Từ trái tim con người đến Trái Tim Chúa Giêsu

Có một câu chuyện kể rằng:

Dương Ân Điển là đứa trẻ bị bỏ rơi, người ta nhặt được nó ở một quầy bán thịt, trong cái chợ nghèo vùng núi miền nam đảo Đài Loan. Câu chuyện thương tâm này xảy ra năm 1974, ấy là lúc vừa lọt lòng, em đã không có hai cánh tay, chân phải thẳng đơ không thể co duỗi.

Thế mà, 25 năm sau, đứa bé tàn tật bất hạnh ấy đã trở thành nhà danh họa tài ba, chuyên vẽ tranh bằng chân và miệng. Cô đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm ở Mỹ và Nhật, và là thành viên của Hiệp Hội quốc tế những người vẽ tranh bằng chân và miệng.

Cuộc đời của cô đã thay đổi nhanh chóng một cách chẳng ngờ, và có được sự thành công rực rỡ như thế, cũng là nhờ mục sư Dương Húc và vợ ông là Lâm Phương Anh đã nhận nuôi cô. Đặc biệt là ông Tưởng Kinh Quốc sau này đã cho cô đi giải phẫu chỉnh hình cột sống, nắn chân phải, sửa đường làm cầu cho cô dễ dàng đi tới trường. Ông đã nói với cô: “Cháu không có tay, nhưng còn chân, và có thể làm được rất nhiều việc”. Chính tình thương, sự chăm sóc của bố mẹ nuôi, và lời động viên của ông Tưởng Kinh Quốc đã thay đổi số phận của một con người.

Một vài phút dừng chân:

Tấm lòng của mục sư Dương Húc và người vợ Lâm Phương Anh trong câu chuyện kể trên thật là đáng tuyên dương, ca ngợi và có thể lấy làm mẫu để trình bày về tấm lòng của con người dành cho nhau nhất là trong xã hội hôm nay.

Nhưng nếu chúng ta đi tới cùng của tấm lòng tốt ấy, chắc ta sẽ nhận ra một điều thật là bất ngờ. Lòng tốt của họ được mọi người ca tụng không phát xuất từ chính bản thân họ mà được bắt nguồn từ một người khác, hay nói cách cụ thể hơn là ông bà mục sư đang vẽ lại khuôn mặt tình yêu của Đức Giêsu Kitô mà họ đang tôn thờ như thánh Gioan đã nhấn mạnh: “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1 Ga 4,8) bởi vì: “ Nếu chúng ta yêu thương nhau, thì Thiên Chúa ở lại trong chúng ta, và tình yêu của Người nơi chúng ta mới nên hoàn hảo” (1 Ga 4,12). Chỉ khi chúng ta yêu thương tha nhân hữu hình, thì mới có thể yêu Thiên Chúa vô hình: “Nếu ai nói tôi yêu mến Thiên Chúa, mà lại ghét anh em mình, thì người ấy là kẻ nói dối, vì ai không yêu thương người anh em họ trông thấy, thì không thể yêu mến Đấng Thiên Chúa mà họ không thấy (1 Ga 4,20).”. Nói theo ngôn ngữ của năm thánh ngoại thường Lòng Thương Xót đó là sống Lòng Thương Xót trong cuộc sống của mình.

Quả thật là như thế, đặc biệt là trong tháng Thánh Tâm này.

Bước vào tháng Thánh Tâm, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy nhìn lên Đấng bị đâm thâu, để từ đó máu và nước từ cạnh sườn chảy ra, mà cảm nghiệm như thánh nữ Margarita Alacoq đã cảm nghiệm: “Chúa có ý tỏ trái tim Người cho nhân loại, một trái tim chan chứa tình yêu, tràn đầy ân sủng và sự cứu rỗi.”

Và sự cảm nghiệm này sẽ sâu đậm khi chúng ta nhìn ra hình ảnh ấy nơi anh chị em mình như ông bà mục sư Dương Húc đã thấy, mà trong tông sắc “ Dung mạo Lòng Thương Xót ”, Đức giáo hoàng Phanxicô đã đề nghị: “ Sống mối phúc của Chúa Giêsu: “Phúc cho những ai thương xót người, vì họ sẽ được xót thương” (Mt 5: 7) là kim chỉ nam của suốt Năm Thánh”. Được thể hiện rõ nét qua việc ngài mời gọi: “Thực thi 14 mối thương người: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, cho khách đỗ nhà, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc, chôn xác kẻ chết, lấy lời lành mà khuyên người, dậy dỗ kẻ mu muội, yên ủi kẻ âu lo, răn bảo kẻ có tội, tha kẻ dể ta, nhịn kẻ mất lòng ta, cầu cho kẻ sống và kẻ chết.”

Hay trong kinh năm thánh “Lòng Thương Xót ”, Đức giáo hoàng đã nhấn mạnh: “Ánh mắt đầy yêu thương của Chúa đã giải thoát ông Zakêu và thánh Matthêu khỏi ách nô lệ bạc tiền; làm cho người đàn bà ngoại tình và thánh Mađalêna không còn tìm hạnh phúc nơi loài thụ tạo; cho thánh Phêrô khóc lóc ăn năn sau khi chối Chúa, và hứa ban thiên đàng cho kẻ trộm có lòng hối cải. Xin cho chúng con được nghe những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria, như thể Chúa đang nói với mỗi người chúng con: “Nếu con nhận ra hồng ân của Thiên Chúa!.. ”

Một điều dễ hiểu là con người thường mong muốn những gì tròn trịa vuông vắn, chứ không thích những cái méo mó, gai góc, xù xì, nhăn nheo….Nhưng mà từ khi nguyên tổ phạm tội, cái vuông vắn, tròn trịa đó đâu còn nữa, để sự tội, sự dữ, sự xấu… đi vào thế gian, chi phối con người, làm cho con người nếu không nhờ ơn Chúa ban để mạnh mẽ vượt qua những cản trở to lớn đó thì khó lòng mà có được những điều tốt đẹp như lòng con người hằng khao khát.

Cho nên, tôn vinh, ngợi khen Thánh Tâm tình yêu của Chúa một cách đích thực và đạt hiệu quả nhất chính là cách làm cho tình yêu của Ngài nơi bản thân mình được tỏ lộ qua việc yêu thương mọi người cũng như đón nhận tình yêu của mọi người dành cho mình trong bất cứ hoàn cảnh nào điển hình là trong câu chuyện kể trên giữa Dương Ân Điển với gia đình ông mục sư Dương Húc cũng như sau này là ông Tưởng Kinh Quốc.

Lòng Thương Xót của Thiên Chúa không có ở đâu xa, Lòng Thương Xót ấy ở rất gần mỗi người chúng ta, ở ngay trong chính lòng chúng ta, điều quan trọng là ta có sẵn sàng làm cho Lòng Thương Xót này được hiện diện và tăng trưởng lên không. Đừng chờ người khác đi trước, ra tay rồi ta mới từ từ làm!!! Không, chính Chúa đã đi bước trước và giờ này Chúa đang chờ chính ta hành động đó.

Đừng quên một chi tiết quan trọng trong câu chuyện kể trên “Chính tình thương, sự chăm sóc của bố mẹ nuôi, và lời động viên của ông Tưởng Kinh Quốc đã thay đổi số phận của một con người…. 

Thiên Quang sss


Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập