Niềm vui đích thật của con người

Trong trận bóng đá tối hôm 27/08 giữa đội tuyển U23 của Việt Nam với Syria, Việt Nam đã chiến thắng để dành chiếc vé vào trận bán kết ASIAD. Thật là một niềm vui to lớn không chỉ cho đội tuyển, vì đây là lần đầu đội tuyển Việt Nam bước sâu vào giải đấu như thế, mà còn là niềm vui cho mọi người Việt Nam nữa. Cứ nhìn vào các trang báo, các trang mạng chạy các hàng tít lớn đầy sự kiêu hãnh là quá rõ cho sự vui mừng bất tận này, ngay cả lời cảnh báo của nhà báo người Úc cũng chẳng nhằm nhò gì!!!

Nhưng cuộc đời của con người đâu phải chỉ có mỗi chiến thắng ấy, mà còn rất nhiều sự việc đang chờ con người phải tiến tới và cũng phải đoạt giải cao y như vậy. Chẳng hạn như chiến thắng sự xấu, cái ác độc dữ, cái tội lỗi, cái chia rẽ, cái hận thù...đang lôi kéo, chi phối con người của ta, nơi mọi người cũng như trong xã hội hôm nay dưới đủ mọi hình thức đầy tinh vi!

Bên cạnh những chiến thắng đang chờ đợi mỗi người đó, còn có một chiến thắng nữa mà ai cũng có nhiệm vụ và bổn phận phải hoàn thành đó là dẹp bỏ cái tôi của mình mà nhắm đến cái ích chung đó là xây dựng ngôi nhà trái đất này của con người đang sống hôm nay cũng như cho tới ngày mai, điều mà người kitô giáo gọi là xây dựng Nước Trời vĩnh cửu trên thiên đàng được khởi sự từ trong chính cuộc sống này.

Gương chiến thắng vẻ vang ấy hôm nay một cách nào đó cũng được diễn ra nơi chính cuộc sống của thượng nghị sĩ John McCain người Mỹ, con người được mệnh danh là người hùng đã trở về với Thượng Đế hôm 25/8. Ai từng làm khổ mình, mặc kệ; ai từng đe dọa mình ghê gớm, kể cả cái chết kề bên, thì giờ cũng như không...để ngay hôm nay, trước mắt là sống với lòng nhân từ, trong vòng tay tình yêu thương, của sự bao dung, và đầy sự thứ tha...nhưng không vì thế mà có thái độ dung dưỡng, bao che cho những người đó có cơ hội tiếp tục lũng đoạn cái xấu, cái ác, cái tội lỗi...đã có đầy ắp trong con người của họ.

Điển hình như cựu tổng thống Obama, từng là đối thủ với McCain trong cuộc chạy đua vào tòa bạch ốc năm 2008, khi nghe tin ông qua đời, đã bày tỏ sự ngưỡng mộ McCain một cách rất sâu sắc “Rất ít người trong chúng ta trải qua những gì mà John McCain đã từng bị thử thách hoặc bị buộc phải chứng tỏ lòng can đảm của mình như John đã từng chứng tỏ, nhưng tất cả chúng ta đều (qua sự can đảm của McCain) được tiếp thêm ý chí để cố gắng hướng tới những điều tốt lành vượt lên trên cả chính mình. Và John, bằng khả năng tốt nhất của mình, đã cho chúng ta thấy ý nghĩa đích thực của đời sống. Vì thành quả ấy, tất cả chúng ta đều mắc với John một món nợ”.

Thế nên, sự ra đi của McCain, trong bối cảnh chính trị nước Mỹ hiện nay, được coi là sự vắng mặt của một tiếng nói công bằng, chính trực, vượt lên trên những khác biệt về đường lối xây dựng đất nước, về đảng phái, về lập trường (bảo thủ hay tự do), về niềm tin vào xã hội, vào con người. Nói cách khác, theo TNS Jeff Flake, một đồng sự của McCain tại Thượng viện Hoa Kỳ, thì “McCain là lương tri của Thượng viện”. Hiểu rộng hơn, đó là lương tri một nước Mỹ mà thế giới đã từng biết đến, mà nhiều dân tộc bị áp bức trên thế giới từng biết đến, mà bao kẻ khốn cùng ở bất cứ nơi nào trên thế giới từng biết đến.

Với người Việt Nam, hiếm khi có nhân vật quốc tế nào qua đời gây nên một xúc động lớn và rộng khắp như trường hợp cựu phi công chiến tranh Việt Nam – cố Thượng Nghị Sĩ John McCain - . Điều đó chứng tỏ, một nhân cách lớn luôn có tác động đến người đương thời, đến các thế hệ tương lai, và là nguồn hứng khởi để người ta gắng vượt lên trên những giới hạn của chính bản thân mình.

......

Chuyện thật là đơn giản và dễ dàng, nhưng để thực hiện trọn vẹn thì không có đơn giản như có người đã lầm tưởng, nhưng những điều ấy sẽ đến cho những ai biết kiên trì trong một niềm trông cậy và phó thác vào tình yêu thương của Thiên Chúa qua Đức Giêsu Kitô.

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400