Mầm sống nay được nảy sinh

Chiều hôm nay – thứ năm, tuần thứ 5 Mùa chay - tại giáo họ Nứa (ngày xưa còn có tên là Khuông Phú) thuộc giáo xứ Hà Xá, giáo phận Thái Bình có chuyện lạ thường, đó là có một thánh lễ được cử hành một cách trang trọng và sau đó là chương trình ngắm 15 ngắm trọng thể có chiêng trống đàng hoàng cùng với nhiều người trong giáo xứ hiện diện khi Mùa Chay Thánh đang bước vào những ngày còn lại, chuẩn bị bước qua Tuần Thánh đã làm cho các tín hữu thuộc giáo họ này được ấm lòng, đầy phấn khởi và cũng làm cho nhiều người hàng xóm chẳng có đạo phải ngạc nhiên .

Sở dĩ phải diễn tả dài dòng như thế, vì thật ra theo lẽ bình thường thì giáo họ này là một trong 12 giáo họ của giáo xứ, là một giáo họ nhỏ bé chỉ có gần 20 nhân danh, thiếu thốn đủ mọi mặt, đã vậy lại sống giữa vùng anh em lương dân thật là đông đúc! Cũng may là hơn giáo họ Đào Thành nay đã bị xóa sổ, vì ít người, những người trụ cột không còn nữa, nay chỉ còn lại một tín hữu duy nhất đang bước vào tình trạng đã gần đất xa trời, mà hằng năm vào mùa chay cha xứ giúp bà xưng tội và rước lễ! hay đối với giáo họ Đồng Vọng không có nhà thờ….

Theo sự tìm tòi của cha chánh xứ, ngài cho biết giáo họ đã có mặt vào thời gian khoảng năm 1898. Lúc đó, giáo họ rất sầm uất và cũng đóng góp cho Giáo Hội một vị linh mục. Sau biến cố 1954, hầu hết mọi người đã di cư vào Miền Nam. Vào khoảng năm 1967, nhà thờ được tái thiết với quy mô nhỏ bé hơn để phù hợp với yêu cầu lúc đó. Theo thời gian nhà thờ không được chăm sóc đã xuống cấp trầm trọng cũng như có nguy cơ sụp đổ.

Trong chương trình truyền giáo của giáo phận, vào ngày 26-01-2017, với bầu khí của những ngày cuối năm Bính Thân và chuẩn bị bước sang năm mới Đinh Dậu, Đức giám mục giáo phận Phêrô đã đến động viên qua việc thăm hỏi, chúc tết và dâng lời cầu nguyện cho cộng đoàn giáo họ Nứa này. Sau đó, ngài đã khuyến khích cha xứ và mọi người xây dựng lại nhà thờ giáo họ.

Vào ngày 14 tháng 10 năm 2018, cha xứ đã chính thức đặt viên đá khởi công. Vạn sự khởi đầu nan, cha xứ, mọi người trong giáo xứ, đặc biệt là anh chị em trong giáo họ dù nhỏ bé, ít ỏi, yếu kém về nhiều mặt… đã cùng chung sức bước đi cùng với sự yển trợ của rất nhiều vị ân nhân xa gần, để mong có một ngày tiếng chuông, tiếng kinh, thánh lễ và các nghi thức khác tại giáo họ này được vang lên, được hồi sinh.. mà từ rất lâu rồi cứ tưởng không còn nữa! Như ngôi nhà thờ cũ đã cho thấy, những ai đến lần đầu, cũng như những người không chú ý thì chẳng tìm thấy lối vào nhà thờ đâu! Vì nhà thờ không có tháp, lại quá thấp trước những ngôi nhà to lớn, đồ sộ vây quanh!

Thật là một thiếu sót lớn trong việc xây dựng ngôi nhà thờ giáo họ này, nếu chỉ đề cập đến các vị ân nhân một cách chung chung, vì dù sao những người đóng góp cũng biết một phần nào đó về ngôi nhà thờ của giáo họ này, hay qua sự quen biết với cha xứ, ngài diễn tả để rồi có thể nhận ra tình trạng của giáo họ, mà bên cạnh đó còn có sự đóng góp không nhỏ của anh chị em của giáo xứ Khiết Tâm thuộc giáo phận Sài Gòn, nơi có lẽ chẳng ai biết gì về giáo họ cách xa mấy ngàn cây số này, ngoài việc khi cha xứ của giáo họ về đây chia sẻ một đôi tin tức trong dịp sau tết ngài đến xin giáo xứ rộng tay trợ giúp vừa qua. Và ngài đã nhận được nhiều sự ủng hộ nhiệt tình về mọi phương diện.

Cho nên thật là đầy ý nghĩa trong ngày đáng ghi nhớ này, cùng với cha chánh xứ còn có cha bề trên của cộng đoàn đang phụ trách giáo xứ Khiết Tâm hiện diện với mọi người trong giáo xứ nơi ngôi nhà thờ đang đi vào giai đoạn cuối cùng.

Sau thánh lễ, bước vào chương trình “ Ngắm 15 sự thương khó Đức Giêsu ” cha xứ đã mở đầu ngắm thứ nhất và cứ như vậy tiếp theo theo sự đã được phân công. Có lẽ từ lâu lắm rồi cung trầm bổng, lên xuống của các lời ngắm mới được vang vọng ở nơi đây, chẳng những thế đi với lời ngắm còn có sự nhịp nhàng của tiếng trống tiếng chiêng khi lời ngắm vào đúng nhịp làm say sưa thích thú cho nhiều người. trong sự nhộn nhịp, rộng ràng ấy đã lôi cuốn được những anh chị em bên ngoại giáo đến nhà thờ, vì họ không hiểu bên công giáo đang làm gì?

Trong dịp này qua trao đổi với cha chánh xứ, ngài còn cho biết ngoài những người chính thức có tên trong giáo họ cũng có một số không ít những người ở nơi đây đã được rửa tội. nhưng vì giáo họ không có sinh hoạt thường xuyên, lại ngại đến nhà thờ giáo xứ, công vào đó là công việc ngoài xã hội cùng những tác động của những người không chung một niềm tin làm cho họ xao nhãng dân dần, đến độ quên mất mình là người có đạo, là con cái của Thiên Chúa.

Trước tình hình ấy, tôi thấy giáo họ này, giáo xứ này, và với cha xứ này còn rất nhiều việc phải làm, mà toàn là những việc khó, những việc đầy gian nan, vất vả, và lắm thử thách gay go….nữa.

Nhưng tôi tin đây là việc của Chúa, Chúa sẽ có cách để trợ giúp chúng ta đi lên một cách tốt đẹp nhất, như ngôi nhà thờ này đang dần dần hoàn thiện, mà trước đó đâu có ai dám mong? Mà có mong đi nữa thì cũng chỉ biết để mà mong thôi! Nào có ngờ…

Tin tưởng như vậy, để rồi ngay bây giờ mỗi người chúng ta hãy xây dựng một niềm tin vững mạnh trong sự phó thác vào bàn tay Chúa quan phòng, đồng thời qua đó chúng ta cùng nhau mạnh dạn bắt tay và bước tới ngay ngày hôm nay, vì “Mầm xanh” của giáo họ đang được hình thành và bắt đầu vươn lên rồi, như ai ai cũng thấy trước mắt đây.

Thiên Quang sss

 

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập