MẸ

 

 Vào một đêm giáng sinh, có một thiếu phụ mang thai, lần bước đến nhà một người bạn nhờ sự giúp đỡ. Con đường ngắn dẫn đến nhà người bạn có một mương sâu với cây cầu bắc ngang. Người thiếu phụ trẻ bỗng trượt chân ngã chúi về phía trước, cơn đau đẻ quặn lên trong chị. Chị hiểu rằng mình không thể đi xa hơn được nữa. Chị bò người về phía bên dưới cầu. Đơn độc giữa những chân cầu, chị đã sinh ra một bé trai. Không có gì ngoài những chiếc áo bông dày đang mặc, chị lần lượt gỡ bỏ áo quần và quấn quanh mình đứa con bé xíu, vòng từng vòng giống như một cái kén. Thế rồi tìm thấy được một miếng bao tải, chị trùm vào người và kiệt sức bên cạnh con… 

Sáng hôm sau, có một người phụ nữ lái xe đến gần chiếc cầu. Không may chiếc xe chết máy, người phụ nữ ra khỏi xe và băng qua cầu. Chợt nghe một tiếng khóc yếu ớt bên dưới cầu, bà chui xuống cầu để tìm. Nơi đó bà thấy một đứa bé nhỏ xíu, đói lả nhưng vẫn còn hơi ấm, còn người mẹ thì đã chết cóng. 

Bà đưa bé về và nuôi dưỡng. Khi lớn lên cậu bé thường hay đòi mẹ nuôi kể lại câu chuyện đã tìm thấy mình… 

Vào một ngày lễ giáng sinh – đó là sinh nhật lần thứ 12, cậu bé nhờ mẹ nuôi đưa đến mộ của người mẹ tội nghiệp. Khi đến nơi, cậu bé bảo mẹ nuôi ở xa trong lúc cậu cầu nguyện. Cậu bé đứng cạnh ngôi mộ, cúi đầu và khóc. Thế rồi cậu bắt đầu cởi quần áo…Bà mẹ nuôi đứng nhìn sững sờ khi cậu bé cởi bỏ tất cả quần áo và đặt lên mộ mẹ mình. 

“Chắc là cậu sẽ không cởi bỏ tất cả – bà mẹ nuôi nghĩ, cậu sẽ lạnh cóng!”. Song cậu bé đã tháo bỏ tất cả và đứng run rẩy. Bà mẹ nuôi đi đến bên cạnh và bảo cậu bé mặc đồ trở lại. Bà nghe cậu bé gọi người mẹ mà cậu chưa bao giờ gặp: “Mẹ đã lạnh hơn con lúc này, phải không mẹ?”…và cậu oà khóc…

ST

Một phút dừng chân.

Giờ này ở khắp nơi trên thế giới người ta đang nô nức đón mùa Giáng Sinh sắp tới. Mùa Giáng Sinh đến không chỉ là của riêng những người tin vào Đức Giêsu Kitô đến trần gian làm người để cứu độ nhân loại nữa, mà là của hết mọi người.

Theo dòng suy nghĩ này, nhiều người đã cố gắng đi tìm cho mình những niềm vui bao nhiêu có thể, nhưng không ngờ khi để cho cuộc sống trần gian chi phối đã làm cho con người dần dần quên mất ý chính của mùa Giáng Sinh; chẳng những vậy, đôi khi lại muốn lèo lái mùa Giáng Sinh theo ý riêng mình, hay của một ai đó.

Trước suy nghĩ và chủ trương hạn hẹp ấy, không chỉ người không tin bị cuốn hút mà cả những người có “đạo” đôi khi cũng bị sa vào cái bẫy ngọt ngào này, để chìm sâu trong ảo tưởng.....mà cứ nghĩ là mình đi đúng đường, nào ngờ có giây phút bừng tỉnh thì thấy mình tay trắng vẫn hoàn trắng tay!!!

Trước sự nguy hiểm ngọt ngào ấy, với câu chuyện kể về cậu bé mong người mẹ nuôi cho biết về nguồn gốc của đời mình là như thế nào. Khi biết rõ, cậu bé đã biểu lộ một tâm tình thật là ấm áp trọn vẹn tình người, khiến cho người mẹ nuôi phải ngỡ ngàng. Qua câu chuyện này cũng là một cơ hội giúp nhìn lại về biến cố Giáng Sinh trong cuộc đời của mỗi người chúng ta. Chúa Giáng Sinh làm người để làm gì? Và tôi đón nhận mầu nhiệm Giáng Sinh này như thế nào trong cuộc sống mà tôi đang sống, ngay cả những lúc gặp phải hoàn cảnh khắc nghiệt và khốn cùng nhất! Bởi vậy, chỉ khi nào ta hiểu thấu và cảm nhận ra ý nghĩa của việc Đức Giêsu Kitô đến trần gian là gì, làm gì...thì có thể nói được là lúc đó ta mới sống mầu nhiệm này trong cuộc đời, còn nếu không thì mãi chỉ là những bóng đèn điện tử nhấp nháy mua vui cho mọi người...Để có được tâm tình này, ta hãy lặng thinh trước hang đá ngắm nhìn trẻ thơ Giêsu trong đó, cũng như suy đi nghĩ lại với Mẹ Maria cùng Thánh Cả Giuse trước Đấng Emanuel- Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta.

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 5
Hôm nay : 37
Tuần này: 1,689
Tháng này 15,421
Lượt truy cập: 771,762