LỄ KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO

BỔN MẠNG BAN MỤC VỤ DI DÂN NGÀY 18/10/2015

Chiều Chủ Nhật vào lúc 16 giờ 30 ngày 18/10/2015, “Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo” cũng là bổn mạng của Ban mục vụ di dân giáo xứ Khiết Tâm.

Thánh lễ long trọng được cử hành dưới sự Chủ Tế của Cha xứ Phaolô Maria, Thầy phó tế Phêrô.

 

Mở đầu thánh lễ, Cha xứ  Phaolô Maria  đã nói lên ý nghĩa của lễ Khánh nhật Truyền giáo. Truyền giáo là một sứ mạng thiêng liêng cao cả, khởi nguồn từ Thiên Chúa. Qua lịch sử loài người, Thiên Chúa Ba Ngôi đã làm tất cả “vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta”. Thực thi sứ mạng Truyền giáo là chia sẻ cuộc sống như chính Chúa Giêsu đã sống, là yêu thương mọi người, yêu thương đến cùng, yêu thương đến nỗi dám chấp nhận hy sinh tính mạng cho những người mình yêu.  Như thế, chúng ta là người đang bước theo chân Chúa, cũng phải làm tất cả vì đoàn chiên mình.

 Sau phần công bố Tin Mừng của thầy phó tế, là phần chia sẻ lời Chúa. Trong bài giảng thầy phó tế nhấn mạnh rằng “Con đường đến vinh quang là con đường Thập giá và phục vụ. Vì chính chúa Giêsu đã đến để phục vụ và cứu chuộc con người. ”. Những ai theo Chúa thì hãy tâm niệm rằng: Quyền bính không trao cho những ai muốn nó, mà chỉ trao cho những người sẵn sang phục vụ người khác.

 Trong bài giảng thầy cũng chúc mừng bổn mạng ban mục vụ di dân, sự âm thầm đóng góp, cộng tác của các bạn di dân với các hoạt động trong giáo xứ. Đó cũng chính là việc truyền giáo tốt đẹp nhất, ý nghĩa nhất.

 Sau thánh lễ là lời cám ơn của đại diện ban mục vụ di dân đến qúy cha đồng tế, thầy phó tế, qúy tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Lịch sử Sự hình thành ban di dân giáo xứ Khiết Tâm và tâm tư của Cha xứ trong xứ mệnh truyền giáo (trích lược trong Kỷ yếu 50 năm thành lập giáo xứ Khiết Tâm) 

1. Lịch sử hình thành

Giáo Xứ Khiết Tâm, một giáo xứ thuộc vùng ven Sài-gòn, với giáo dân địa phương hiện nay khoảng 4.800. Thế nhưng từ khi các khu công nghiệp được hình thành từ năm 1995 quanh giáo xứ, thì người di dân nhập cư Công Giáo quy tụ về đây lên đến khoảng 12.000. Làm cho nhịp sinh họat mục vụ tại giáo xứ trở nên nhộn nhịp và sinh động. Vì phần lớn các anh chị em di dân đang sinh họat tại giáo xứ là những người trẻ công nhân ở lứa tuổi từ 20 – 30. Sức năng động và sáng tạo của người trẻ di dân thật phong phú. Nhất là những hoài bão lớn nơi tâm hồn họ muốn đổi đời khi từ quê lên đất kinh kỳ Sài Gòn. Chính vì hoài bão đổi đời mà không có những hướng dẫn thiết thực sẽ dẫn các bạn trẻ di dân xa quê đến những hậu quả khó lường. Từ đó Ban Mục Vụ Di Dân giáo xứ Khiết Tâm ra đời với một tiêu chí quy tụ các bạn trẻ di dân, để nâng đỡ đức tin và giúp nhau vượt qua những khó khăn và cám dỗ trong cuộc sống.

Về mặt địa lý, Giáo Xứ Khiết Tâm có nhiều thuận lợi khi nằm trên trục quốc lộ, cơ sở vật chất rộng rãi, cảnh quan thiên nhiên thoáng đẹp. Nhà thờ tọa lạc giữa một khoảng đất rộng, cây cối xanh tươi. Đặc biệt Mình Thánh Chúa luôn được đặt liên tục hằng ngày trong nhà nguyện ấm cúng, tạo nên tính linh thánh cho ngôi thánh đường, đáp ứng cho các bạn trẻ di dân tìm về sau những vất vả và bon chen cuộc sống.

Mặt thuận lợi khắc đó là giáo xứ được chăm sóc bởi các linh mục tu sĩ Dòng Thánh Thể, vì thế, bạn trẻ di dân có nhiều thầy, nhiều linh mục đồng hành hay linh hướng. Ngoài ra, còn có sự phụ giúp của các dòng nữ: Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Đức Mẹ Phù Hộ Giáo Hữu, Mến Thánh Gía Khiết Tâm ….để qua sự đồng hành đầy nhiệt tâm của các linh mục, tu sĩ, anh chị em di dân gặt hái được nhiều hoa trái thiêng liêng cho đời sống đức tin của mình. 

2. Di dân - với mục vụ huấn giáo

Điều khó khăn đầu tiên cho các bạn di dân khi sống xa quê là thủ tục hôn phối. Khi lên thành phố, các bạn trẻ di dân có một tương quan rộng lớn hơn và có nhiều tự do hơn, các bạn không còn lệ thuộc nhiều với gia đình. Qua môi trường công sở, dãy phòng trọ và sinh hoạt đoàn thể trong giáo xứ, đôi bạn trẻ nam nữ đã gặp gỡ nhau, và họ mời gọi nhau sống chung trong một đức tin Ki-tô giáo. Đáp ứng cho nhu cầu học đạo và giáo lý hôn nhân cho các bạn trẻ di dân, hàng năm, giáo xứ mở 4 khóa giáo lý dự tòng và hôn nhân. Mỗi khóa trung bình từ 40 đến 70 bạn trẻ, mà phần lớn là anh chị em di dân xa quê. Theo báo cáo số liệu năm 2013, giáo xứ đã rửa tội cho 179 tân tòng và lo hôn phối cho 167 đôi bạn, trong đó có 84 đôi là người Công Giáo kết bạn với tân tòng.

Bên cạnh lo về giáo lý cho anh chị em di dân được học đạo để kết hôn, giáo xứ còn có một lớp giáo lý đặc biệt với tên gọi “LỚP GIÁO LÝ HIỆP NHẤT”. Lớp được hình thành từ 10 năm nay, với mục đích quy tụ bạn trẻ di dân học Lời Chúa, nhân bản Kitô giáo, nâng đỡ đời sống đức tin và một lý do “đời” hơn là: các bạn trẻ khỏi buồn chán, lạc lõng khi sống xa quê.

Lớp giáo lý Hiệp Nhất quả thành công như mục đích hình thành, nhiều bạn trẻ xuất thân từ lớp đã thành công trên đường đời. Sau 10 năm hình thành, lớp trở thành cái nôi cho sinh  họat mục vụ di dân tại giáo xứ. Từ lớp giáo lý Hiệp Nhất, đã khai sinh ra những nhóm, đòan thể, nhóm đồng hương di dân khác, làm cho sinh họat của di dân tại giáo xứ thêm phong phú, trẻ trung và sáng tạo : Có thể kể tên những nhóm, đoàn thể như: Nhóm Ve Chai Phanxicô, nhóm Phan Sinh, Ca đoàn Hiển Linh, Ca đoàn Gioan, nhóm giữ xe Phanxicô, đồng hương Minh Cầm, Trúc A, Đức Lân, Lưu Mỹ….,. Thật đúng là vườn hoa muôn màu muôn sắc trong cánh đồng truyền giáo. Tạ ơn Chúa.

3. Di dân- đậm nét bản sắc văn hóa

Điều đáng quý nơi các bạn trẻ di dân đó là tấm lòng hướng về nguồn cội. Dù nghèo, dù vất vả trong việc mưu sinh, nhưng người dân bản xứ vẫn đọc thấy nơi các bạn trẻ di dân một tình yêu và niềm tự hào với quê hương xứ sở. Bên cạnh những tiết kiệm chi tiêu gửi về quê nhà, những lần hồi hương vào dịp lễ tết, các bạn vẫn muốn giữ mãi nét đẹp bản sắc quê hương. Hiểu thấu nỗi lòng của những người con xa xứ, cha sở Khiết Tâm đã dành cho các nhóm di dân nhập cư tổ chức sinh hoạt tại giáo xứ những buổi nguyện ngắm riêng trong Mùa Chay theo cung cách và chất giọng địa phương; những cuộc kiệu rước, dâng hoa và cả những giờ chầu Thánh Thể mang đậm tính văn hóa quê nhà. Điều này đã khiến cho các bạn trẻ di dân cảm thấy liên đới, gần gũi tình đồng hương trên đất lạ.

Dù làm việc tăng ca đến 8, 9 giờ tối, nhưng các bạn di dân vẫn quy tụ với nhau để đọc kinh tối, chia sẻ Lời Chúa tại các phòng trọ chật chội. Ai đến đây hiệp thông với các bạn di dân trong những giờ kinh tối, mới nghe được cung giọng đọc kinh là lạ làm sao! và nghe những bài kinh nguyện đậm chất Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh …mới thấy thú vị làm sao!

Những lần bổn mạng giáo xứ hay giáo phận tại quê nhà, các nhóm đồng hương vẫn hiệp thông với giáo xứ mẹ, các bạn cử hành thánh lễ, tiệc mừng thật rôm rả. Những dịp tổ chức đón giao thừa cho các bạn di dân tại giáo xứ, mới thấy được nỗi niềm của những người con xa xứ, thấm thía khao khát được đoàn tụ gia đình trong ngày đầu năm mới, thấy đâu đó giọt nước mắt cay cay khi nhắc đến hai tiếng gia đình trong bầu khí đất trời giao mùa. Nói tới đây, bất chợt nhớ câu hát quen thuộc “quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”

4. Di Dân - với việc dấn thân xã hội

Đến với giáo xứ Khiết Tâm ngày nay, người ta sẽ thú vị khi thấy hình ảnh người ra vào cổng nhà thờ vác thùng đi lấy nước. Đúng vậy, từ khi nhận thấy ACE di dân thiếu nước sạch để uống và sinh hoạt nơi các phòng trọ, Cha Sở đã cho làm hệ thống lọc nước và phục vụ nước sạch miễn phí cho anh chị em di dân đến lấy nước. Hàng ngày có khoảng 500 lượt người đến lấy nước. Không hiểu từ đâu, người ta đồn thổi nước nhà thờ ngọt hơn, thiêng hơn và tốt hơn, vì thế lượt khách đến lấy nước uống ngày càng thêm đông, thấp thoáng thấy ngay cả những người bản xứ, các gia đình khá giả, bộ đội ….cũng đến kín nước về uống….

Dù là di dân, chắt bóp từng đồng lương tháng, thế nhưng cũng không thiếu những đợt chia sẻ bác ái từ các bạn trẻ di dân. Câu tục ngữ của cha ông “lá lành đùm lá rách”… “lá rách đùm …lá nát” vẫn còn đó. Lời khuyên của tiền nhân để lại thật sống động trong đời sống đức tin của các bạn trẻ di dân. Từ lâu rồi, bà con trong giáo xứ đã quen với hình ảnh các bạn di dân với đồng phục đi thu lượm và xin ve chai ở các gia đình trong giáo xứ, các khu chợ, quán nhậu….biết các bạn di dân gom ve chai để gây quỹ giúp người nghèo, nên bà con ai cũng hồ hởi để dành ve chai cho các bạn. Thế giới thật đẹp biết bao khi tình thân được thể hiện và những tâm lòng được đan quyện với nhau, và dĩ nhiên các bạn trẻ di dân đã trở nên chất xúc tác để nối kết tình thương ấy.

5. Những trăn trở phía trước

Giáo xứ Khiết Tâm luôn được xem là quê hương thứ hai của các bạn di dân: những con đường, khu phố chợ, tháp nhà thờ, nhịp sống nhộn nhịp nơi đô thị …dần dần đã trở nên thân quen và đi vào máu thịt của những người con xa quê. Thế nhưng, để hội nhập vẫn cần có sự chọn lọc để thích ứng với môi trường và hòan cảnh mới. Nhiều bạn trẻ di dân không có sự hướng dẫn đã đánh mất đi cái nép đẹp chất chất, mộc mạc quê nhà, lún sâu trong lấp lánh cám dỗ của đô thị. Hơn 12.000 di dân sinh sống tại địa bàn giáo xứ Khiết Tâm, thế nhưng chỉ có khoảng 300 bạn trẻ đang sinh họat trong các nhóm, hội đoàn. Vậy, phần lớn còn lại thế nào? …..một chấm hỏi lớn cho mục vụ di dân!

Vì đồng lương ít ỏi, cần tiết kiệm tiền bạc để gửi về quê, vì nhu cầu được an toàn, nhiều bạn trẻ nam nữ sống chung chạ tại các phòng trọ chật chội, không thấy được cái nguy hiểm xảy ra  những chuyện đàm tiếu. Chỉ biết theo  thống kê trên báo chí, nạn phá thai tại khu Công Nghiệp Sóng Thần lên đến mức báo động….lại thêm trăn trở. 

Định hướng cho người di dân muốn định cư vẫn là một vấn đề nan giải. Một số anh chị em di dân không muốn trở về quê nhà sau thời gian “bôn ba mưu sinh”. Vì thế, họ vẫn mang tính “tha phương, cầu thực”, tính thời vụ kinh tế, trôi nổi. Họ thường xuyên thay đổi chỗ ở theo công việc và đồng lương. Cho dù nơi ở của người di dân nhập cư không ổn định, vị Linh Mục Chủ Chăn vẫn luôn phải tạo cho họ một đời sống đức tin ngày càng phát triển và trưởng thành. Điều đó quả là vượt quá tầm tay…lại thêm thao thức.

 

(Ban mục vụ truyền thông)

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400