BAN MỤC VỤ TRUYỀN THÔNG GX. KHIẾT TÂM, TĨNH TÂM MỪNG LỄ BỔN MẠNG 2016

 

“Người làm công tác Mục vụ truyền thông là những thừa tác viên mới trong công cuộc truyền giáo mới.” là lời của cha linh hướng Phê-rô Mai Quốc Anh trong bài giảng tĩnh tâm mừng bổn mạng của ban Mục vụ Truyền Thông (MVTT) giáo xứ Khiết Tâm vào lúc 19h45 tối thứ bảy ngày 24 tháng 09 năm 2016 tại dòng Mến Thánh Giá (MTG) Thủ Thiêm, Bãi Dâu – Vũng Tàu.

     Để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ  Tổng Lãnh Thiên Thần Gapbriel– bổn mạng ban MVTT Gx Khiết Tâm, được phép của cha chánh xứ, cùng với sự đồng hành của cha linh hướng, anh chị em trong gia đình MVTT của giáo xứ có hai ngày đi tĩnh tâm kết hợp dã ngoại tại Vũng Tàu.

     Trong chuyến đi, ngoài cha linh hướng Phêrô, anh chị em MVTT còn được sự ưu ái đồng hành của cha Đaminh Tụ, và một số người thân trong gia đình của các anh chị em thành viên. Vì hoàn cảnh công việc, có những người không thể chung theo đoàn được, cũng tranh thủ tìm cách đến với anh chị em cho kịp giờ, chỉ duy nhất có trường hợp của chị Têrêsa Hiền là không tham dự tĩnh tâm vì bận thi ở trường.

  1. I.      Giờ tĩnh tâm
  2. 1.      Buổi tĩnh tâm

     Giờ tĩnh tâm bắt đầu lúc 7h45  tối thứ bảy, sau khi mọi người đã ổn định và dùng xong cơm tối tại nhà ăn của các sơ MTG Thủ Thiêm. Buổi tĩnh tâm với bài giảng phòng của cha linh hướng, có sự hiện diện của 10 anh chị em trong gia đình truyền thông, đặc biệt là có sự hiện diện của anh trưởng MVTT Giáo hạt Thủ Đức Đaminh Đinh Quang Tuyến.

     Cha linh hướng bắt đầu giờ tĩnh tâm với bài tin mừng (Ga 5,1-9) nói về biến cố Chúa Giê-su chữa lành người bại liệt bên hồ Bếtsaiđa. Qua hình ảnh Chúa Giê-su trong bài tinh mừng, dễ dàng nhận thấy một cuộc gặp gỡ, một cuộc gặp gỡ giữa con người và con người, cao hơn nữa là một cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người, đem lại hiệu quả là ơn chữa lành. Cha giảng phòng nhấn mạnh “Truyền thông là một cuộc gặp gỡ”.

     Để làm rõ vai trò của công tác truyền thông trong công cuộc loan báo Tin Mừng ngày nay, cha đưa ra phân tích một số từ ngữ có liên quan đến truyền thông:

-          Truyền đạt: Qua hành trình truyền đi mà chân lý vẫn đến được người nhận một cách tròn đầy, thì phải nói: đó là sự truyền đạt thành công hay truyền thông đồng nghĩa với truyền đạt. Chân lý truyền đi phải khách quan, không được sàng lọc và bóp méo làm biến dạng.

-          Truyền tải: phải sử dụng phương tiện nào và phải sử dụng ra sao để áp dụng vào lãnh vực mục vụ truyền thông. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, cùng với sự phát triển của hầu hết các phương tiện tra cứu, lưu trữ, chúng ta không phải lo lắng kiếm tìm nữa mà là biết định hướng những chọn lựa của mình sao cho phù hợp. Mục vụ truyền thông vừa đáp ứng đòi hỏi của phương tiện kỹ thuật mỗi ngày mỗi nâng cao, vừa thỏa mãn nguyện vọng của tín hữu cũng mỗi ngày mỗi đa dạng.

-          Truyền rao: Truyền giáo là nghĩa vụ “Thông truyền điều đã thấy và đã nghe” (1 Ga 1,3) để mọi người được hiệp thông với Thiên Chúa. Đây là điểm khác biệt giữa truyền thông xã hội và truyền thông công giáo. Trong khi truyền thông xã hội khai thác thông tin theo quy luật cung cầu của thị trường, thì truyền thông công giáo lại xác định hướng đi của mình là mùa màng trong đời sống đức tin.

Theo hình ảnh Chúa Giê-su trong bài Tin Mừng, người làm truyền thông cần phải:

-          Tự nguyện: Nắm bắt được tâm lý của người khác, để hiểu được nhu cầu của họ, tạo nên sự gần gũi và niềm vui, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh, truyền thông phải là cơ hội để gặp gỡ để thăng tiến đối tượng mà mình làm việc,

-          Không đòi hỏi điều kiện: Đức Giêsu Kitô là dung mạo của Thiên Chúa ở với con người. Ngài  chữa lành cho bệnh nhân không điều kiện. Đây là hình ảnh đẹp cho những người làm công tác truyền thông.

-          Dịu hiền: Chúa Giê-su rất hiền lành, không tỏ ra uy quyền, nét dịu hiền nơi Ngài mở ra cánh cửa tương lai để mời gọi con người bước vào. Từ mẫu gương dịu hiền của Đấng Cứu Thế, anh chị em hãy nhạy cảm với những nhu cầu của cuộc sống hôm nay và biết đáp ứng với tất cả trái tim mình. Người nào làm việc với trái tim thì sẽ có khuôn mặt khác lắm với những người chỉ làm việc với những khuôn thước lề luật.

Truyền thông là cơ hội gặp gỡ giữa con người với nhau và đồng thời là dịp xây dựng tình cận thân trong ý nghĩa của Tin Mừng. Đó là hình ảnh của người Samaritanô nhân hậu. Anh chị em làm mục vụ truyền thông là những thừa tác viên mới trong công cuộc truyền giáo mới, là những người gắn bó với các phương tiện mới.  Người làm truyền thông phục vụ trong lãnh vực truyền thông, bằng ý nghĩ, bằng tư tưởng, bằng ngòi bút, viết một bản tin tạo nên hiệu ứng gặp gỡ, gieo trồng niềm hy vọng.

 

  1. 2.      Thánh lễ sáng Chúa Nhật

     Sang Chúa Nhật, mọi người tập trung tại nhà nguyện nhỏ cùng dâng Thánh Lễ do cha linh hướng chủ tế và có sự đồng tế của cha Đaminh Tụ vào lúc 6h00.

      Thánh lễ thật ấm cúng của gia đình MVTT giáo xứ với những chia sẻ về bài Tin mừng Người phú hộ và anh Ladaro nghèo khó, một lần nữa, chính cha linh hướng khơi gợi lên những suy tư cho mọi người cùng suy nghĩ. Qua hai hình ảnh đối lập của cuộc sống hiện tại, và cái kết quả ở đời sống mai sau, mỗi người cần phải sống làm sao để mai sau này trở thành một cuộc chiến thắng. Đàng sau cái chết là mọi sự sẽ trở thành vĩnh cửu, không còn có thể thay đổi được bất cứ sự gì. Đó là một sự thật đáng sợ mà mọi người chúng ta không được phép coi thường hay không nghĩ tới.

  1. II.               Chương trình ngoài tĩnh tâm

            Ngoài giờ tĩnh tâm sốt sắng nhằm giúp anh chị em chuẩn bị tâm hồn đón mừng lễ bổn mạng, các  thành viên truyền thông cùng quây quần bên nhau bên bữa tiệc nướng BBQ thân tình, ở đây mọi người chia sẻ cho nhau về đời sống, về gia đình, và về những vấn đề liên quan tới công việc truyền thông. Sự gần gũi của các cha và mọi người tạo nên bầu không khí thân mật và yêu thương. Từ ngày thành lập đến nay, đây cũng là lần đầu tiên cả ban cùng đi dã ngoại với nhau đó.