LỄ THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

BỔN MẠNG CA ĐOÀN THIẾU NHI

Hôm nay ngày 01/10/2015 vào luc18 giờ, Thánh lễ mừng kính thánh nữ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU BỔN MẠNG CA ĐOÀN THIẾU NHI. Cùng đồng tế với cha xứ Phaolô Maria (chủ tế) có cha Bề Trên Giám Tỉnh Giuse, cha Phêrô Trí, cha Phêrô Thỉnh và thầy phó tế Phêrô Quốc Anh giảng lễ.

Mở đầu lễ cha chủ tế đã hướng thiếu nhi cùng cộng đoàn đến thánh nữ được mừng kính hôm nay. Nhờ tình yêu thương của người cha, thánh nữ Têrêsa HĐ đã cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa. Thánh nữ đã đưa ra một linh đạo : “Con đường thơ ấu thiêng liêng” và hy sinh của thập giá. Các con thiếu nhi được mời gọi, tôi luyện để nên thánh như gương thánh nữ. Cách riêng cầu nguyện cho ca đoàn Têrêsa trong ngày lễ bổn mạng, để các em biết dùng lời ca tiếng hát ca tụng Thiên Chúa.

Trong bài giảng, sau khi hỏi các em một vài câu hỏi về thánh nữ Têrêsa HĐ, thầy sáu đã cho các em biết con đường nên thánh của chị thánh, là luôn sống đơn sơ tín thác nơi Chúa. Không ngừng dâng những hy sinh nhỏ bé, cầu nguyện cho các linh hồn. Chu toàn bổn phận, làm những việc tầm thường cách phi thường, là làm với tất cả lòng mến.

Sau thánh lễ là lời cám ơn của cha xứ đến qúy cha vì yêu mến tuổi thơ đã hiện diện, qúy phụ huynh đã hy sinh thúc đẩy, tạo điều kiện để các em có thời gian tập hát. Cách riêng cha cám ơn ca đoàn Têrêsa, từng phục vụ hát lễ thiếu nhi. Cám ơn anh ca trưởng, các chị trong BĐH.

TÌM HIỂU THÊM

* Thánh nữ sinh năm 1873 tại A-lăng-xông, nước Pháp. Người nhập đan viện Cát Minh ở Li-di-ơ, lúc tuổi còn rất trẻ, và nhận tên là Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Chị đã sống đời khiêm tốn, đơn sơ theo tinh thần Tin Mừng và hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa theo “con đường thơ ấu”. Chị cũng đã dùng lời nói và gương sáng để hướng dẫn các tập sinh trong Dòng. Chị qua đời ngày 30 tháng 9 năm 1897 trong niềm khao khát được hiến dâng mạng sống để các linh hồn được ơn cứu độ và Hội Thánh được tăng triển. 

 Đức giáo hoàng Piô XI phong thánh cho chị này 17 tháng 5 năm 1925 tại Đại Thánh Đường Phêrô ở Rôma, và ngày 14 tháng 12 năm 1927, ngài công bố thánh nữ Têrêxa là bổn mạng tất cả các nhà truyền giáo, nam cũng như nữ, và của tất cả các xứ truyền giáo trên toàn thế giới. Ngày 3 tháng 5 năm 1944, Đức Giáo Hoàng Piô XII công bố thánh Têrêxa là bổn mạng phụ của nước Pháp, ngang hàng với thánh nữ Jeanne d'Arc.  Nhân dịp Ngày quốc tế giới trẻ lần thứ 12 diễn ra tại Paris, Đức Thánh Cha Gioan Phao lô II đã tôn phong Thánh nhân lên bậc Tiến Sỹ Hội Thánh vào ngày 19 tháng 10 năm 1987.

 Thánh Têrêsa được biết đến nhiều nhất bởi linh đạo "Đường Thơ ấu" của mình. Trong việc tìm kiếm con đường nên thánh, Têrêsa đã thấu hiểu rằng để đạt được đều ấy và bày tỏ tình yêu của mình đối với Chúa, thì không cần phải thực hiện những việc làm anh hùng hoặc "cao siêu". Têrêsa viết:

"Tình yêu chứng tỏ chính nó bởi việc làm, vì vậy làm sao con có thể chứng tỏ tình yêu của mình được? Con không thể làm những việc cao siêu được. Cách duy nhất để con chứng tỏ tình yêu của mình là bằng cách rắc hoa; những bông hoa này là tất cả những hy sinh bé nhỏ, mỗi cái nhìn, mỗi lời nói và thực hiện mọi việc làm bé nhỏ nhất với tình yêu".

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập