Chúa nhật 18 thường niên – A

Sống tình liên đới

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đọc xong bài Tin Mừng hôm nay, chúng con thật là ngỡ ngàng trước sự quan tâm mật thiết đối với những người đang thành tâm theo Chúa mà Tin Mừng đã diễn tả “Người thấy dân chúng đông đảo, thì thương xót họ, và chữa những người bệnh tật trong họ.

Cùng với sự quan tâm này, các tông đồ cũng có một động tác như Chúa khi các ông đến gần Chúa thân thưa với Chúa một sự kiện thật là quan trọng đối với con người “Ðây là nơi hoang địa, mà giờ đã chiều rồi, xin Thầy giải tán dân chúng, để họ vào các làng mạc mà mua thức ăn". Nhưng, các ông không thể nào ngờ được trước câu trả lời của Chúa "Họ chẳng cần phải đi, các con hãy cho họ ăn” Điều này cho thấy, sự quan tâm của Chúa còn có một tầm nhìn xa hơn, có nghĩa là không để họ đi tìm kiếm một mình, để rồi cuối cùng có thể có người được ăn no nê, có người chậm chân hay chẳng có điều kiện cần thiết để có được một cái gì!

Trước sự yêu cầu vượt quá suy nghĩ và tầm tay với của các ông, các ông đành phải bộc lộ với Chúa về khả năng yếu kém đầy giới hạn của mình "Ở đây chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá". Các ông tưởng rằng sau khi bộc lộ sự quá giới hạn như vậy, Chúa sẽ đồng ý với phương thức thứ nhất mà các ông đưa ra, nào ngờ Chúa chỉ nhẹ nhàng nói “Hãy đem lại cho Thầy

Các ông tò mò chăm chú theo dõi Chúa sẽ làm gì đây? Để có thể giải quyết được bài toán mà các ông cho rằng quá khó này, vì đâu có phải là một vài chục người, hay là một vài trăm người! Mà ở đây Tin Mừng cho biết có tới “năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và con trẻ.” Thế mà, Chúa cứ bình tĩnh truyền lệnh cho các ông làm theo, đó là “cho dân chúng ngồi trên cỏ, sau đó, Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các ông này phân phát cho dân chúng.”

Và cuối cùng các ông giật mình chưa? Tin Mừng cho biết một cách rõ ràng, cụ thể “Mọi người đều ăn no. Và cuối cùng người ta thu lượm được mười hai thúng đầy những miếng bánh vụn. Với một số người ăn không thể nào ngờ là năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và con trẻ. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua sự kiện Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều mà Tin Mừng ghi lại giúp cho mỗi người chúng con nhận ra điều quan trọng trong sứ mạng của Chúa khi đến trần gian này, đó là Ngài không chỉ quan tâm lo lắng dạy bảo con người biết đi theo con đường ngay nẻo chính, mà còn giúp cho con người đủ sức, đủ lực để lắng nghe và bước đi theo con đường ấy cho đến cùng của một đời người qua một thể xác được bồi dưỡng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để làm sao có sức mà đạt được mục đích sau hết là Nước Trời.

Ngoài ra, Chúa không chỉ làm một mình, mà Ngài còn mời gọi các tông đồ và mọi người cùng cộng tác để mục đích cuối cùng này được tỏ hiện, như khi Chúa mời gọi “ Các con hãy cho họ ăn” Như là “ Khi Người đã truyền cho dân chúng ngồi trên cỏ, Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các ông này phân phát cho dân chúng.”

Để qua sự kiện này, làm cho chúng con nhận ra được ý nghĩa sâu sắc và giá trị vào việc Chúa đã thực hiện khi sắp rời bỏ cõi trần gian, đó là lúc Chúa thiết lập Bí Tích Thánh Thể trong bữa Tiệc Ly. Tại bữa tiệc này, không chỉ có 5 chiếc bánh và hai con cá để nuôi sống con người nữa, mà là chính Chúa trở thành của ăn nuôi dưỡng con người trong cuộc hành trình về Nước Trời. và tại đây Chúa nhấn mạnh “ Các con hãy làm việc này để nhớ đến Thầy ”. Từ cử chỉ năm xưa cho tới bữa tiệc này, chúng con luôn nhớ đến Lời Chúa mời gọi và chúng con luôn cố gắng làm với hết cả con người của mình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo Lời Chúa truyền dạy, chúng con mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng có chung một tâm tình là luôn cố gắng sống Lời Chúa đã truyền dạy trong cuộc sống này cho dù có gặp rất nhiều những thử thách. Và chúng con không ít lần hài lòng về những gì chúng con đã cố gắng đó. Nhưng, hôm nay qua bài Tin Mừng chúng con chậm rãi lần từng cử chỉ, từng bước đi của Chúa, chúng con nhận ra qua việc Chúa làm,  Chúa còn mời gọi các tông đồ và ngoài ra Chúa còn mời gọi mọi người đang thành tâm thiện chí theo Chúa cùng cộng tác với Chúa để hồng ân Chúa tặng ban được mau chóng thể hiện.

Để rồi từ đó, chúng con nhìn lại chính bản thân chúng con mà thấy giật mình ngỡ ngàng, khi chúng con chỉ cộng tác với Chúa lúc chúng con cảm thấy khỏe mạnh, lúc chúng con cảm nhận được niềm vui sướng, lúc chúng con vui thích, lúc chúng con đang hài lòng về một điều gì đó, hay là lúc chúng con muốn tỏ ra cho người khác biết  chúng con là ai như thế nào…cho nên, chúng con thiếu hẳn sự thành tâm, thiếu hẳn lòng khao khát được sống như Chúa đã sống, như khi Chúa nói với các Tông Đồ “ Đây Mình Thầy hiến ban cho anh em. ” Vì vậy, cúi xin Chúa thương soi sáng để chúng con biết việc chúng con phải làm cho đúng thánh ý Chúa và nên ích lợi cho chúng con, cũng như trợ giúp để chúng con can đảm mạnh mẽ mà sống cho đúng đường đúng lối mà Chúa đã đi, đã vạch ra cho chúng con, chứ không phải là làm cho bản thân hay vừa lòng con người ở trần gian này,

Thiên Quang sss

Một vị mục tử sống đẹp lòng Chúa

Như đã hẹn ước trước đây trong thông báo của giáo phận về sự ra đi của cha cố Phêrô Trương Phú Thịnh vào ngày 14/04/2020 giữa lúc cả đất nước đang trong tình trạng cách ly vì đại dịch virus Covid -19 là Đức giám mục và linh mục đoàn giáo phận sẽ có một ngày thuận lợi để cùng nhau dâng một thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho cha cố Phêrô.

Hôm nay – 24/07/2020 - lời ước hẹn xưa đã được thực hiện trong dịp lễ giỗ 100 ngày của ngài. Đức giám mục giáo phận, các linh mục trong và ngoài giáo phận đã hiện diện tại giáo họ Vô Nhiễm kinh C1 cùng mọi người trong giáo họ cũng như giáo xứ có liên hệ, và anh chị em linh tông huyết tộc dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Phêrô một cách trọng thể nhưng lại khác thường.

Thánh lễ được cử hành một cách trọng thể bao nhiêu có thể như là bù đắp những điều đáng lý ra phải có cách đây 100 ngày. Và 100 ngày qua đi, mọi người đều có thời gian, điều kiện để suy ngẫm, để nhìn ra và sắp xếp những gì mà mình cần phải làm mà đền đáp công ơn cha cố Phêrô đã làm cho mọi người đặc biệt là trong Giáo Họ qua vai trò mục tử, hay là người hướng dẫn tinh thần…mà ai ai cũng cảm nhận được nơi cha cố Phêrô một hình ảnh quá ấn tượng, đó là một người mục tử rất thân ái, đơn sơ, giản dị…rất gần gũi với mọi người như bộc bạch của vị đại diện Giáo họ.

Sự khác thường muốn đề cập đến ở đây là sự chia ly quá nhiều đau xót, thảm thương của ngày tiễn biệt cha cố ấy, mà vị đại diện Giáo họ đã không thể nào quên được hình ảnh của ngày hôm ấy: “Mọi người đến tham dự Thánh lễ An táng Cha Phêrô lúc 9g00' sáng thứ năm, ngày 16/04/2020, tại nhà thờ giáo họ Vô Nhiễm, phải đeo khẩu trang, phải rửa tay bằng dung dịch, phải ngồi cách xa nhau 2 mét, tuy nhiên còn rất nhiều người đi dự lễ Tang của Cha phải ngồi ngoài nhà thờ, ở những bụi cây có tán lá che nắng, vì lý do trong nhà thờ hết chỗ, lễ tang của Cha không tiếng kèn không tiếng trống đưa tiễn…”Buồn làm sao!!!

Hôm nay không còn những tiếng khóc nức nở thương nhớ đong đầy như cách đây 100 ngày nữa, mà thay vào đó là những sự nhung nhớ tha thiết về một hình ảnh đầy thân thương trìu mến của một vị mục tử đã sống đúng như mong muốn của Đức giáo hòang Phanxicô khi ngài nhấn mạnh “ mang lấy mùi chiên ”. Điều này cũng có nghĩa là trở nên đồng hình đồng dạng với con chiên của mình, đặc biệt là tại Giáo Họ này, giống như Chúa Giêsu ngày xưa đã chạnh lòng thương xót mọi người đang tìm đến Ngài. Đúng như lời bộc bạch của vị đại diện Giáo Họ phác họa: “Đời linh mục phải luôn sống đúng lời khấn khó nghèo, như Cha đã khấn vâng lời, khiết tịnh. nhưng với Cha Phêrô ngài còn sống kham khổ hơn thế nữa, nếu ai từng đến Giáo họ Vô Nhiễm kênh C1 một lần vào những ngày bình thường trong tuần khó có thể nhận diện, phân biệt Cha với giáo dân trong giáo họ. Với thân hình nhỏ con hai lúa da ngăm đen, hằng ngày với một cái áo cũ sờn vai, xuống màu và đôi chỗ rách, một đôi dép lào cũ, đầu đội chiếc nón lá tay cầm cái xô đi câu cá rô ngồi đầu cầu nhà thờ, bụi rậm ven sông , rau và măng tre tự mọc xung quanh nhà xứ là những món ăn Cha thường dùng. Mãi đến năm 2016 Ông phó Đức xây dựng công trình nhà ăn tập thể dành cho GH, Cha Phêrô mới có một cái tủ lạnh để sử dụng dự trữ thực phẩm.

25 năm đời linh mục không có người phụ bếp, mọi sinh hoạt thường ngày Cha đều tự lo, không có máy giặt, không có máy lạnh, Cha rất giản dị chỉ có một chiếc xe Honda City màu đỏ nghĩa địa để đi lại hằng ngày.

25 năm LM Cha đã từng phục vụ ở các giáo xứ truyền giáo như: Giáo xứ Ông Chưởng, GX Cù Lao Giêng, GX Chợ Mới và cuối cùng là giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm kinh C1, Cha rất mộc mạc giản đơn lạc quan, vô tư, ai gặp cha một lần cũng nhớ mãi…

Để rồi, hôm nay thay cho những tiếng khóc nức nở thương nhớ não nề ấy, mà thay vào đó là những lời cầu nguyện tha thiết cho cha cố Phêrô được Chúa thưởng cho người tôi tớ tốt lành đã sống đẹp như lòng Chúa mong ước, đúng như lời chia sẻ của Đức giám mục giáo phận “ Cha cố Phêrô là một linh mục nhiệt thành trong sứ mạng qua việc sống trọn một đời hết lòng vì con chiên”. Đồng thời qua đó, ngài cũng mời gọi mọi người hãy học theo cha cố Phêrô qua những nhân đức, gương lành ngài để lại để cho cuộc đời của mình được trở nên tốt đẹp ngay từ bây giờ. Có như thế, mới mong có ngày đạt kết quả tốt đẹp như hạt giống trong Tin Mừng được đọc trong thánh lễ hôm nay: Hạt được 100, hạt được 60, hạt 30… Vì cuộc đời của con người ở trần gian này chỉ như cơn gió thoảng qua, vì vậy, nếu không lo tìm kiếm Nước Trời thì cuộc đời này còn có ý nghĩa và giá trị gì?

Và còn khác thường nữa, là sau thánh lễ mọi người từ khắp muôn nơi có dịp ngồi lại với nhau rất đầm ấm, thân thương, và cả vui vẻ trong bữa cơm thanh đạm để kể cho nhau nghe về những điều mà bản thân không thể nào quên được nơi cha cố Phêrô trong đó có cả con cháu và những người có liên hệ với cha cố Phêrô một cách nào đó…

Những hình ảnh thật là đậm đà nét yêu thương sẽ để lại cho những người tham dự lễ giỗ 100 ngày cha cố Phêrô không thể nào quên được, nhất là những người em, người con, người cháu đang bước theo chân cha cố Phêrô sống đời thánh hiến, luôn nhận ra, những gương sáng đó không chỉ dừng lại nơi cha cố Phêrô, nơi giáo họ này hay những nơi cha cố Phêrô đã đi qua, mà sẽ đi vào chính đời sống thân thương của những người cùng dòng máu với cha cố Phêrô, vì như ông bà đã nói “ Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh..”.

Đúng là như thế, cha cố Phêrô là một người mục tử đã phục vụ mọi người trong 28 năm dài, cụ thể nhất là tại giáo họ mà cha cố Phêrô đã gắn bó tới 11 năm đã làm cho biết bao người phải cảm mến mà trong lời chia sẻ của ông đại diện Giáo họ đã tóm tắt một phần nào. Hay nói cách khác, cha cố Phêrô đã phục vụ mọi người một cách hăng say, nhiệt thành đến như thế, vì cha cố Phêrô đã cảm nghiệm và có được một nguồn vui bất tận mà chẳng có ai ngờ, khi cuộc đời cha cố, đặc biệt là trong vai trò là người mục tử, Cha Cố đã nguyện một lòng thuộc về Thiên Chúa giữa mọi người, và cha cố đã thể hiện một cách đầy ấn tượng qua cuộc sống, điển hình là tại Giáo Họ này mà đến giờ chắc có nhiều người đã nhận ra:

Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi

Hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn…” ( Tv 62,2)

Thiên Quang sss

 

 

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập