao nhiêu thì càng giúp cho chúng con được phát huy hết sức lực của mình bấy nhiêu. Nhưng, đôi khi sự chọn lựa này cũng có những tính toán sai trật, chứ không hoàn toàn được như ý mong muốn, vì nhiều điều kiện khác bất ngờ đến! Biết những điều như thế để khi sự việc xảy ra chúng con không có bực tức, hay phải phẫn nộ, giận dữ! Mà từ từ học hỏi, nghiền ngẫm và điều chỉnh để tìm lối thoát hay nhất, mà không phải lâm vào vòng tệ hại hay bi đát…

Dĩ nhiên, theo lẽ thường tình của con người, ai cũng muốn chọn cho mình những điều tốt nhất, đẹp nhất, hay nhất. Để đạt tới mục đích cao đẹp đúng với phẩm giá của con người, thì một đòi hỏi tất yếu chúng con phải có đó là vượt qua những gian nan, thử thách đầy khắc nghiệt! Chính vì vậy, như ông bà đã nói “ lửa thử vàng, gian nan thử đức…”. Tuy rằng trên đường đời chúng con có gặp phải vô vàn những chướng ngại to lớn, lắm lúc làm cho chúng con phải thối chí, muốn đầu hàng bỏ cuộc, nhưng rồi nhìn về tương lại với những hình ảnh rực sáng đã giúp cho chúng kiên trì tiếp tục tiến bước cho đến cùng.

Vất vả, gian nan đến như thế, vậy mà so với bài Tin Mừng hôm nay, chúng con thấy dường như chưa thấm vào đâu! Điều này làm cho chúng con phải giật mình, ngỡ ngàng đến không thể nào ngờ được, khi Chúa nói: “Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy, và kẻ nào yêu mến con trai, con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy ”. Chẳng những thế, Chúa còn nhấn mạnh một điều tiên quyết là: “Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó.”. Khi nghe những điều này, chúng con tự hỏi thế thì ai có thể theo Chúa cho được?

Thế nhưng qua giây phút ngỡ ngàng, để rồi bình tâm nhìn lại và suy nghĩ qua đời sống của các tông đồ, của các thánh và của những người theo Chúa chân chính từ ngày Chúa nói cho đến hôm nay, thì chúng con nhận ra là có rất nhiều người đã sống trọn vẹn lời Ngài dạy trong bài Tin mừng này, điển hình như thánh Phero và các tông đồ khi đối diện trước hội đồng công nghị đã lên tiếng “ Phải vâng lời thiên Chúa hơn là vâng lời người ta ”. (Cv 5,32).  

Không phải những vị này có một trái tim chai cứng, khô cằn hay là giống một con người máy không có tình cảm, thiếu tình yêu và lòng thương xót, mà còn hơn thế nữa, các ngài đã biết sắp xếp, tính toán… để mọi sự được diễn ra một cách tốt đẹp trong tình yêu tuyệt vời của Thiên Chúa, vì các ngài đã quả quyết một niềm tin vững mạnh, đó là có tình yêu của Chúa thì có tất cả. Do đó, điều con người sợ nhất là thiếu tình yêu Chúa mà chỉ có tình người thì không là gì hết, vì như ông bà đã nói “ yêu nhau lắm cắn nhau đau…”  Như thánh Phaolô đã xác định: “ Tôi đã chiến đấu trong trận chiến chính nghĩa, chạy đến cùng đường và đã giữ vững đức tin” (2 Tm 4,7).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngay cả mạng sống của các ngài, các ngài còn chẳng quan tâm thì huống gì là những chuyện khác? Chính vì một niềm sắt son quả quyết như thế đã dẫn các ngài đến chỗ làm sao, bằng cách nào cho “ Danh Chúa được cả sáng”. Và các ngài đã bước đi từng bước, dù là bước nhỏ, bước tầm thường, nhưng các ngài tin rằng mình đang đi vào quỹ đạo mà Chúa đã vạch ra, chẳng hạn như là “Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con, người ấy không mất phần thưởng đâu".

Như một nắm men được vùi trong đấu bột, và tới một ngày đã ấn định, cả nắm bột đó được dậy men, sinh ích lợi chẳng thể nào ngờ được! Như ánh sáng chiếu soi, phá màn đêm tăm tối, làm cho vạn vật được lộ diện, giúp cho con người biết xử dụng vật nào thích hợp với công việc ấy. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, điều Chúa quả quyết trong bài Tin Mừng hôm nay thật là đúng, vì một khi chúng con biết đi theo con đường Chúa chỉ dạy một cách đích  thực thì có thể nói rằng, lúc đó chúng con mới biết sống làm sao cho phải lẽ, còn nếu không thì chúng con cứ tưởng là chúng con làm đúng thực ra thì chẳng có gì hết! Chẳng những thế, nhiều khi lại còn làm cho sai trái, lệch lạc thêm!!!

Cho nên, không biết chọn lựa để tập trung và theo đuổi vào một con đường duy nhất thì làm sao có cơ hội nhận ra được con đường đúng nhất mà chúng con cần phải đi? Vì vậy, cúi xin Chúa soi sáng để giúp cho chúng con nhận ra được điều chúng con phải đi và việc chúng con phải làm, để nhờ đó cuộc đời làm người kitô hữu của chúng con đạt được hiệu quả tốt đẹp nhất, là phần thưởng Chúa ban cho người trung thành sống theo lời Chúa dạy ngay trong cuộc sống đầy gian nan, thử thách này cho đến cùng.

Thiên Quang sss

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400