TUẦN LỄ DI DÂN TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN

01/01/2017-08/01/2017

Chủ đề : DI DÂN SỐNG NIỀM VUI GIA ĐÌNH VÀ TRUYỀN GIÁO

Giáo xứ Khiết Tâm được chọn làm điểm hẹn cho các bạn trẻ di dân thuộc TGPSG trong ngày khai mạc. Từ những ngày trước đã được chuẩn bị, từ trang trí đến dàn dựng khán đài, âm thanh ánh sáng cho đến biểu ngữ. Theo như chương trình của BTC, bắt đầu từ 14g00 ngày 01/01/2017 :

  1. 1.              Chương trình :

-        14h00-14h45: Chào đón- sinh hoạt

-        14h45-15h00: Khai mạc (đọc kinh Chúa Thánh Thần chung)

-        15h00-15h45: Bài nói chuyện về chủ đề Đời Sống Hôn Nhân theo Năm Mục Vụ Gia Đình 2017

-        15h45-16h00: Giải lao

-        16h00-16h45: Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Di Dân trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, chia sẻ với di dân

-        16h45-17h00: Giải lao

-        17h15-18h15: Thánh Lễ đồng tế do Đức Cha Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Di Dân trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chủ tế

-        18h15-18h30: Chuẩn bị sân khấu- nhận đồ ăn

-        18h30-20h30: Văn nghệ

-        20h30-20h45: Bế mạc

2 – Diễn tiến :

Sau phần đón tiếp, sinh hoạt giao lưu dưới sân nhà thờ, các bạn trẻ theo sự sắp xếp của BTC lần lượt tiến vào trong nhà thờ, mang theo bảng tên của giáo xứ mình. Tiếp đến cha Giuse BT Giám Tỉnh Dòng ThánhThể, đồng thời cũng là Phó BMV Di Dân của TGP, với tư cách chủ nhà, cha chào đón cha thư ký Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Thiệu cùng các bạn trẻ. Cha thư ký thay mặt cho qúy cha, qúy soeur tuyên bố khai mạc Tuần Lễ Di Dân với chủ đề DI DÂN SỐNG NIỀM VUI GIA ĐÌNH VÀ TRUYỀN GIÁO.

Sau khi cha Phanxicô X cho các bạn trẻ thấy được sự quan tâm của Mẹ Giáo Hội đối với các bạn trẻ trước ngưỡng cửa hôn nhân, cha giới thiệu đề tài cha nói chuyện  hôm nay :

CHỌN NGƯỜI YÊU ĐỂ TRỞ THÀNH BẠN TRĂM NĂM

Dưới màn hình minh họa, với giọng điệu dí dỏm, cha phụ trách đã trình bày đề tài trên làm 3 phần :

  1. Truyện trăm năm
  2. Tình yêu chân thật
  3. Tiêu chuẩn để chọn.

* Một khi đã ý thức hôn nhân là truyện trăm năm, cần phải lựa chọn chín chắn, khôn ngoan, trao đổi trực tiếp. Tình yêu kiểu thời đại, bừa bãi, gây tổn thương cho cả hai người.

* Hạnh phúc chỉ có trong tình yêu chân thật. Chúng ta dễ bị lừa dối bởi văn hóa kỹ thuật số, hay giác quan.

* Tiêu chuẩn để chọn bạn trăm năm : Các bạn trẻ rất hào hứng để tham gia phần này , thi đua chọn mẫu người gồm những tiêu chuẩn là biết:

    -  Yêu thương, tin tưởng, hy sinh, trung thành, đón nhận, tha thứ.

Có những lựa chọn sai lầm vì tiếng sét ái tình, vì sắc đẹp, vì bạc tiền, vì lỡ lầm, vì sợ ế, v. v….Bạn trẻ khôn ngoan thì cân nhắc, chọn lựa về mọi mặt :

    -  Đạo đức, tôn giáo, khả năng trí tuệ, trình độ kiến thức, nhân cách, có lý trí-ý chí, có nghề nghiệp, các đức tính, tuổi tác.

Kết thúc đề tài này là bài hát: Định nghĩa tình yêu”

 

Đức Cha đã đến, các bạn trẻ hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Di Dân trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Cha Phaolô phạm Trung Dong Trưởng BMVDD Giáo Phận Sài Gòn

Đức Cha chia sẻ với di dân về nhu cầu của con người. Ngài đưa một thống kê tổng số Di Dân của thành Phố HCM năm 2016 là 4.000.000 trên tổng số 12.000.000 dân. Sang năm nay con số Di Dân là 5.000.000người.

 

“Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”(Ga 10,10b)

Từ câu Lời Chúa trên, Đức Cha đã nói với các bạn trẻ về nhu cầu của con người – nhu cầu được yêu thương( về việc làm, về ăn mặc, nhà ở) – nhu cầu về  trí thức – nhu cầu về tâm linh.

Khi những nhu cầu bị đe dọa, hay chưa đáp ứng nhu cầu là có di dân. Vì sự sống không được dồi dào nên họ phải rời bỏ quê hương thân yêu để đi đến nơi khác. Như vậy con người có quyền được sống và sống dồi dào.

Đáp ứng nhu cầu di dân, thành phố này đã tiếp đón các bạn trẻ đến tìm việc làm, được trợ giúp để ăn, ở -  hội nhập và phát triển – xây dựng cộng đồng.

Sau bài nói chuyện của Đức Cha, các bạn trẻ có những đề nghị để với tiếng nói của Đức Cha, các bạn trẻ di dân được quan tâm hơn nơi giáo xứ mà các bạn đang sinh sống, đồng thời có những câu hỏi về đời sống luân lý, đức tin, đã được Đức Cha giải đáp.

 

Trọng tâm làThánh lễ. Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse có 16 cha. Sau lời chào Đức Cha nói : Với chủ đề DI DÂN SỐNG NIỀM VUI GIA ĐÌNH VÀ TRUYỀN GIÁO, Thánh Lễ hôm nay  chúng ta cầu nguyện cho các bạn Di Dân, cho các gia đình, đặc biệt cầu nguyện cho các bạn chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân. Đến bài giảng, Đức Cha nêu lên 3 yếu tố : giữ gìn – Thương xót – Ban bình an. Đó là dấu chỉ Chúa tỏ Thánh nhan. Được gìn giữ an toàn, được chấp nhận, được thương xót dẫu còn nhiều khuyết điểm, được ban bình an – bình an từ tâm hồn đến mọi người chung quanh.

Nếu Thiên Chúa là nguồn mạch hạnh phúc, thì nguồn mạch hạnh phúc trong Hài Nhi Giêsu. Đó là ân sủng Chúa ban cho chúng ta. Dấu hiệu của hạnh phúc là gia đình tràn đầy yêu thương dù rất nghèo. Đức Cha đã trưng dẫn câu chuyện một gia đình, đã đến bên bờ vực thẳm tan rã, nhưng nhờ câu Lời Chúa ngày Rước Lễ Lần Đầu của người vợ : “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5, 44) Chị cố gắng thực thi Lời. Nhờ vậy, đã giúp chị tìm được bình an, chồng chị cũng thay đổi, gia đình chị trở lại như xưa. Chúng ta có mẫu gương tuyệt vời là Đức Maria, Mẹ luôn lắng nghe thực thi Lời Chúa. Nguyện xin Mẹ Thiên Chúa là Mẹ của Chúa Giêsu, cũng là Mẹ Giáo Hội, đồng hành cùng chúng ta tong năm 2017 này, giúp chúng ta gặp được Chúa Giêsu Con Mẹ.

 

Sau Thánh Lễ, cha Trưởng Ban MVDD Tổng Giáo Phận cám ơn Đức Cha, cầu chúc Đức Cha năm mới. Cám ơn cha BTGT Dòng Thánh Thể, qúy cha, qúy thầy DTT. Cám ơn qúy cha đồng tế, cha sở, HĐMV Giáo Xứ Khiết Tâm. Trong trái tim, Trái Tim Mẹ Mẹ Maria là trái tim đẹp nhất. Mong Trái Tim Giáo Xứ luôn mở rộng để tình yêu Thiên Chúa đổ tràn đầy, luôn mở rộng để đón Di Dân chúng tôi. 

 

Đến phần văn nghệ cũng hấp dẫn các bạn trẻ. Hai MC Kim Chi và Hoàng Sự dẫn chương trình. Cùng với sự đóng góp tiết mục của qúy soeur dòng Mến Thánh Gía, dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, qúy thầy dòng Scabrini nhóm Donboscô Sài Gòn, Xuân Hiệp, các bạn di dân. Đặc biệt có tiết mục đơn ca của ca sĩ Thúy Hiền và ca sĩ Bùi Caroon.

 

Ngày khai mạc kết thúc tốt đẹp trong niềm vui hân hoan cùng hẹn gặp lại nhau trong ngày  Hội Ve Chai tại Giáo xứ Xuân Hiệp thứ 7 ngày 7/01/2017 và ngày bế mạc tuần lễ Di Dân 08/01/2017 tại giáo xứ Thánh Phaolô.

                                                                                                                  M.Họa Mi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập