Ân sủng Chúa tặng ban

Hôm nay, Giáo Hội long trọng mừng đại lễ “ Mình và Máu Chúa Giêsu”, đối với Hội Dòng Thánh Thể, đây là lễ “ Hiệu ” của Hội Dòng. Đo đó, nơi giáo xứ Khiết Tâm thuộc hạt Thủ Đức của tổng giáo phận Sài Gòn, quý cha, quý thầy trong Hội Dòng phụ trách giáo xứ đã tạo ấn tượng cho giáo xứ qua việc giúp hơn 120 em được rước lễ lần đầu, và nhất là giáo xứ được vinh dự “ chầu Thánh Thể ” thay giáo phận.

Trước vinh dự thật là cao quý này, quý cha có trách nhiệm lo lắng không ít! Vì nhà thờ của giáo xứ đang trong giai đoạn đại tu. Cho nên, tất cả việc cử hành phụng vụ đều được thể hiện nơi ngôi nhà thờ tạm dựng nên ở phía trước.

Vì là nhà thờ tạm, cho nên xử dụng các nghi lễ vào buổi sáng hay buổi chiều thì còn tạm chấp nhận, chứ còn xử dụng vào từ buổi trưa cho đến giờ chiều thì cả là một vấn đề gay go! Nhất là trong thời điểm này: nắng nóng thật là kinh khủng, cho dù quạt không thiếu!

Trước tình hình này, thì ai tham dự giờ chầu vào thời điểm đó đành phải chấp nhận một sự hy sinh chứ biết làm sao hơn. Cho dù, giáo xứ đã trang bị thêm hai quạt hơi nước to đùng để hy vọng làm dịu cơn nóng bức, oi ả, ngứa ngáy khó chịu… mà có thể yên tâm sống gắn bó với Chúa, Chúa Giêsu Thánh Thể trong thời gian ít là một giờ đồng hồ...

Nhưng thật là bất ngờ, vào giữa trưa một cơn mưa nhẹ nhàng đổ xuống và kéo dài cho đến hết các giờ chầu buổi chiều. Hơi bất tiện một chút, nhưng lại làm cho bầu khí tự nhiên được êm dịu lạ thường, hai cái quạt hơi nước giờ trở nên vô duyên, vì không được xử dụng đến!

Cho nên, nhà thờ vào những giờ phút này, tuy có đông người, nhất là giờ chầu của cac tu sĩ trong giáo xứ, vậy mà không có một ai cảm thấy nóng bức, khó chịu như mọi khi, làm cho lời ca thêm cao vút, đậm đà, đầy sốt sắng hơn, mà tôi nghe thấy thấm thía làm sao:

Tình yêu Chúa cao vời biết bao
Nào con biết đáp đền thế nào,
Để cho cân xứng Chúa ơi,
Để cho cân xứng Chúa ơi.

Ôi tình yêu thương Chúa cao vời
Tình yêu thương Chúa muôn đời
Người yêu con từ ngàn xưa.
Từ khi chưa có đồi non
Từ khi chưa có trời cao
Chưa có vầng trăng với ngàn sao
Gọi con giữa muôn muôn người
Tìm con giữa nơi bùn nhơ….

Chính trong hoàn cảnh này, tôi chợt nhận ra được điều Chúa nói trong bài Tin Mừng mà tôi được nghe hôm nay: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”.( Ga 6,51)  

Mà đối với Người Do thái không thể nào chấp nhận được! Cho nên họ đã liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: "Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?” ( Ga 6,52)

Đúng là như thế, với cái nhìn hạn hẹp, hay với sự suy nghĩ chỉ gói gọn trong cuộc sống của con người thì làm sao có thể có được cái nhìn xa hơn cũng như là cao hơn, mà chính Chúa đã nói, đã nhấn mạnh, vậy mà họ cũng chẳng chịu hiểu “Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”( Ga 6, 58  )

Đối với những người tham dự giờ cầu nguyện trước Thánh Thể hôm nay, với những gì đang đến và trôi qua, chắc không thể nào làm cho họ quên được sự nhiệm mầu của Chúa đã tặng ban cho họ giống như lời bài ca mà họ đã cất lên chắc phải ghi đậm nét trong tâm hồn họ:

Bao la tình Chúa yêu con, mênh mông như biển Thái Bình.
Dạt dào như ngàn con sóng, vỗ về năm tháng đời con.
Tình Ngài như mưa đỉnh núi, suốt đời tuôn đổ dạt dào.
Một tình yêu vô biên, một tình yêu vô biên.

[ĐK:] Hồng ân Chúa như mưa, như mưa.
Rơi xuống đời con miên man, miên man.
Nâng đỡ tình con trong tay, trong tay.
Vòng tay thương mến

Nguyện cầu ơn trên gìn giữ, tấm lòng con mãi chân tình.
Một niềm tin trung kiên, một niềm tin trung kiên.

 

Một giờ đặt mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể qua mau, tiếng mưa thánh thót vẫn chưa có ngừng, nhưng đã để lại trong tâm hồn mỗi người biết bao cảm nhận về tình thương mà Chúa Giêsu Thánh Thể dành cho giáo xứ, đặc biệt là cho từng người. Để rồi qua đó nhắc cho họ cần biết sống đẹp lòng Chúa Giêsu Thánh Thể với trọn một niềm tin yêu, cậy trông, phó thác…hơn, thì chắc chắn Chúa không để cho ta phải thiệt thòi bao giờ.

“Sống Đẹp” với Chúa chắc không cần nhiều những điều to lớn hay quan trọng.. chỉ cần những điều đủ sức của mỗi người, ngay cả điều nhỏ bé, tầm thường… như bài hát kết giờ cầu nguyện đã được mọi người cùng nhau cất lên ca tụng và cầu xin Chúa với trọn một tấm lòng chân thành, tha thiết:

1)Trong trái tim Chúa yêu muôn đời, con xin được một chỗ nghỉ ngơi
Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi, như nước mưa tan trong biển khơi
Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi, trái tim con trong trái tim Người
Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi, là tình con trong khối tình Người

2)Trong trái tim Chúa như môi hồng, con xin được như bé ngủ mơ
Một giấc mơ nghìn giấc mơ, những giấc mơ ấm êm tuổi thơ
Nhỏ bé thôi nhỏ bé thôi, mỗi ước mơ con có trong đời
Là sống vui là hát vui, là trẻ thơ trong mái nhà Người

[ĐK:] Trái tim hồng Thiên Chúa trái tim người Cha
Mãi muôn đời yêu dấu chúng con gần xa
Tháng năm đời con sống chứa chan lời ca
Có ân tình Thiên Chúa trái tim nở hoa

 

Vì chính Chúa Giêsu Thánh Thể đã quả quyết, và tôi cũng như mọi người, nếu biết bình tâm, chịu khó, kiên nhẫn…sẽ có lúc gặp được ý nghĩa và giá trị về những gì Chúa muốn cho tôi được sống muôn đời…”Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì sẽ được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.” ( Ga 6,54-46)

Do đó, với một chút hy sinh để được ở bên Chúa Giêsu Thánh Thể trong giờ chầu như giờ chầu vừa qua đi, hay sốt sắng tham dự thánh lễ và đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể…sẽ đem lại biết bao ý nghĩa và giá trị cho sự khao khát thâm sâu của chính bản thân và của mọi người “Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. ( Ga 6,57)

Thiên Quang sss

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400