Chúa Nhật VI Phục Sinh - Năm A

Khuôn mặt mới

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con phận người có là gì, vậy mà trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa lại khích lệ các tông đồ cũng như cho các tín hữu sau này  "Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn Thầy.”

Chẳng những là chỉ như thế, mà Chúa còn hứa thêm là “Và Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Ðấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn mãi.”

Như thế, coi là đã đủ, vậy mà Chúa vẫn chưa yên tâm, để Ngài còn tiếp tục hứa một lời mạnh mẽ khác, đó là Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con. Điều này cũng có nghĩa là sẽ có những sự thay đổi bất ngờ xảy tới, sẽ gây ra ít nhiều xáo trộn nơi các tông đồ, nhưng đừng có lo sợ, Thầy tính toán hết mọi sự rồi, miễn là các con trung thành với đường lối Thầy đã chỉ dạy.

Quả thật là như vậy, Chúa vẫn còn tiếp tục khẳng định một điều chắc chắn khác không kém lời đã nói trước, đó là khi Ngài bày tỏ “Thầy ở trong Cha Thầy, và các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Ai nhận các luật Thầy truyền và giữ các luật đó, thì người ấy là kẻ mến Thầy. Và ai mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy sẽ yêu nó, và sẽ tỏ mình ra cho nó".

Qua những lời Chúa minh xác hôm nay với các tông đồ, chúng con dễ dàng nhận biết là “ Chúa yêu thương ” các tông đồ đến là dường nào, trong khi ấy, Chúa lại không có một yêu cầu, một đòi hỏi chi lớn lao, có tầm cỡ hoành tráng ngoài việc “ yêu mến Thầy ” Cũng như việc Chúa cần phải xem xét, cân nhắc, tính toán…để coi các ông có đáng được thương yêu đến mức quá như vậy không?

Thật sự phải là như vậy, vì các ông đã đi theo Chúa tới 03 năm rồi, đâu có ít gì! Bằng ấy năm trời dòng rã qua bao nẻo đường đời, gặp biết bao biến cố, sự việc xảy đến với đủ mọi hạng người…Để rồi Chúa có biết bao bài giáo huấn, dạy dỗ, cùng với những sự việc lạ lùng kèm theo…vậy mà cho đến giờ phút này, hình như các ông cũng chưa có ghi nhớ được là bao, chứ đừng có nói là thuộc bài học Chúa dạy! Hay ít là có được những thể hiện qua những biến chuyển tốt đẹp trong tâm hồn hay nơi trái tim…các ông.

Để rồi, khi Chúa bị tố cáo, bị án phạt chết nhục nhã trên thập giá giữa hai tên trộm cướp…các ông đã tìm cách chạy cho xa thật là xa!!! Con người thật sự của các ông là như vậy đó, lời khẳng định trấn an của Chúa lúc trước đó mà Tin Mừng hôm nay còn ghi lại các ông đã quên mất tiêu rồi! Để có lẽ mãi cho tới khi Lời Chúa được thực hiện, đó là lúc “ Ngôi Ba, Chúa Thánh Thần sự thật ” chính thức ngự trị nơi tâm hồn các ông, lúc đó, các ông mới thực sự là một con người mới, như thánh Phaolô đã diễn tả trong thư gửi tín hữu Galat ( Gl 2,20 ) “ Tôi sống không phải là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi…

Từ các tông đồ thời Chúa Giêsu cho tới các tín hữu ngày hôm nay cũng y như thế. Một cách nào đó, Chúa cũng vẫn quả quyết một điều duy nhất “Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn Thầy. Và Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Ðấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn mãi.”

Vì vậy, nhiều người đã không hiểu được tại sao nơi các tín hữu lại có một năng lực dấn thân, hy sinh, yêu mến... mọi người đến mức không một ai có thể hiểu được? Đúng thế, ngay nơi các tín hữu cũng chẳng hiểu được mà chỉ biết rằng “ Một khi thực sự yêu mến Chúa, thì sẽ làm được giống như Chúa đã làm khi xưa…” mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thành tâm ngợi khen và cảm tạ Chúa vô ngần, vì tình yêu thương Chúa đã dành cho con người mỏng dòn đầy tội lỗi là chúng con, chẳng những thế, Chúa còn tìm cách khích lệ, nâng đỡ… để chúng con luôn có dịp được sống trong Chúa, được thuộc về Chúa cũng như là được ở mãi trong Chúa. Vì khi chúng con thực hành Lời Chúa mời gọi, tức là lúc đó chúng con bước đi theo con đường Chúa đã vạch ra ngay trong cuộc sống của chúng con, như vậy, cũng có nghĩa là chúng con trở thành một hình ảnh sống động của Chúa giữa cuộc sống trần gian với mọi người. Nhất là trong thời gian đại dịch Covid – 19 tung hoành vừa qua, chúng con phải tự hạn chế rất nhiều mặt, kể cả việc thờ phượng Chúa nơi nhà thờ, qua các sinh hoạt đạo đức…Chính nhờ vậy, chúng con có dịp nhận ra được giá trị của “ tình yêu mến ” mà Chúa mong muốn nơi chúng con, khi chúng con biết quan tâm, chia sẻ… một cách nhạy bén với mọi người trong gia đình, cũng như những người ở chung quanh chúng con…nhất là những người sống cô đơn, thiếu thốn về đủ mọi mặt, từ vật chất đến tính thần…

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con biết nói sao cho cân xứng trước tình yêu mà Chúa dành cho chúng con? Ngoài ra, còn có sự nâng đỡ, sự khích lệ mà mỗi khi chúng  con vì cách nào đó do khó khăn, do gian nan, nhiều thử thách quá…làm cho chúng con muốn buông bỏ hết mọi sự!

Chúng con luôn nhận ra từng bước đường chúng con đã đi và đang đi luôn có Chúa đồng hành, làm cho chúng con luôn yên tâm, không hề có một nỗi sợ nào ám ảnh, chi phối khi chúng con tin rằng sống với Chúa, Chúa sẽ ở bên con suốt đời. Chính khi nhận ra được điều này, chúng con đã không ngừng cố gắng sống gắn bó với Chúa, ngay cả khi gặp những biến cố này kia, lớn hay nhỏ…

Nhưng dù sao đi nữa, chúng con vẫn thấy chúng con chưa có thật sự sống hoàn toàn “ yêu mến ” đến cùng, đến hết sức mình, đến trọn vẹn mọi sự, vì khi sống như thế, chúng con vẫn còn những vương vấn tính toán hơn thiệt, vẫn còn cân đong đo đếm…Vì vậy, với bài Tin Mừng hôm nay là một cơ hội nhắc nhở, đánh động tâm trí mỗi người chúng con thêm một lần nữa hãy sống “ yêu mến ” như Chúa đã yêu thương chúng con đến nỗi bằng lòng chịu chết, mà chịu chết nhục nhã trên thập giá, để cho chúng con được sống muôn đời... Và cúi xin Chúa giúp chúng con mạnh dạn vượt qua mọi toan tính tầm thường để được thuộc trọn về Chúa trong tình yêu mến mà Chúa đã đặt ra.

Thiên Quang sss

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400