Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Lo Bảo Vệ

Công Trình Tạo Dựng

Vào ngày thứ ba 01-09-2015 vừa qua, NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO VIỆC CHĂM LO BẢO VỆ CÔNG TRÌNH TẠO DỰNG. Đức Thánh Cha đã cử hành lần đầu tiên Ngày Cầu Nguyện này trong một buổi Cử Hành Phụng Vụ Lời Chúa tại Đền Thờ Thánh Phêrô và mời gọi tất cả các tín hữu Công giáo tham gia ngày cầu nguyện này.

Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám Mục Phaolô đã quyết định chọn ngày thứ Năm 10-09-2015 Ngày Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Lo Bảo Vệ Công Trình Tạo Dựng trong Tổng Giáo Phận của chúng ta.

Vào lúc 19 giờ 45( giờ chầu thứ năm hằng tuần), cộng đoàn giáo xứ Khiết Tâm, hiệp thông cùng Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám Mục, hiệp với Giáo Phận, cùng Giáo Hội Toàn Cầu, chúng ta cùng cầu xin cho mọi người luôn ý thức trách nhiệm bảo vệ ngôi nhà chung của cả nhân loại.

Dẫn chương trình chầu là Thầy Xứ và một cộng tác viên

Sau khi hát cầu xin Chúa Thánh Thần thánh hóa giờ cầu nguyện, cha chủ sự Phêrô  đặt Thánh Thể Chúa trong mặt nhật, cả cộng đoàn gối qùy thờ lạy Chúa; hòa chung lời ca tiếng hát cùng ca đoàn được phân công phụ trách hát chầu hôm nay trong bài “Tình ca vô tận.” Cha xứ cùng hợp với cộng đoàn, cảm nhận tình Chúa …“Tình Ngài như mạch sống, chan chứa thắm thiết như dòng sông, rộng lớn bát ngát như biển Đông. Tình Ngài cao thật cao như núi chất ngất tầng mây……….. ”

Tâm tình đầu được dâng lên Chúa là : Là chúc tụng Chúa, ngợi khen, cảm tạ Chúa là Thiên Chúa toàn năng đã dựng nên vũ trụ, muôn vật cách diệu kỳ; Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Chúa và đã ủy thác cho con người trách nhiệm chăm sóc công trình Chúa đã tạo  thành. Thế nhưng, vì nhiều lý do từ phía con người, đã dẫn đến môi trường sinh thái của trái đất đang bị đe dọa nghiêm trọng. Cộng đoàn Giáo Xứ, hiệp thông cùng Giáo Phận, cùng Giáo Hội toàn cầu, nguyện xin Chúa soi sáng cho mỗi người chúng ta, trong cương vị và khả năng của mình, biết chu toàn nhiệm vụ Chúa đã trao.

Sau đó là thinh lặng cầu nguyện …Tiếp đến là ngợi ca “ Vinh quang Chúa ”

Sau khi cùng với trời xanh, tầng không ngút cao muôn trùng, vầng dương, cùng muôn loài ngợi ca vinh quang, tôn vinh, tri ân Chúa; cộng đoàn được lắng nghe và suy niệm Lời Chúa trong sách Sáng Thế (St 1, 26-2,3.15).

Gợi ý suy niệm : Có biết bao kỳ công của Thiên Chúa đang vây quanh chúng ta, khi ngắm nhìn bãi biển lúc bình minh, ngọn núi cao sừng sững, hàng muôn muôn vì sao, tinh tú lấp lánh trên trời cao cùng muôn công trình kỳ diệu của Tạo Hóa………Kế tiếp, trích dẫn thông điệp “Chúc Tụng Chúa” của Đức Thánh Cha Phanxicô : ……mỗi người là một hình ảnh của Thiên Chúa, chúng ta không được coi nhẹ sự thật là mỗi thụ tạo đều có mục đích riêng của nó………Toàn bộ vũ trụ vật chất nói về tình yêu Thiên Chúa, lòng trìu mến vô biên của Ngài dành cho chúng ta.

……..Các thụ tạo tồn tại trong sự lệ thuộc vào nhau để hoàn thiện lẫn nhau, phục vụ lẫn nhau.

Khi chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh Thiên Chúa phản chiếu trong tất cả mọi sự dang hiện hữu, tâm hồn chúng ta được thôi thúc để  chúc tụng Thiên Chúa vì tất cả mọi thụ tạo, và hiệp nhất với chúng ta để thờ phượng Người.

Sau phần trích dẫn này, cùng Thánh Vịnh 148 cộng đoàn tôn vinh chúc tụng Hóa Công “ Trời đất rạng ngời vinh quang Chúa.”

“Lời Ngài là sức sống của con…..” lời hát được cả cộng đoàn cùng cất lên, trước khi đón nhận Tin Mừng (Mt 6, 25-33).

Sau đó cộng đoàn được lắng đọng tâm hồn, cùng suy niệm  (trích dẫn thông điệp “Chúc Tụng Chúa” của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta)

……Trong khi trò truyện với các môn đệ, Chúa Giêsu mời gọi họ nhận biết mối tương quan phụ tử của Thiên Chúa với hết mọi loài thụ tạo. Ngài nhắc đến chúng với lòng  trìu mến cảm thông vì mỗi loài đều quan trọng trong m

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập