HẠNH PHÚC LẮNG ĐỌNG BÊN CHÚA

Trong khung cảnh của mùa chay, tôi được tham dự các giờ phụng vụ mang tâm tình của sám hối và hy vọng. những ánh nên lung linh trong giờ chầu tối nay, tôi được hòa mình vào cộng đoàn, sự thánh thiện linh thiêng đến lạ thường.

Không như những giờ chầu khác chan hòa trong sắc hoa, giờ chầu hôm nay chỉ có những ánh nến sáng lung linh, giờ chầu đẹp đến lạ khi hiện diện trước Chúa Thánh Thể là những người con của Ngài, họ đẹp hơn cả những bông hoa. Tôi tạ ơn Chúa vì hôm nay, những sắc hoa thât sống động, tạ ơn Người vì sự quy tụ đầm ấm hôm nay. Tối nay để lại cho tôi chút lắng đọng.

Tôi nhìn Ngài, chẳng xa lạ mà thật gần gũi. Tôi thích không gian hôm nay, nhẹ nhàng, lắng đọng, dù nhà thờ thật đông nhưng như chỉ mình tôi, hóa ra cộng đoàn cùng hướng về Chúa Thánh Thể, mỗi người mang trong mình những tâm tình của cá nhân, hôm nay thật đẹp. Trong không gian ấy, tôi nhận ra rằng: Chúa thì thật gần tôi, còn tôi bây giờ mới thấy, tôi gần Chúa. Thì ra cuộc sống quá nhộn nhịp làm tôi quên mất sự hiện diện của Ngài bên cạnh tôi, trong con người của tôi. Tôi xin cho tôi được nhìn Ngài nhiều hơn nữa, xin được gần Ngài hơn nữa. Tâm hồn tôi vui niềm vui nhẹ nhàng và hy vọng.

Chúa của tôi, chẳng lạ gì, Ngài từng mang cuộc sống như tôi, hoạt động như tôi nhưng Ngài lại mang đến cuộc sống ngày một cuộc sống đẹp và ý nghĩa. Mục đích sống của Chúa là sống vì người khác. Mục đích sống này Ngài đã thực hiện khi Ngài là Chúa tự hạ xuống để trở thành người dân thường trong vùng đất Do thái, sẵn sàng làm bạn với mọi người, thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Ngài là người bạn đồng hành với bao lớp người. Khiêm tốn – khôn ngoan – khôi hài. Vì thế, ai đến với Chúa đều được tặng quà – sự bình an và chữa lành. ấy thế, mục đích sống của Ngài lại không được chấp nhận.

Một nhóm nhỏ mang trong mình mục đích sống vì chình mình đã không chấp nhận một Giêsu như thế, và họ tìm cách giết Ngài. Một người tốt lành như thế lại bị vu khống là kẻ phản bội Đức Chúa Trời, bị vu khống là kẻ kiêu ngạo, bị coi như một tên ăn cướp và bị giết như một kẻ đáng bị nguyền rủa. Đến lúc này, tôi mang trong mình tâm trạng ngỡ ngàng trước những gì con người đối xử với Ngài. Đau khổ đến thế nhưng vẻ đẹp của Ngài không bị phai nhạt, Ngài không quên, không bỏ mục đích sống của mình là “ SỐNG VÌ NGƯỜI KHÁC”. Đó là lý do dẫn đến cuộc tử nạn và phục sinh của Ngài. Thật tuyệt vời, ngay trong tận cùng của đau khổ, Ngài vẫn yêu thương con người và tận dụng sự đau khổ để cứu con người.

Niềm tin Kito giáo trở nên ý nghĩa và thuyết phục hơn nhờ cuộc Tử nạn và Phục sinh của Chúa. Mọi đau khổ đều có một sự hy vọng và sự chiến thắng đặc biệt trong Đức Ki-tô. Chúa không cho tôi một cái kết của thất vọng nhưng là mang hy vọng cho chính tôi. Như thế, khi chiêm ngắm Ngài, tôi được bình an hơn khi nghĩ đến những khó khăn hiện tại trong cuộc sống của tôi, những bế tắc, tuyệt vọng mà tôi đang phải đối diện. Ngài đến với tôi và cho tôi an tâm hơn khi tôi phải đối diện và giải quyết những gì tôi đang trải qua, tôi yên tâm vì biết rằng: Chúa đã từng giống tôi và Chúa không bỏ tôi. Vâng, Chúa không bỏ tôi một mình.

Lúc này đây, tôi càng xác tín hơn khi thấy sự đồng hành của Ngài qua Bí tích Thánh Thể. Mỗi lần đến với Ngài, tôi lại được đón nhận món quà của sự bình an và chữa lành. Ngài cho tôi kín múc được tình yêu thương rất chân thành và làm cho tôi xác tín hơn điều Ngài nói với tôi: “ Hãy đến với Tôi....tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng..........vì Ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng”. Tôi chiêm ngắm Chúa trong tâm tình của mùa chay, tôi như thêm được sự bình an đó khi Chúa đang mời tôi cần sám hối, ăn năn để chuẩn bị mừng niềm vui Phục Sinh.

Mùa Chay mời gọi những người con của Chúa hoán cải và trở về, vì thế, sự hiện diện của Chúa trong Bí tích Tình Yêu này càng mạnh mẽ và đáng quý biết bao. Sự hiện diện của Chúa cho tôi sức mạnh để chiến đấu với khó khăn, với cám dỗ hằng ngày. Ngài bên tôi để tạo thêm động lực cho những quyết tâm đổi mới của tôi hầu tôi đủ nghị lưc để không bỏ cuộc giữa đường. Ngài là hình ảnh để tôi tin tưởng bước tiếp và không quay đầu lại, là sự hy vọng để tôi dám can đảm để nhìn nhận chính mình và bước đến nhận lãnh ơn chữa lành của Bí Tích Hòa Giải. Và quỳ trước Chúa Thánh Thể, tôi được mời gọi để sống vì người khác.

Cầu nguyện – Bố thí – Ăn chay, ba công việc để tôi đổi mới chính mình và sống vì người khác. Thật rằng tôi cũng không khác gì những người đã tố cáo và nhục mạ Chúa, tôi phản bội Chúa khi đi ngược lại với cách sống của Người. Tôi không lên án Chúa như xưa nhưng nay lại nhẹ nhàng; lại mạnh mẽ hơn người Do thái. Nó hệ tại ở những biểu hiện hằng ngày của tôi: Tôi không tôn trọng người khác trong lời ăn tiếng nói của mình; tôi bỏ qua những việc làm bổn phận trong chính gia đình tôi, cá nhân tôi. Là người Công giáo, tôi bỏ đi những giờ phụng vụ, tôi ngại ngùng khi thể hiện niềm tin của tôi giữa xã hội, tôi khước từ thẳng thừng qua việc không dám, không nhớ, thậm chí là không thèm làm dấu thánh giá. Càng suy xét về mình tôi càng ngại ngùng với Chúa biết bao nhiêu về chính cuộc sống của tôi. Nếu viết ra giấy, có lẽ những việc tốt của tôi không nhiều bằng những việc xấu mà vô tình tôi đã sống và thực hiện chúng. Như thế, tôi cứ minh nhiên sống niềm tin của mình vô ích, hờ hững biết bao. Mục đích sống của tôi không như Chúa tôi.

Giờ chầu kết thúc nhẹ nhàng, tôi ra về với một hy vọng và sự chữa lành. Từ nay, tôi sẽ cố gắng sống tốt hơn, mùa chay này sẽ sống động hơn trong tôi, tôi thấy được những yếu đuối của chính mình, và tôi can đảm để nói ra với Chúa. Tôi ra về với ơn bình an của Chúa để sẵn sàng làm mới chính mình, là chính mình một cách thành thật và đầy tự hào. Tôi sẽ không còn e ngại khi thể hiện niềm tin của tôi với mọi người,  sống chan hòa hơn với những người tôi gặp gỡ và thực hiện mọi công việc với ý thức Chúa đang nhìn tôi và là bạn đồng hành của tôi. Dù cuộc sống tôi có ra sao, tôi có đi đâu, về đâu, thì Chúa vẫn là người tốt nhất của tôi, Chúa luôn là điểm hẹn cho sự gặp gỡ bình an nhất của tôi.

                                           Tạ ơn Chúa!

Têrêsa Đồng Thị Thụy An

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400