‘Giá tôi có mặt, cô giáo đã không bị quỳ!’

Dù đã nhiều ngày trôi qua, thế nhưng đến hôm nay ông Phạm Hữu Vốn, Hội trưởng Hội Phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An), vẫn chưa hết bàng hoàng, bức xúc vì những gì đã xảy ra hôm đó.

“Chưa bao giờ xảy ra vụ việc như thế!”

Ông Vốn cho biết khi có mặt trong cuộc tiếp xúc tại trường vào ngày 28-2, ông đã nỗ lực can ngăn ông Võ Hòa Thuận cùng các phụ huynh khác không gây áp lực cho cô N. Lúc đó họ chỉ lời qua tiếng lại gay gắt.

Theo ông Vốn, ông Thuận còn yêu cầu cô N. phải lên trên lớp quỳ trước mặt học sinh. Ngay khi đó cũng có mặt thầy Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng nhà trường. Thầy Sơn đã thay mặt nhà trường nhận lỗi và hứa sẽ xử phạt cô N. theo quy định. Thầy đã lập biên bản, mong mọi người giải quyết theo hướng ôn hòa. Thầy Sơn còn bảo nếu sau 15 ngày, bản thân cô N. không thay đổi thì phụ huynh học sinh có thể yêu cầu ông từ chức.

Sau đó vì có tiết dự giờ nên thầy Sơn phải rời đi. Và ông Vốn do có công việc riêng ở xã, nên cũng rời đi. Ông đã nói: “Thuận ơi, cháu đừng ép cô N. quá, cô cũng vừa nghỉ sinh đi làm. Thầy giáo phạt học trò là chuyện từ xưa đến giờ. Cô cũng đã nhận lỗi, không nên làm lớn chuyện”. Ông không ngờ sau khi ông rời đi thì cô giáo phải quỳ tới 40 phút!

Khi một giáo viên phát hiện ra vụ việc và gọi các thầy giáo đồng nghiệp vào phòng thầy hiệu trưởng can thiệp, cô giáo mới được “giải cứu”!

Tôi thấy việc ứng xử của ông Thuận cùng phụ huynh kia là quá đáng. Việc làm này đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự của một nhà giáo. Trong cuộc đời làm hội trưởng hội phụ huynh, tôi chưa bao giờ thấy phụ huynh nào lại cư xử như thế” - ông Vốn nói.

Ông Vốn cũng cho biết diễn biến tại buổi họp trong ngày 5-3, cô N. cho biết thực tế cô có phạt học sinh quỳ trong khoảng 10-15 phút. Thế nhưng phụ huynh khăng khăng bắt cô N. quỳ 40 phút. Ông Vốn nhắc đi nhắc lại: “Giá tôi có mặt ở đó, chắc chắn không có chuyện này xảy ra”.

 

Ông Nguyễn Văn Thoại, cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, chia sẻ nỗi đau nghề giáo trước sự việc cô giáo bị bắt quỳ.  

Ảnh: H.Minh

Nỗi đau nghề giáo

Nhiều phụ huynh và các cựu giáo chức đã có những phản ứng trước sự việc rất khó tin này.

Ông Nguyễn Văn Thoại, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, cho biết ông cảm thấy rất bức xúc trước sự việc xảy ra. Ông nói: “Khi nghe bạn bè gọi điện thoại báo về sự việc trên, dù đang nấu ăn nhưng tôi cũng bỏ dở việc, liền gọi điện thoại cho trưởng ấp để hỏi về sự tình. Rồi tôi tới trường để nói chuyện luôn. Mấy thầy cô trong trường là học trò của tôi”.

Khi đến trường, ông đã “mắng” các học trò xưa, nay là đồng nghiệp của mình: “Sao lại để cô giáo N. quỳ gối như thế? Thầy không thể chấp nhận được. Đau quá!”. Sau đó, ông đã tìm gặp cô giáo N. động viên, an ủi. “Lúc gặp cô N., cô khóc khi nhớ lại sự việc” - ông Thoại kể.

Ông Thoại cũng đã gọi điện thoại cho cha vợ của ông Thuận, tác động với người lớn tuổi để khuyên ông Thuận nên đến nhà xin lỗi cô N. Ông Thoại bày tỏ ông kh&o